Con mắt thứ ba - DẪN NHẬP VỀ THIỀN ĐỊNH(4)

NHẬP ĐỊNH = Một kỹ năng thách thức con người qua nhiều ngàn năm lịch sử của bộ môn thiền định.

           Tam tiểu thư:  Ông tổng quản à! Đầu đề của bài này, ông nghĩ có đại ngôn, lộng ngôn không?! Ông không sợ đọc giả sẽ gọi ông là “ paranoia”,delire de grandeur, psychose,hoang tưởng, tự cho mình là vĩ đại. Loại bệnh tâm thần này thường xẩy ra khi ít tuổi (15,25).Còn ông, Hay là ông hồi xuân, trẻ lại?
            Ông tổng quản: đây là nhận xét rất chính xác. Thật vậy, nếu quí đọc giả là nghiệp dư, thực tập chưa lâu, chỉ coi đây là một “thú chơi” (hobby).Còn quí vị nào đó lại thiền định thực sự, mang tính chất chuyên nghiệp, tôi nói có lẽ “loạn ngôn”, kể cả những vị được gọi là thày, từng có một quá trình thực tập nhiều thập kỷ, có khi cả đời, rất có thể thấy “tâm sự” của mình trong đầu đề của bài viết thì phải?!
          Tam tiểu thư: Thấy ông nói có vẻ nghiêm chỉnh làm tôi và có lẽ quí đọc giả phát lo!.Nhập định lại khó như vậy sao? ai chẳng biết trên thế giới có rất nhiều vị guru đắc đạo, khả kính, biết bao cuốn “chân kinh” đã được viết. Nói theo ngôn từ khoa học, tòa nhà thiền định đã hoàn hảo, không còn gì để thêm, bớt…
             Ông tổng quản: Kiến thức nhân loại tiến hóa theo hướng tích cực cũng là lẽ thường tình. Xin phép đưa ra một thí dụ điến hình, các đây khoảng 300 năm, người ta phát hiện ra tương tác hấp dẫn, đầu thế kỷ 20, cũng do lực hấp dẫn mà vũ trụ cong. Đến nay, cũng vẫn lực hấp dẫn lại xuất hiện hố đen. Phát minh là viêc xem xét lại lý thuyết cũ, khá phổ biến, có lẽ bộ môn thiền định cũng không ngoại lệ.
             Tam tiểu thư: Ông mở cuốn” tạp thư” xem thực tế thao tác nhập định ra sao, lý thuyết tạm tính sau.
             Ông tổng quản: Theo cuốn “ tạp thư”, những bước cơ bản như sau:
                                        1- Tập thể dục cho có sức khỏe, như dịch cân kinh chẳng hạn
                                         2- Chọn vị thế nào thấy thoải mái, dễ chịu lâu dài,không làm tổn hại cơ thể vật lý.Các vị thế cầu kỳ, nặng hình thức thẩm mỹ, không thực tế,sẽ làm cho mình căng thẳng.
                              3- Sau  khi đã chọn vị thế, thử đi, thử lại nhiều lần xem vị thế đó có đạt yêu câù hay không. Nhắm mắt lại, tự chế tác các bài toán số: nhân, chia, cộng, vv..làm toán “rợ”” nhẩm”, nhìn thấy các con số trước trán, tại luân xa ajina ( huyệt ấn đường) .Có 2 điều đặc biệt chú ý, chon bài toán cho kỹ, theo đuổi bài toán liên tục (2 thao tác này gọi là tầm và tứ). Phải nhìn thấy con số rõ ràng, kỹ thuật này gọi là cảnh” sắc giới”.
          Nếu thất bại thì tạo ra bài toán khác, bắt đầu lại từ đầu, phải nhìn bằng tư tưởng những con số của bài toán một cách liên tục. Nếu thành công , quí vị sẽ thấy mình không nghĩ gì cả, không còn ý thức, niềm vui dâng lên, càng ngày càng nhiều, giống như một cái khăn đang khô thấm nước từ từ.

           Thao tác kỹ thuật đơn giản này – theo cuốn “tạp thư”- là kết quả của việc tìm tòi, thử nghiệm trong nhiều thập kỷ! Việc “giải mã”,” cụ thể hóa” của phát biểu “ chú tâm vào một vật duy nhất” của những tài liệu, của nhiều trường phái như: raja yoga,sakya muni, tài liệu Vệ đà.
              Tam tiểu thư:
Vấn đề dùng 1 cái gì đó để tập trung tư tưởng có gì mới mẻ đâu! từ ngữ “công án”(Casina) ai chẳng biết!, minh sát tuệ có đến mấy chục đối tượng, chương “luồng tâm thức” cũng chẳng lạ gì!.Thôi miên cũng có những kỹ thuật tương tự, phức tạp thì có đàn pháp của Tây tạng (Tibet Mandala) Ông lại ba hoa, lại còn dám phạm thượng đến các vị chân sư khả kính!
               Ông tổng quản: Câu trả lời vô cùng đơn giản, người tu thiền rất cần nhập định, vì nhiều mục đích khác nhau, có nơi còn sử dụng việc định tâm như một kế sinh nhai, kiếm sống, vì “thần thông là hệ quả của tứ tiền hữu sắc” có lẽ là có thật. Ở những nơi nói trên,cái mà chúng ta gọi là “thần thông”,thì họ coi là một việc bình thường, để phục vụ phúc lợi cho đời sống bình thường.
            Có thể cô và quí đọc giả không ngờ, để giải quyết vấn đề nhập định cho nó thực tế, gọn nhẹ, các chuyên viên thường sử dụng các chất say như: Rượu, ma túy, cần sa vv…Việc này hoàn toàn không phải mới lạ gì ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào của lịch sử nhân loại.
             Tam tiểu thư: Theo thông tin của cuốn “tạp thư” thì việc chú ý, chú tâm, tâp trung tư tưởng…là một kỹ năng không tự nhiên, vậy mà nó lại cần và đủ cho việc định tâm, nhập định.

              Ông tổng quản: Nói một cách bình dân,” tâm lý con người là “ tâm con khỉ,ý con ngựa”,có triết gia cũng nói tương tự như vậy. Ai cũng có dịp nhìn thấy điện não đồ, điện tâm đồ…Nói tóm lại, từ thế giới vi mô đến vĩ mô” biến chuyển không ngừng”, hình như Karl marx đã nói như vậy.

Tâm lý học hàn lâm có một bài mà ai cũng phải học là sự chú ý( attention) và chỉ có thế thôi. Theo cuốn “tạp thư” khoa học về tâm lý,không quan tâm lắm đến vấn đề tập trung tư tưởng.

          Chúng ta nên phân biệt 2 từ ngữ sau đây trên thực tế,chúng ý chỉ có tính cách tạm thời và đặc biệt là thường thụ động, còn tập trung tư tưởng mang tính chất chủ động lâu dài hơn. Người ta thường dùng những ky thuật cưỡng bức con người phải tập trung tư tưởng như: Dẫn dụ bằng lời nói của kỹ thuật thôi miên, nhìn vào mắt người thôi miên, hay dùng vật gì đó làm cho ta rối trí. Ở mức độ cao hơn là tẩy não ( Brainwashing),ở đây chúng tôi không đi vào chi tiết. Cao hơn nữa, để ép buộc ai đó phải chú ý đến tập trug tư tưởng là chiếu đèn cưc mạnh vào mặt, cho uống, chích các loại thuốc như Acide barbuterique vv… còn gọi là Serum của sự thật…
              Tam tiểu thư: Còn tập trung trong thiền định là sao?
              Ông tổng quản: Vâng, đây là câu hỏi mà hình như những ai đã từng tập luyện cả đời người về bộ môn thiền định, đều không tìm được câu trả lời thực tế để đối trị các bệnh bẩm sinh của tâm lý của con người là” tâm viên  ý mã “. Do đó có câu thơ làm chứng về thân phận của những vị tu thiền “ Thoại đầu, công án ngã kềnh như rươi”.
            Một số tài liệu cổ xưa đều thống nhất phát biểu thế nào là “chánh định”. Rồi các tài liệu “luận” đi vào chi tiết tinh vi hơn. Với chương Oihittavritti của luận và Yogas citta vritti nirodha của Patanjali, luồng tâm thức được phân tích khoa học tỉ mỉ, có lẽ rất thuyết phục. Thí dụ: Chuẩn bị, cận hành, thuận thứ, chuyển tánh, an chỉ tâm. “luận chứng khoa học về thao tác kỹ thuật nhập định” xem ra rất hay.

            Nhưng qua nhiều ngàn năm, có biết bao nhiêu người đã đưa vào ứng dụng thực tế. Nhưng dường như, chủ thuyết có cái gì không ổn! hay thiếu sót?, tài liệu này là vô tình hay cố ý? Chỉ biết trên thực tế, những vị theo trường phái này không có ai nổi bật ! Tâm lý chung, người ta coi đó là “ thánh kinh”, không ai dám thêm bớt, tập không được thì cho là “phước mỏng, nghiệp dầy” vv…
               Tam tiểu thư: Tôi hiêu rồi, phải chăng bộ môn thiền định thực sự đã đi vào cuộc khủng hoảng, không có lối thoát và thời gian hình như hơi bị … dài nhiều thế kỷ. Cá biệt cũng có thể có vài cá nhân, hoặc hệ phái thành công như mật giáo Tây tạng. Điều khó là cho đến nay vẫn chưa có một lý thuyết nào giải thích tại sao thành công và tại sao không, rõ ràng chỉ là sự may rủi.
               Ông tổng quản : Chính vì những lý do đó nên bài viết này, có tựa đề như trên.
               Tam tiểu thư: Vâng, tôi hiểu rồi, cái được gọi là “ chánh định” đã đi vào bế tắt từ lâu Ông tổng quản này! Vậy quí vị thiền định chuyên nghiệp giải quyết ra sao trên thực tế?, như ông nói, các vị lạt ma Tây tạng khá nổi tiếng mà?
               Ông tổng quản: Trên lý thuyết, thí “ chánh định” là “ con đường bất tử”.Nhưng thực tế,” chánh định” không thực hiện được thì đành “bất định” vậy!
Ông nói vậy có nghĩa là “ tà định” hay sao?, vì không chánh thì là “tà” chứ còn gì nữa!
                 Ông tổng quản: Không phải như vậy, người ta sử dụng 1 từ ngữ khác, lịch sự và hoa mỹ hơn nhiều, đó là “ tha lực”. Tha lực có 1 phổ rất rộng, không xác định được số lượng và chất lượng. Xét về mặt đạo đức rất khó phân biệt đâu là “chánh”, đâu là “tà”. Kỹ thuật này được sử dụng cho cá nhân, cho đến 1 trường phái, có đến nhiều tỷ người!, những từ ngữ được sử dụng như: Mặc khải, thần khải, ơn trên, tha lực, giáng bút vv…thực sự “ bó tay” trên tinh thần kiểm chứng mức độ tin cậy!
             Những cá nhân nổi tiếng, mà có lẽ nhiều quí độc giả có biết, đều do các vong linh( cụ thể là hồn ma)chỉ bảo, hướng dẫn…Thí dụ mới nhất là nhà khoa học nữ Barbara ann Brennen, lạt ma Lobsang Rampa vv…với quá nhiều tác phẩm Best seller book, chắc không cần phải giới thiệu.
           Mặc khác,  khi trường phái Sakya Muni du nhập vào Trung Quốc, đã bị Trung quốc hóa. Ai cũng biết trường phái Sakya Muni xây dựng trên cơ sở thiền định. Do đó, trường phái này mà thiếu “chánh định” thí đó là thây ma không có phần hồn.
               Tam tiểu thư ( đăm chiêu suy nghĩ): Trên đời hình như không có bữa cơm miễn phí. ( Toute belle chose cache un defaut ).

 

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN

 (Đăng ngày : 11.06.2017)