Con mắt thứ ba - giả thuyết cơ học thiền định (5)

                                                          CUỘC KHỦNG HOẢNG LẦN THỨ NHẤT

                                                                       KỸ THUẬT THIỀN ĐỊNH

 

      Nếu hiện tượng định tâm là có thật, thì kỹ thuật để bước vào trạng thái này cần phải đặt ra một cách cụ thể, thiết thực, để có thể hiểu và thực hành được, trong tầm tay của hầu hết mọi người bình thường.

      Thực tế có lẽ lại không như vậy. Từ ở nhà trường, không hề trang bị cho chúng ta một khái niệm tối thiểu nào về bộ môn này cả, chúng ta bị các vị thày và các chủ thuyết (CONSPIRACY) âm mưu, phiêu lưu mặc tình thao túng - thực tình mà nói- không thương tiếc! Nhìn lại , thấy mình là con chuộc bạch đáng thương của những chủ thuyết không tưởng. Có thể bảo đây là một hình thức kinh doanh đa cấp quá phổ biến hiện nay ở các lãnh vực trong xã hội. Công thức là “ người này tin người kia “. Cựu tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton cũng thực hành thiền định theo truyền thông đại chúng. Ít nhất trong lãnh vực này, chúng  ta cũng bằng cựu tổng thống Hoa kỳ. Tất nhiên các ngài tổng thống có dày đặc các siêu chuyên gia ở tất cả các lãnh vực, nhưng chuyên gia về thiền định thì có lẽ không có.
      Người ta có thể tự hỏi, tại sao lại có hiện tượng không ai muốn đặt lại ấn đề cả? Với danh nghĩa nơi thực hành thiền định, các cơ sở chuyên ngành, có qui mô vật chất hoành tráng, chi phí này xã hội phải lãnh chịu.
      Hiện tượng này có nguồn gốc hết sức mơ hồ, các tài liệu - kể cả Âu Mỹ - chỉ sao chép lại gần như nguyên bản ( TEXTUELLEMENT ). “ giáo hoàng “ của vật lý lý thuyết  EINSTEIN từng phát biểu “  IF THERE IS ANY RELIGION THAT WOULD COPE WITH  MODERN SCIENTIFIC NEEDS IT WOULD BE BUDDISM “- Với chứng chỉ bảo lãnh của Einstein, chủ thuyết này khá an toàn để tồn tại ở tầm cỡ thế  giới.

      Nếu tìm hiểu về nguồn gốc khởi thủy của các tài liệu như: Vi diệu pháp, Chân ngôn Patanjali, Vedanta, Veda…, thì từ tài liệu cho đến tác giả, đều ở trong bóng tối mịt mù của lịch sử Ấn Độ.
      Những sự kiện lịch sử này, có thể cách đây 3000 hay 5000 ngàn năm, đều truyền khẩu, không có chử viết, nên chẳng có văn bản nào cả.

      Việc vào trong vấn đề trầm tư mặc tưởng, chiêm nghiệm các “ thánh ngôn” đã có từ lâu lắm rồi; kinh Veda cũng giống với kinh Coran đều là sự “đọc lại “ những lời nói của Thượng đế qua một trung gian “ tiếp sóng”.

      Trường hợp ngài Sakya Muni và Patanjali lại khác với trào lưu xã hội lúc bấy giờ ở tại Ấn độ. Nếu với tài liệu RAJA YOGA , còn có sự luyến tiếc  về quá khứ, về một vị chúa tể quyền năng tuyệt đối nào đó, mặc dù đã cố gắng thành công tìm được ATMAN, tạm gọi là bản tnể, chân ngã. Thì với Vi diệu pháp, các qui luật của thế giới tự nhiên ( thí dụ như luồng  tâm thức v v…) thay thế vai trò của thần linh và Thượng đế. Tuy nhiên, tài liệu ANGUTTARA NIKAYA  IV-19-160 lại cho là sinh hoạt, tìm lạc thú trong tinh thần ĐẠI NGÃ.

      Cứ cho là  các ngài nói trên,  trong những lúc đại định, đã để lại những kiến thức về sự thật, cho dù là truyền khẩu qua nhiều thế kỷ- tất nhiên không tránh khỏi tam sao thất bổn , ngày hôm nay đã được in thành sách.

      Thực tế lại rất đáng quan ngại, cá nhân người biên soạn tài liệu này và có thể có cả một số đọc giả không nhận thấy ai đó, biểu lộ kết quả tích cực, có thể ghi nhận được trong cuộc sống đời thường. Chúng tôi đã bỏ công tìm hiểu trong nhiều năm, nhiều nơi, nhiều trường phái. Có một vị nữ bác sĩ trưởng khoa một trường Đại học Y Khoa Saigon, từng đến một trung tâm thiền danh tiếng ở Việt nam để học tập trong một thời gian. Theo chị thì thực tế không có kết quả nào , chỉ có hình thức, nội dung không có gì cả, chỉ mong cho mau hêt giờ. Chị có qua Tây Tạng gặp các vị ở hang hay núi, chị cũng chia sẻ quan điểm, cảm nhận với học giả người Pháp DAVID NEEL là: “những vị tu sĩ này có tư chất  bình thường”. Rất mong được quí đọc giả chia sẻ, đóng góp thêm thông  tin ở bất cứ dạng nào, nhằn rộng đường công luận

      Chúng ta thử chọn văn bản hướng dẫn tất cả những gì cần thiết cho việc thực hành thiền định Raja Yoga của một tác giả:

RAJA YOGA MEDITATION – all that you need to know.
      - The Raja Yoga Meditation Technique.
      - Step 1 : Find a calm place ( bỏ qua chi tiết )
      - Step 2 : Sit comfortably ( bỏ qua chi tiết )
      - Step 3 : Be in the present.
                     Gently look at a particular point tn the room…by staring. Alternatively, light a candle, place it in front of you and then start concentrating on the light. Withdraw  from  every thing  around you slowly and start focusing on either your natural breathing or the point in the room i.e the flame of the fire.
      When doing this, your mind will probably have a rang of thoughts passing through it. Don’t   attempt to avoid them, but instead of accept them gently and try to return to the presen moment by getting back to the point of your focus. Avoid letting the thoughts get to you and instead look at in a neutral way and allow it to pass. Exercise patience and deal with all the thoughts bombarding  your head and always get back to your point of focus.
      - Step 4 : Concentrate on a thought.
                      Once the flow of negative thoughts in your head decreases and you start feeling calm, form a positive thought to help you through your meditation practice. Visualize being still and quiet through the awareness of that thought. I deally, the thought should be along  the line of “ none  is more peaceful than I “
     When concentration on this idea, it will slowly  start transforming into a feeling and refreshing your being.  You will  beter understand the thought and the will lead you down  a path with a profound sense of realization. Relish in more positive feelings and thoughts that spring from that  single positive thought, other memories and thoughts will probably try to disturb you, but you shouldn’t  allow them to distract you. Simply allow them to pass by and resume your positive view.
     - Step 5 : Maintain the Peace.
                    As you are feeling the positive thought held in your head, a sense of tranquility  will illuminate your being. Try holding on to the inner peace you attain during meditation and carry it throughout your day. Which will  ensure that you have better experience of the day.       Whenever you feel the peace slipping away or you start feeling overwhelmed by something, take time and start meditating to help you get back to your calm.

      Pratice the meditation initially for between 10 and 20 minutes or just several moment  if you outside or at work. As you continue to practice, you will start realizing the positive effect it has on your well-being overall and this will increase your concentration and awareness.

 ( còn tiếp)

Người biên soạn ( dt 0915527361)

Ngày đăng 15/6/2020