Con mắt thứ ba - DẪN NHẬP VỀ THIỀN ĐỊNH(35b)

Tam Tiểu Thư.

-Tôi cũng như quí độc giả đều muốn biết , đích đến cuối cùng của trường phái “ dựa vào chính mình” đưa con người đi về đâu ?

Ông Tổng Quản.

-Theo cuốn tạp thư thì đích đến cuối cùng của trường phái này là Niết Bàn((NIRVANA). Niết bàn là một khái niệm không có bất cứ ở đâu , bất cứ ở thời điểm nào .Chúng ta không nên lầm lẫn với  các loại chiều không gian , các loại chiều không gian là sản phẩm của tư duy dựa trên luận lý hình thức của con người , do con người qui ước với nhau goi là tri thức luận lành mạnh . Hoàn toàn khác hẳn, Niết bàn được phát hiện bằng kỹ thuật thiền định và quán tưởng. Đây là một loại trí tuệ phi luận lý  hình thức hàn lâm .Người phát hiện ra Niết Bàn có lẽ là SAKYA  MUNI .

-Kính thưa quí độc giả , đề tài này chúng ta sẽ trở lại trong một bài viết khác .

Tam Tiểu Thư.

Ông hãy nói về việc chúng ta sẽ về đâu khi tu thiền dựa vào tha lực.

Ông Tổng Quản.

Đây là một hiện tượng mà quí độc giả có thể bắt gặp trong cuộc sống đời thường , có thể là thân nhân , người quen biết của mình , dân gian nôm na gọi là ma nhập. Người tây phương thì cho nó một cái tên văn chương hơn : Đa nhân cách , tên mới nhất là  DISSOCIATIVE     IDENTITY     DISORDER  tên cũ là   MULTIPLE   PERSONALITY    DISORDER. Theo thống kê thì số người đa nhân cách có tỉ lệ là 1%  đến 3%. Theo y khoa tây phương nói chung và hiệp hội tâm thần Hoa Kỳ,  thì cho hiện tượng này là một loại bệnh lý có thể là tâm lý và cũng có thể là sinh lý.Cụ thể hóa là , não bộ có nhiều phần , có nhiều ngăn , nên có nhiều nhân cách .Về tâm lý thì cho là do khủng hoảng tâm lý .Thực tế thì khoa học phương tây chưa xây dựng được một lý thuyết  hoàn chỉnh nào đáng tin cậy, để có thể ứng dụng trên thực tế .

Tại sao chúng ta lại phải tìm hiểu  về hiện tượng đa nhân cách ? hiện tượng đa nhân cách thực tế đã minh họa  cho chúng ta dễ hiểu về những trường phái thiền định dựa vào tha lực .

Đa nhân cách là hiện tượng “ thụ động”,  thiền dựa vào tha lựa là” chủ động” . Theo hiệp hội tâm thần của Hoa Kỳ thì đặt tên thế này : HOST linh hồn của nhân cách chủ, ALTER linh hồn của nhân cách thay thế .( HOST là chủ nhà- ALTER là thay thế ,hiểu ngầm là chủ nhà).

Kính xin quí độc giả theo dõi một số hiện tượng sau đây :

 

  • Vào năm 1994 , một phụ nữ 35 tuổi tên là MARY  KENDALL, đi làm việc như bao nhiêu người khác. Cô thường đổ đầy xăng trước khi về nhà. Sáng ra lấy xe đi làm thì bình xăng lại cạn. Nhiều lần xẩy ra việc này , nên cô ghi lại số cây số trên xe . Sau đó cô phát hiện mỗi đêm xe tăng thêm 80 đến 160 cây số. Khi bác sỹ thôi miên cô MARY  thì có một giọng nói kỳ lạ vang lên “ đã đến lúc người ta biết về tôi rồi” .  Người này cho biết tên là MARIAN, thường đi vào ban đêm để “ giải quyết vấn đề cá nhân” .Sự  thật, cô MARY có đến 6 người khách (ALTER) tâm tánh đối nghịch  với nhau .Các nhân cách dành quyền kiểm soát thân xác vật lý  của MARY  khá thường xuyên , trong đó có một nhân cách mang  suy nghĩ và giọng nói của đứa trẻ 6 tuổi
  • Một phụ nữ  51 tuổi người Anh,  cho biết cô đã chung sống với 20 nhân cách trong người mình. Cô NOBLE cho biết mỗi một nhân cách đến với cô rất tự nhiên và rời khỏi tựa như cảm giác tỉnh giấc sau một giấc ngủ.
  • Cô KAREN ở OVERHILL  chung sống với 17 nhân cách rất khác nhau .

-Danh sách 17  linh hồn sống trong cơ thể   KAREN: 

-KAREN BOO: một cô bé bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ.

-KAREN 1: một bé gái 10 tuổi  hay thẹn thùng.

-KAREN 2: thiếu nữ 21 tuổi yêu đời , hay hẹn hò với các bạn trai.

-KAREN 3: người phũ nữ 30 tuổi bị lừa gạt, tự tử.

-JULIANN: một thiếu niên bi bệnh tâm thần.

-SANDY: cô gái 18 tuổi tự tử vì cuồng ăn .

-JULIE: cô gái 13 tuổi bại liệt vì bị cưỡng hiếp .

- KATHERINE: phụ nữ 34 tuổi  chăm sóc con  của KAREN.

-ANN: cô giáo nhân hậu đến nhà thờ giảng giải cho con của  KAREN.

-ELISE: cô bé 8 tuổi bị lạm dụng tình dục

-KARL: cậu bé 10 tuổi bị lạm dụng tình dục năng nề

-MILES: cậu bé 8 tuổi bị lạm dụng thể xác

-THEA: cô bé 6 tuổi chịu đau đớn trong 2 cuộc phẫu thuật

-CLAIRE: cô gái xinh đẹp từng xuất hiện khi KAREN bi cưỡng ép tình dục

-SIDNEY:cậu bé 5 tuổi chuyên ăn cắp vặt

-JENSEN : cậu bé da màu có khả năng vẽ tranh

-HONDON: 34 tuổi làm nghề lái xe

*KAI   27 tuổi  FRANZ  26

Hai vị vừa kể trên có đến 400 nhân cách,  tồn tại và sinh sống trong cùng 1 cơ thể vât lý .Các nhân cách có thể là nam, nữ, trẻ em,người lớn, khẩu âm tới từ bất kỳ đâu trên thế giới . Mỗi nhân cách đều có câu chuyện riêng của mình. Một số  nhân cách : ZACH: 14 tuổi năng động, ồn ào , thích đọc sách, vẽ, khảo cổ . LOLA:  18 tuổi , cô gái vui vẻ. XANDER 6  tuổi năng lượng dồi dào, ngọt ngào, thích nhạc Rock . BEN 4 tuổi , nhút nhát , sợ hãi.

Tam Tiểu Thư.

Khoa học có lý thuyết nào để giải thích về hiện tượng đa nhân cách?

Ông Tổng Quản.

Con người bẩm sinh đã mang sẵn trong mình nhiều nhân cách – khoa học ngày nay cho là như vậy – nhân cách nào thuận lợi nhất thì sẽ phát triển theo kiểu “ đào thải tự nhiên”. Các nhân cách khác nhau ở ẩn trong tiềm thức , nếu có cơ hội thuận lợi sẽ xuất hiện , hơi giống kiểu giải thoát  ẩn ức  của FREUD. Lý thuyết này có vẻ lai  DARWIN, SPENCER   -    FREUD thuyết tiến hóa( EVOLUTIONARY   THEORY ) và ( PSYCHANALYSE) phân tâm học.

-Còn lý thuyết  khác như đã nói ở trên là ,não bộ có nhiều ngăn, nhiều khu vực, chứa nhiều nhân cách.

Tam Tiểu Thư.

Hiện tượng đa nhân cách giúp gì cho việc tìm hiểu về thiền định dựa vào “ tha lực” ?

Ông Tổng Quản.

-Nếu chúng ta giả thuyết là có linh hồn chủ ( HOST) và linh hồn khách ( ALTER) .Thì   thấy hiện tượng này xẩy ra  khá dễ dàng , có thống kê cho là 1 % đến 5%  nhân loại có hiện tượng này. Đây là hiện tượng thụ động,  nhiều linh hồn khách muốn  giành quyền làm chủ một cơ thể vật lý. Việc này có thể có rất nhiều quí độc giả nhiều tuổi , có kinh nghiệm  thực tế về vấn đề này . Những cậu đồng, cô đồng rất phổ biến  ở xã hội Việt Nam. Nếu chúng ta nhìn vào một số bảng linh hồn khách,  thì thấy trẻ em rất đông đảo , tham dự 1 buổi lên đồng,  chúng ta cũng thấy các linh hồn  nhập vào là trẻ em còn nhỏ , điều này phù hợp với các thống kê ở Hoa Kỳ. Lên đồng là một hiện tượng  phổ biến  ở nhiều nơi  trên thế giới , chủ động cầu mong một vong linh nhập vào mình. Người lên đồng thường sử dụng chất say như rượu, thuốc phiện vv…để “ tạm thời”làm  hư hỏng cơ thể vật lý , vì vậy linh hồn của bản thân mình “ tạm thời” phải tách rời, cho một linh hồn khác vào dành quyền kiểm soát , làm chủ” tạm thời” cơ thể vật lý của mình . Người ở cảnh giới khác , có giác quan , tri thức luận , luận lý khác chúng ta, nên có những hiểu biết khác chúng ta , làm cho chúng ta kinh ngạc và thích thú. Có thể tiên đoán , biết việc quá khứ  có lúc đúng lúc sai . Mỗi một linh hồn lại có chuyên ngành rất khác nhau. Có một quí linh hồn là 1 đại uý  QLVNCH nhập vào người yêu,   chuyên tiên đoán về xã hội ,chính trị .Có 1 linh hồn bình dân chuyên tiên đoán về gia đạo , vợ to , vợ bé, mất của rất chính xác .Có một vong linh lại chuyên tiên đoán về gia đạo , sống chết,   cũng rất nổi tiếng ở Sài Gòn. Hình như người ta chết  chưa phải là hết  thì phải.

Tam Tiểu Thư.

Tôi thấy Mật Tông Tây Tạng  rất nổi tiếng trên thế giới, thậm chí ngày hôm nay,  người ta coi Mật Tông Tây Tạng là đại diện,  là biểu tượng của phật giáo  trên thế giới. Cụ thể phật sống là người Tây Tạng được mọi người ngưỡng mộ,  kính trọng. Chắc chắn họ phải có thực lực nào đó…

Ông Tổng Quản.

Câu trả lời khá đơn giản.Chắc chắn có nhiều quí độc giả đã, đang và sẽ  tu theo Mật Tông Tây Tạng, tu theo trường phái này rất  mau có hiệu quả, Mau định tâm, mau thấy biết,thậm chí là giao tiếp  với rất nhiều thực thể kỳ lạ, biết quá khứ vị lai…Tùy theo cá nhân phát triển các khả năng khác nhau. Nhất là thực tập  Mandala  lại càng phát triển mau lẹ  một cách vô cùng kỳ lạ.Tuy nhiên, quí độc giả để ý , phiền não cũng tăng trưởng 1 cách kỳ lạ. Quí độc giả có bao giờ tự hỏi” tại sao vậy” ?.  Xin  phép trả lời. Chúng ta đã vô tình hòa nhập vào thế giới của các thực thể, của cảnh giới phiền não và sân hận. Chúng ta đã trả giá quá đắt cho một vài thành quả phù phiếm làm xa rời con đường giải thoát.

Vẫn theo học thuyết SAKYA  MUNI   thì cảnh còn tồn tại yếu tố nam nữ ( từ ngữ kỹ thuật gọi là  “ bản tánh sắc”)bất cứ ở dạng nào, ở cõi nào, đều thuộc cảnh dục giới, như quí độc giả đã biết ,  đây là cảnh giới khá vất vả,việc giành quyền giao phối ở tất cả các chủng loại , có thể đưa đến nguy hiểm đến tính mạng . Ở loài người cũng chẳng hơn gì các chủng loại khác ,  án mạng vì tình có bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào.Tại sao sinh vật loài người,  giống cái, lại hay show  hàng các vòng 1,2,3 vv…mục đích để cạnh tranh, giành quyền giao phối.Trong tài liệu chính qui của Mật Tông Tây Tạng hẵn có 1 trường phái gọi là “không lạc song vân”  tác giả là 1 người Ấn Độ, tên là  NAROPA. Tác phẩm là “ Mật Tông Quán Đỉnh Luận”( chú thích của người viết:  tài liệu luận của phật giáo  nhiều vô số kể, ai cũng có thể là luận sư, họ thường trình bầy quan điểm  của riêng họ , phần đông rất khó hiểu. Cái khó nhất là không có thông tin độc lập để kiểm  chứng). Xin phép tóm tắt ý tưởng và thao tác chánh.Người  ta tu luyện trong lúc  đang giao phối , lúc này nảy sinh 3 loại ý thức .

1-Đại lạc,  hoan hỷ cực độ

2-Dạng thứ 2 là  ánh sáng , ánh sáng cực sáng

3-Tính không , không hợp, không phân,   xuất hiện mọi nơi. Vẫn theo tác giả NAROPA,vậy vận dụng 3 yếu tố nói trên để đưa đến chứng ngộ và giải thoát .Cần phải nói thêm, trước thế kỷ 11, người tu theo trường phái này giao phối thực sự  gọi là” Thực Nữ” . Sau đó là tưởng tượng, gọi là “ Linh Nữ” .

Tam Tiểu Thư.

-Tôi thấy có vẻ như ông “ dìm” hàng  Mật Tông Tây Tạng  và các trường phái dựa vào” tha lực”. Ngược lại  quảng cáo tiếp thị trường phái SAKYA    MUNI   nguyên thủy. Dựa vào” tự lực”

-Tuy nhiên, khi xem đi xem lại  các danh sách  của khách nhân cách, thì thấy có cái gì đó  , có mẫu số chung,  khó mà phủ nhận , hình như có sự tồn tại một cái gì đó sau khi chết đi,  tánh tình không thay đổi, bệnh tật, trí nhớ thực sự tồn tại ở một cơ thể khác  với cơ thể vật lý  có lẽ cơ thể vật lý chỉ là chất xúc tác ,  môi trường để biểu hiện hiển thị như một màn hình …nếu vậy , quí vị có thể tự hỏi , cách chữa bệnh của y khoa hiện đại có đúng hay không? Bệnh tật của các vong linh sau khi chết vẫn tồn tại,thí dụ: tâm thần , áp huyết, thuận trái, phải tùy thuộc vào hồn , suyễn vv… khi nhập vào một cơ thể vật lý,  lại xuất hiện các loại đặc thù  bệnh tật  vốn có. Sự thật nguồn gốc bệnh tật ở đâu? Vv… Do đó, xem ra  thiền định  dựa vào “  nhân cách khách”  có vẻ quá mạo hiểm  phiêu lưu… những “ nhân cách khách”  hoàn toàn không có cơ sở nào để xác định  được, họ giúp ,hay  phá hoại chúng ta?  Mặt khác, nếu  những nhân cách khách mà  chúng ta  triệu thỉnh,  họ cũng ở cảnh dục giới , thì  có gì hơn chúng ta đâu(  xét theo nấc thang tiến hóa)  để  có thể giúp đỡ chúng ta .Có khi lai phản tác dụng, họ cần cơ thể vật lý của chúng ta ,  để thỏa mãn các dục vọng như : ăn uống, sử dụng chất say , quan hệ nam nữ vv… điều này rất hay xẩy ra  ở những người đa nhân cách ,  cũng như tu thiền sử dụng “ tha lực”.

Ông Tổng Quản.

Ở Việt Nam một số người tu thiền bị ma nhập không phải là hiếm, chỉ không rõ là bị nhập trước khi tu, hay sau khi tu ? biểu hiện là hay chữa bệnh , thích làm thầy, thích giảng cái gì đó vv …chẳng có công cuộc khảo cứu nào cả.Tất nhiên, chẳng có số liệu hoặc thông kê . Ngày hôm nay nhờ mạng lưới thông tin,  người ta có thể tiếp cận  4 vấn đề , hay nói đúng hơn là 4 bộ môn cấy ghép nội tạng . Cận tử, tái sinh,đa nhân cách  ( có thể còn nhiều bộ môn khác  mà chúng ta chưa có cơ hội để tiếp cận ) 4 bộ môn này đều nói lên 1 điều , dường như chết chưa phải là hết ,có một cái gì đó , có tính chất cá biệt ,vẫn sinh hoạt bình thường , chỉ khác là không có cơ thể vật  lý . Các bảng thống kê chi tiết cho thấy , các thực thể đó có cá tính , tâm lý  khá ổn định  như  lúc còn đang sinh sống .

Nói tóm lại , nếu thật sự như các bộ môn trên mô tả , có nên chăng tu thiền dựa vào “tha lực” ?.
Để mở rộng đường công luận , xin đóng góp thêm một vài trường hợp ở ngay tại Việt Nam “ ghép tim ghép cả linh hồn”  một tờ báo viết như vậy.Vâng,  khoa  hoc gia có giải thích .Tuy nhiên, hi vọng chỉ có thời gian mới có câu trả lời  cho chúng ta .

*Ghép tim  2012 –BV Việt Đức- bệnh nhân DVN –tóm tắt

“ Tôi đêm nào cũng mơ,  mơ liên tục về một mái ấm nào đó…cứ nhắm mắt là những hình ảnh kia lại hiện về …đó là một ngôi nhà tranh giản dị,thấp lè tè , đó là vợ, các con của người đã cho tôi trái tim.Anh đã chết vì bị  ngã giàn giáo…”

*Ghép tim 2010 đầu tiên ở VN-Anh BVN –tóm tắt

“ từ ngày nhận quả tim mới , rất lạ, tôi hay mơ ngủ.Tôi mơ thấy trò yêu đương , nghịch ngợm thậm chí “ linh tinh”  không hay ho gì , ở tuổi tôi , sức khỏe tồi tệ …nhắm mắt lại mơ đến chuyện đó” .

Xin cám ơn quí độc giả đã đọc bài viết này .

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN

( Đăng ngày : 25.05 .2018 )