Con mắt thứ ba - giả thuyết cơ học thiền định (6)

                                                                   CUỘC KHỦNG HOẢNG LẦN THỨ NHẤT

                                                                       KỸ THUẬT THIỀN ĐỊNH ( tiếp theo)


    Quí đọc giả có thể tham khảo: RAJA YOGA- Yoga in daily lifeGồm có 8 bước, cung cấp những chỉ dẫn có hệ thống để đạt được an bình nội tâm.Để mang tính khách quan cao, xin đề nghị quí đọc giả tham khảo thêm giáo trình nội địa bằng tiếng Viêt Nam, hướng dẫn kỹ thuật thực hành thiền định RAJA YOGA.

     Tài liệu bằng tiếng Anh được giữ nguyên bản, để bảo đảm tính chất xác thật, tránh việc hiểu lầm khi dịch thuật, mong quí đọc giả thông cảm.

     Người biên soạn tài liệu này, cũng như quí đọc giả, có thể đã từng thực hành thiền định theo thể loại giáo trình tiếng Anh nêu trên. Các giáo trình tiếng việt, hiện được dạy ở các trung tâmRagaYoga, đại loại cũng dịch từ các giáo trình tiếng nước ngoài tương tự giống nhau.

    Như nhiều lần tài liệu này có đề cập tới, chỉ cần thiền định “ mù “, ngồi, nằm yên lặng, chẳngcó trường lớp, thầy, bạn nào cả, chỉ cần quyết tâm cao và kiên nhẫn… có thể sẽ có một lúc nàođó, chúng ta như rơi vào” lọt vào “ một trạng thái mà mọi thứ đều vắng lặng một cách kỳ lạ.Trạng thái này kéo dài bao lâu tùy theo thái độ của mình, có thể còn có những diễn tiến khác lạhơn nữa, chẳng hạn gặp ai đó, lạ, quen, đến nơi nào đó, khác với cuộc sống bình thường. Điều đặc biệt nên quan tâm là cái “ tôi “ không hề mất đi dù ở hoàn cảnh nào…Tuy nhiên, sau nàynếu chúng ta muốn tạo lai trạng thái này, không làm được, chẳng biết tại sao!.

     Thí dụ nêu trên nhằm hữu hình hóa, minh họa cụ thể vào câu chân ngôn của Raga YogaSutra. Nếu quí đọc giả muốn đưa các chân ngôn vào thực tế, để hiểu và thực hành được, thì tàiliệu này xin phép đóng góp một phần nhỏ , còn phần lớn là lệ thuộc vào quí vị. Tại sao lại xẩy rahiện tượng nêu trên?

     Trong cuộc sống đời thường, chúng ta không phân biệt được cái tôi ( bản ngã-ATMAN ) vàcái biết, gọi là ý tưởng hoặc ý thức- theo tâm lý học – Nói tóm lại, cái biết và cái tôi là một,chính là tôi ( cái biết+bản ngã = tôi )

     Descartes cũng nói: “ tôi suy nghĩ được, có nghĩa là tôi hiện hữu, tôi có thật “ xin phép đượcphỏng dịch để quí đọc giả đễ hiểu ( Je pense donc Je suis- COGITO ERGO SUM ). Pascal :” con người là một cây gậy biết suy tư “ (l’homme est un roseau pensant )Những đại tư tưởng gia người Pháp cũng nghĩ như thế.


    Chân ngôn Patanjali câu số 4 “ Chân ngã bị đồng hóa với ý tưởng “. Nhờ trạng thái thiềnđịnh, Pâtanjali cũng như chúng ta, tách “ cái tôi thực sự “ và cái biết ra làm hai phần khác hẳnnhau. Chỉ đến đây, ta biết được chúng ta có ít nhất hai con người : một con người đời thường,một con người chân ngã, khi cái biết bị tách ra ( tại sao lại nói ít nhất có hai con người?. Khi ở trạng thái nhập định, chính mình sẽ nhận biết, mình có nhiều hơn một con người, tùy nỗ lựccủa bản thân, để phù hợp với cảnh giới tương thích )

     Lúc bình thường, chúng ta không hề hay biết cái chân ngã của mình – Cái tôi thật sự - bị đồng hóa pha trộn lẫn lộn với cái ý thức vừa mô tả ở trên. Tôi yên tâm, tôi là “ một tri thưc luận lành mạnh “.

    Khi chúng ta thực sự ngồi yên lặng, do tình cờ, ý thức ngừng hoạt động, vì không có đối tượng ở trong hoặc ở ngoài.

    Chân ngôn Patanjali câu số 2 “ Yoga là ngăn vọng tưởng phát sinh “. Ở trong trạng thái này,vô tình chúng ta ngăn được vọng tưởng phát sinh một cách tình cờ. Do đó, “ chân ngã lúc đó là chân ngã, nó hiện nguyên bản thể “ vì thế chúng ta phát hiện nhiêu điều kỳ lạ, khiến chúng ta đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Việc nhận biết ở đây không phải là ý thức tâm lý họcqui ước hàng ngày, nó là một ý thức bất qui ước của chân ngã. Do đó, chúng ta biết được những người, việc, mà bình thường chúng ta không thể biết được ( đôi khi có thể kiểm chứngtrên thực tế )

     Chỉ với 3 câu chân ngôn trên của Patanjali mở đầu, thực tế có thể giúp người thiền định nhiều hơn người ta tưởng rất nhiều. Tài liệu Patanjali có 196 câu chân ngôn, cái khó là chúng ta không hiểu nó là cái gì và không có ai giải thích cụ thể để có thể hiểu được.

     Để hiểu được những “ định luật ” của khoa học thiền định, phải đi qua thực hành. Thật vậy,để tiếp cận với bất cứ bộ môn chính qui nào, không thể nào lai bằng những thú vui nhẹ nhàng.

     Thí dụ kể trên xẩy ra khá phổ biến với các vị mới tiếp cận vài lần đầu với bộ môn này. Qua phần thuyết minh vắn tắt, sơ lượt, quí đọc giả sẽ tự đánh giá những giáo trình đã được trình bày ở trên theo quan điểm của mình.

     Thực trạng này có thể đưa đến một nhận xét.

     Căn cứ vào truyền thuyết, Ngài Sakya Muni đã sử dụng công cụ thiền định, phát hiện ra một  số qui luật của thế giới tự nhiên. Chính từ đây bộ môn thiền định trở nên nổi tiếng. Thật vậy,hầu hết người ta cho là thiền định là linh hồn của trường phái Sakya Muni. Nếu thiếu thiền định, trường phái này chỉ là một thây ma không hồn. Nhưng sau Ngài Sakya Muni, người ta thực sự không biết đích xác về kỹ thuật cũng như lý thuyết của bộ môn này, mà ngài Sakya Muni đã sử dụng khi còn sống để đạt được một số thành tích được ghi nhận.

    Ai cũng biết trạng thái định tâm, thiền định, nhập định vv… sẽ đưa lai nhiều thành tích xuất sắc. Dân gian người ta có kinh nghiệm thực tế từ lâu là, nếu tách được cái ý thức ra khỏi con người bình thường, chúng ta ta sẽ có một con người khác, con người này có nhiều khả năng khác thường.

    Dân gian hay sử dụng chất say như rượu, ma túy liều nhẹ để làm mất đi ý thức –Xin đan cử một câu chuyện nhỏ : Khoảng thập niên 1950- 1960, ở Saigon có một vị tiên đoán các việc rất đúng, được nhiều người ái mộ vì mức độ chính xác khá cao, đáng tin cậy. Để làm được việc này,vị đó phải sử dụng ma túy.

    Nói tóm lại,kỹ thuật để nhập định, thì không ai biết đích xác là cái gì, chỉ còn một câu thần chú” Chú tâm vào một vật duy nhất “, nhưng thực tế thần chú này lại không linh nghiệm! Cứ xem sự phân hóa của bộ môn này tại Trung quốc, đã nói lên cụ thể cuộc khủng hoảng lần thứ nhất của kỹ thuật nhập định. Cuộc khủng hoảng này lan tỏa khắp thế giới và vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

( còn tiếp)

Người biên soạn ( dt 0915527361)

Ngày đăng 27/6/2020