Con mắt thứ ba - GIAO LƯU VỚI QUÍ ĐỘC GIẢ BÌNH VŨ HUY

                                                      GIAO LƯU VỚI QUÍ ĐỘC GIẢ BÌNH VŨ HUY

Bình Vũ Huy

Chào Thầy ! Thầy cho tôi hỏi. Tôi có ứng dụng phương pháp của Thầy hướng dẫn thì thấy hiện tượng sau hôm thứ 2 . tôi ngủ trưa Khoảng 1.5 tiếng tỉnh dạy lúc mở mắt tôi nhìn thấy một góc tường Một làn khói mờ lượn sóng mỏng manh lăn tăn Khói màu đen Như sợi tóc. Tôi định thần một lúc vẫn nhìn thấy như vậy. Tôi nhắm mắt lại một lúc khoảng 5 phút mở mắt ra thì hết

 

Tiếp nữa khoảng sau 3 hôm tôi thực hành tiếp tục thì thấy đầu hơi căng và có hiện tượng đêm ngủ thấy người nhà nói tôi có hiện tượng nghiến răng khi ngủ. Xin hỏi thầy hiện tượng đó có phải do tôi tập sai hay khộng. Cũng nói qua với Thầy tôi cũng đã tham khảo và ứng dụng cách thiền quán trước mặt của Thầy Hai lúa ( hoa sen tren đá ) Nhiều năm rồi

 

Còn việc nữa sau vài hôm tôi thiền quán số theo sự hướng dẫn. Nó chẳng ra số mà tự nhiên 1 loạt chữ tiếng trung xuất hiện lần lượt rất rõ. Tôi cố nhìn nhưng không kip để đọc nó. Chỉ sau lúc đó một lúc tôi đi vào giấc ngủ không biết gì nữa. Tôi cũng đã ứng dụng quán trước mặt của Thầy Hai lua ( hoa sen trên đá) nhưng không thấy xuất hiện hiện tượng đó. Chỉ khi thực hành hướng dẫn của thầy thì thấy như vậy. Hiện tượng của tôi đầu hơi thấy căng cả ngày khi tập trung công việc. Tôi khi tập không cầu vọng cái gì hết vì tôi ý thức được việc đó. Vậy mà đầu vẫn cứ căng. Thầy chỉ giúp tôi tập sai ở đâu?. Còn việc này nữa cái này thì rất hay. Bình thường khả năng ghi nhớ của tôi trung bình. Nhưng đợt gần đây khả năng ghi nhớ tốt rất nhiều. Tôi ngoài 50 rồi . Bình thường khả năng ghi nhớ sẽ giảm sút. Nhưng nhờ thiền theo phương pháp quán trước mặt tôi thấy khả năng sử lý thông tin của tôi rất tốt. Loạt bài viết của Thầy tôi đọc hết rất hay và nhiều kiến thức quý , nhưng nó cao siêu và có những phần tôi không hiểu được . Cám ơn Thầy đã chia sẻ với mọi người. Thầy giải đáp giúp thắc mắc tôi đề cập trên. Trân thành cám ơn Thầy!

 

Việc trả lời này chia làm 3 phần:

 • Phần trả lời nhanh
 • Phần trả lời chi tiết hơn
 • Phần trả lời bằng trải nghiệm thực tế

 

 1. I.                   Phần trả lời nhanh

Nhập định

Câu số 3 quí độc giả có viết: “Tôi thiền quán số … chẳng ra số… tiếng Trung xuất hiện rất rõ…”. “Chẳng ra số” có nghĩa là ý thức đã mất đi. “ tiếng Trung xuất hiện…” là do định tâm đạt được, một loại ý thức khác thay thế. Tóm lại, chỉ nói riêng về việc nhập định, chỉ ở trong trường hợp này, quí đọc giả đã thành công với kỹ thuật của tài liệu này.

 

 

Quá liều lượng nhạy cảm

Số lượng đối tượng, số lượng thời gian, số lượng tâm tham dự - có thể quí độc giả đã sử dụng kỹ thuật này quá liều lượng với mình. Cụ thể là, với 5,6 con số là đủ rồi để đưa đế nhập định, về mặt thời gian tập trung nên ngắn hơn trước, dưới 7 chẳng hạn, thời gian lâu đưa đến nhức đầu, căng thẳng, hồi hộp. Kinh nghiệm thực tế là người chơi DRONE, quá 6 phút rất khó chịu.

Theo tâm lý học, đời sống tình cảm đóng một vai trò quan trọng trong sinh hoạt tâm lý của con người. Thí dụ “ ghét ai ghét cả đường đi, yêu ai…Khi đã ghét nhìn dơi hóa chuột…”. Tuy quí đọc giả nói “ không cầu mong cái gì hết” xin phép nhắc lại câu nói của một ông Tây: “ trái tim có những lý lẽ riêng của mình, mà lý lẽ chẳng biết đến” ( xin phép phỏng dịch) BLAISE PASCAL. Có thể quí độc giả là một người quá ngay thẳng, nhạy cảm, tình cảm nếu có gì quá lời, xin quí đọc giả lượng thứ.

 

 1. II.                Phần trả lời chi tiết hơn

Kính thưa quí đọc giả Bình Vũ Huy

Trước nhất, xin cảm ơn quí đọc giả đã quan tâm tới tài liệu này. Xin phép nhắc lại, tài liệu này là một sự gợi ý ( making suggestion) về một giả thuyết ( có thể là một sự kiện chưa được  kiểm định) về kỹ thuật có khả năng đưa đến trạng thái tâm lý đứng yên, còn được gọi là nhập định. Tâm lý học cho là, bình thường nếu không chú ý vào một đối tượng nào đó một cách đặc biệt vì nhiều lý do khách quan và chủ quan, tâm lý con người là chuyển động hỗn loạn do hiện tượng “hồi cố phản ý” mà tài liệu này nhắc tới nhiều lần. Tâm lý luôn tư duy ( l’âme pense tonjours) đó là quan điểm của hiện sinh cũng như Descartes, Husserl, nhà hiện tượng luận, cho là tâm lý con người có khuynh hướng hữu hướng (intentionnalité) một cách bẩm sinh.

Phân tâm học với  học thuyết tiềm thức và vô thức, thì mô tả tình hình hỗn loạn của tâm lý là sự giải thoát (defoulement) rất nhiều loại ẩn ức, ẩn náu trong khu vực tiềm thức, vô thức, trỗi dậy khi ý thức lu mờ, yếu kém vì lý do nào đó. Những giấc mơ “đầu Ngô, mình Sở” là thí dụ điển hình ai cũng gặp.

Mục đích của tài liệu này chỉ giới hạn ở khu vực tâm lý bình thường và gợi ý về một kỹ thuật để có thể đưa đến trạng thái nhập định. Cụ thể là, làm mất đi ý thức tâm lý. Ý tâm lý ở đây được hiểu là môi trường diễn biến tất cả những sự kiện tâm lý, bao gồm ý thức chủ thể (conscience- sujet ) và ý thức đối tượng (conscience objet)

Quí độc giả có viết trong phần comments như sau:

“Tôi thiền quán (con) số, nó chẳng ra ( hình ảnh con) số, mà tự nhiên ra một loạt ( hình ảnh) chữ tiếng Trung xuất hiện lần lượt rất rõ, tôi có nhìn nhưng không kịp để đọc nó. Chỉ sau lúc đó đi vào giấc ngủ không biết gì nữa.”

(Những chữ nằm trong ( ) là phần minh họa cụ thể cho dễ hiểu của người biên soạn tài liệu)

Sau đây là phần đóng góp ý kiến

Tôi thiền quán số, có thể hiểu là: tôi chú tâm có ý chí vào hình ảnh của các con số. Mệnh đề này tuy đơn sơ, nhưng thực sự là việc vận dụng nhiều định luật khoa học đa ngành và bộ môn thiền định.

Xin phép liệt kê sơ bộ:

 1. Bộ môn thiền định: hình ảnh con số là hình thể “Form” nó là cơ bản, cái cầu để đưa đến thiền hữu sắc (xin nhắc lại)

Xin dẫn chứng tài liệu PRANA PARAMITA về khái niệm sắc.

La forme est le vide; le vide est la forme

La forme n’est pas autre chose que le vide … etc

 1. Sinh lý: ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh tự chủ thực vật (autonomic nervous system). Do đó, nhiều bộ phận mất quân bình nội môi. Mục đích tích cực là làm cơ thể vật lý và tâm lý không tương thích, tạo cơ hội cho cơ thể tâm lý tách ra. Và thực tế việc đó đã xảy ra, khi quí đọc giả thấy chữ Trung Quốc rõ ràng.
 2. Tâm lý: Xin quí đọc giả nhớ lại bài viết. Rất nhiều định luật được vận dụng: quên tiến hóa, định luật nhớ ngắn hạn +- 7, chú ý đợi chờ, chú ý do đa ý, chống định luật thích nghi vv…Theo phân tâm học thì quí đọc giả đã vượt qua ngưỡng cửa (Seuil – Threshold) của ý thức, có thể trên giới hạn hoặc dưới giới hạn (conscience supra hay sub-liminale). Thí dụ: sur-conscience, inconscience vv… ở trạng thái tâm lý này chúng ta cho là định  tâm, mở huệ nhãn vv…
 3. Vật lý: nếu giả thuyết các đơn vị tâm lý mang tính chất lượng tử. Nếu hiểu năng lượng là khả năng làm biến đổi cái gì đó theo vật lý. Hiện tường nhập định, chuyển vùng, chuyển tọa độ… do ý chí và chú tâm. Có thể là hiệu ứng đường hầm. Thật vậy, hệ số tâm truyền qua rất ít: nhất tâm, lạc. Hệ số phản xạ rất lớn: vài trăm tâm 200, 300 tâm… Như vậy xác xuất là 1%, 99% là không xảy ra. (Quantum tunneling – tunneling effect). Đây là một hiện tượng rất phổ biến trong cuộc sống đời thường, nếu chúng ta để ý quan sát: ánh sáng đi qua cửa kiếng, sóng điện tử đi qua bức tường trong nhà vv…giây điện bao cách điện mỏng, vẫn bị điện giật…

Trên đây là phần tóm lược cơ sở tối thiểu đưa đến việc mất ý thức một cách chủ động. Sau đây là phần thuyết minh về mặt tích cực và chưa tích cực trong comments của quí độc giả.

Theo quí độc giả không thấy hình ảnh con số nữa mà lại thấy một loạt chữ tiếng Trung. Việc nhìn thấy hình ảnh các con số là do ý chí của ý thức, khi không nhìn thấy nữa là ý thức đã mất. Một trạng thái ý thức khác chưa xác định được  (không phải là ý thức tâm lý vốn có của con người) thay thế xuất hiện. Do đó, với loại ý thức này nhìn thấy chữ tiếng Trung. Như vậy, thực tế mục đích của tài liệu này đã đạt được, cụ thể là làm mất đi ý thức có chủ ý. Việc này còn gọi là nhập định.

Tóm lại, hiện tượng này có 2 hệ quả tích cực đã đạt được  trên thực tế:

 1. Chủ động tự làm mất ý thức, không lệ thuộc vào ai cả.
 2. Kỹ thuật chú tâm vào cái hình ảnh là các con số, việc này đưa đến nhập được định hữu sắc. Cụ thể là quí đọc giả nhìn thấy chữ Tàu. “rõ ràng” đó chính là định hữu sắc.

Định hữu sắc là gì? có bao nhiêu loại? tại sao thấy chữ Tàu? Đây lại là một loạt các vấn đề khác. Tài liệu này chỉ nhằm mục đích làm sao nhập định, định hữu sắc là tốt lắm rồi.

 1. Xin phân biệt, đa nhân cách rất phổ biến, là ngược lại với định tâm.

Hệ quả tiêu cực:

Đầu hơi căng, căng cả ngày, nghiến răng vv… khác bình thường.

 Tài liệu này luôn đề cập đến “ định luật giới hạn của tâm lý” và nhiều định luật khác. Rất tiếc chưa kịp đăng lên. Xin lỗi quí độc giả.

Việc này giải quyết vô cùng đơn giản. Quí đọc giả sử dụng kỹ thuật này quá liều lượng. Như quí đọc giả đã biết, cơ địa, thể chất mỗi người đều khác nhau. Do đó, một khi kết quả tích cực đã có, chỉ còn việc cân chỉnh lại liều lượng làm sao cho phù hợp với riêng mình. Mặt khác, đây còn có thể là một công việc hết sức tế nhị về tâm lý (ẩn ức, tự kỷ ám thị…). Thí dụ, có người không thích các con số, có người không thích các hình ảnh vv… Tuy nhiên, có người lại thích… chính mình không hiểu nổi mình, là việc rất bình thường. Xin vui lòng tìm hiểu chính mình với tư cách khán giả.

Tóm lại, quí đọc giả tự chọn, chế tác … ra một hình nào đó mà mình cảm nhận thấy dễ chịu, trung tính, thí dụ: hình ảnh trên dưới 9, 10 loại hoa, hình ảnh 9, 10 loại màu sắc ở trong hình thể nào đó vv…

Căn chỉnh liều lượng cụ thể như sau:

 1. Giảm về số lượng đối tượng để  chú tâm, thí dụ:

8   5   2   4

3   7   9   6

Nếu thấy căng thẳng giảm từ từ ..

                        8   5   2   4

                             7    9   6

Giảm nữa…  chỉ còn 5 đối tượng

                        5   2   4                        5   2   4

                        7   9   6                             9   6

Bao giờ thấy phù hợp thì thôi. Nếu quá nhẹ, lại phải tăng lên để làm mất ý thức, tâm lý học gọi là đi qua ngưỡng cửa ý thức. Vật lý gọi là vượt qua bức tường thế năng, thiền gọi là nhập định.

 1. Giảm thời gian chú ý trước là 9 phút hạ từ từ 8, 7 vv… cho đến khi thấy phù hợp. Nếu chưa đủ lại phải tăng lên.
 2. Giảm số lượng tâm tham dự vào việc chú tâm: xin xem những hằng số của tài liệu này.

 

 

 1. III.            Phần trả lời bằng trải nghiệm thực tế

“Cũng đừng trách lẫn trời gần, trời xa…

… Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài…”

Xin phép minh họa câu thơ nói trên. Sau đây mới chính là lúc quí đọc giả là thầy của người biên soạn tài liệu này.

Quí đọc giả đặc biệt là người rất quan tâm đại loại đến bộ môn như thiền định. Tuy nhiệt tình theo đuổi nhưng thành quả lại hạn chế, chưa đúng với lòng mong ước. Mặt khác, quí đọc giả có khi ở gần tài sản lớn nhưng không phải là của mình. Tinh thần và vật chất có cái gì đó đã tự động điều tiết ít nhiều do tánh hơi quá thẳng thắn, khác đời. Mặc dù quí đọc giả có nhiều thiện tâm, xin phép duy tâm một chút, đó có thể là hệ quả của kiếp trước, ít tiềm năng thiền định thì phải, biết đâu có ngày nhờ thiền định quí độc giả nhớ ra điều này và nhiều chi tiết khác. Cụ thể nếu việc nhìn thấy chữ Trung do chính của quí đọc giả, nó nói lên dư âm của năng lực thiền định ở trong kiếp nào đó. Do dó, “ xin đừng trách lẫn trời gần trời xa”. Quí độc giả đã có cái quí giá nhất là “thiện tâm”… có người bảo, thiện tâm, từ bi … là công cụ tối hậu để:

                        “Thoát trần một cõi thiên nhiên

                        Cái thân ngoại vật làm tiên trong đời”…  

                                                                                    (Cung oán ngâm khúc )

Ngoài nội dung tổng quát của 3 comments. Quí đọc giả còn quan tâm tới việc nhìn thấy làn khói, chữ Trung vv… Phần quí đọc giả vừa xem, nó đích thực cụ thể hóa thay cho câu giải thích. Nói theo từ ngữ thời trang, có thể hiểu đây là việc tiếp nhận thông tin hay giải mã thông tin bằng công cụ định tâm. Một việc thông thường khá tốn kém thời gian và trí tuệ, thực tế ít ai làm được, nó là một ẩn số kể cả với thời đại công nghệ 4.0 hay ELON MUSK. Tuy nhiên, nếu may mắn đạt được kết quả tích cực, thì cũng thấy đáng công sức, đáng đồng tiền bát gạo mà mình đã bỏ ra đầu tư.

Hy vọng sẽ được hân hạnh hầu chuyện với quí đọc giả trong những lần tới.

Trân trọng kính chào!

Người biên soạn.

 

Người biên soạn ( dt 0915527361)

Ngày đăng 29/9/2020