Con mắt thứ ba - DẪN NHẬP VỀ THIỀN ĐỊNH(31b)

(tiếp theo)

Người thực hành thiền định thực sự có lẽ đều mong muốn , có một tài liệu chính quy nào đó đáng tin cậy.Tuy nhiên ,lấy gì làm chuẩn mực để đo lường? chỉ còn cách dựa vào “kết quả đánh giá phương tiện”. Cụ thể  đã có ai đó , đã thực hành và đạt được kết quả thực tế .Nhưng thế nào là kết quả thực tế ? có khả năng khác thường ?giải thoát ? đạt được một địa vị nào đó? Biết quá khứ,vị lai ?giảm thiểu ,chấm dứt các phiền muộn của thân phận con người…?

“……Kiếp sau xin chớ làm người

Làm cây thông đứng giữa trời mà reo…”

Hoặc

Đời đáng chán hay không đáng chán

Cất chén quỳnh xin hỏi bạn tri ân…”

 

Tam Tiểu Thư.

Ông tổng quản à! quý bạn ở NEW ZEALAND có đề cập đến nhu  cầu về một tài liệu nào đó để thực hành thiền định, điều này dấy lên tâm lý quan ngại về các tài liệu hiện đang có mặt trên thị trường  sách vở  quốc  nội cũng như  quốc  ngoại về bộ môn thiền định.Tôi thấy bây giờ có rất nhiều trung tâm, thậm chí là viện hàn lâm ở ngay tại Việt Nam.Tài liệu thì đươc viết ,dịch ra nhiều thư tiếng bởi những tác giả có thừa thẩm quyền , chức danh tự phong…dạng như TRUE MASTER… Việt Nam gọi là chân sư.Tuy nhiên ,theo thông tin đại chúng có đăng tải , một quý ngài ở tu viện nào đó, tự chặt cánh tay của mình ( có kèm một tấm hình) đưa lên bàn thờ , vẫn theo nguồn thông tin này  thì phần tay bị chặt dùng để thờ , không bị phân hủy  như cách thông thường,  sự  kiện này xẩy ra tại Việt Nam.Điều này  làm tôi liên tưởng đến  những bài viết của những chứng nhân , khi  thực hành , học tập  thiền đinh tại Ấn Độ  vào thế kỷ trước, tác giả là MARY GARDEN.Tác giả kết luận bài viết của mình bằng  một bài thơ của đại thi hào Ấn Độ TAGORE .Xin  phép quý độc giả  để phỏng dịch theo văn xuôi.

-Ai đó mong muốn ngồi xuống , nhắm mắt lại

-Và trầm tư để  biết thế giới thật hay ảo

-Hãy cứ làm như vậy ,đó là quyền lựa chọn của mình

Tuy nhiên ,tôi lại chọn con đường khác

-Với con mắt đầy dục vọng không thể thỏa mãn.

-Nhìn vào thế giới đầy ánh sáng  ban ngày

(        -THOSE WHO WISH TO SIT , SHUT THEIR  EYES

-         AND  MEDITATE  TO  KWOW IF THE WORLD’S TRUE  OR LIES

-         MAY  DO  SO  .IT’S THEIR  CHOISE .BUT  I  MEANWHILE

-         WITH  HUNGRY EYES  THAT CAN’T  BE  SATISFIED

-         SHALL TAKE  A  LOOK AT  THE WORLD IN BROAD  DAY LIGHT ( 1896))

Ông tổng quản à!  Điều  quan ngại của quý bạn ở  NEW ZELAND rõ ràng là  có cơ sở .Tuy nhiên , những bài viết A và B  có vẻ một chiều , thiếu khách quan nếu không muốn nói là chủ quan…

Nhưng phải làm sao đây?!

“…Em biết tin vào đâu

Cho đến muôn nghìn sau

Ôi! Trái tim bồi hồi từ mối duyên đầu…” T.T.T

Ông tổng quản.

Tam tiểu thư à! Theo cuốn “ tạp thư” đây là một hiện trạng có thật , có lẽ, có từ lâu lắm rồi , theo chiều dài lịch sử thiền định tại Ấn Độ.Ai cũng biết, sau VEDANTA thì xuất hiện trường phái thiền của SAKYA    MUNI. Sau những biến cố xã hội tại bản địa, trường phái này di trú sang Tây Tạng cho đến ngày hôm nay. Cũng phải kể thêm trường phái trên cũng phát triển rất lớn mạnh về lượng  tại Trung Quốc. Tại sao lại nói về lượng chứ không phải là chất? một thí dụ cụ thể có thể minh họa điều này.

Chùa Thiếu Lâm tất nhiên là chùa phật giáo. Võ thuật của thiếu lâm tự được đồn đại và tự phong là” minh chủ võ lâm” có tới 70, 80 “ tuyệt kỷ” mình đồng, tay sắt…Xưa nay ai cũng tin như vậy , cái gì cũng nhất thế  giới.Võ sĩ Thái Lan BUAKAW  BANCHAMEK, SITTHICHAI, với môn võ của Thái Lan MUAY đã làm vỡ tan những ảo mộng về minh chủ võ lâm của huyền thoại thiếu lâm tự. Người ta e ngại là những vị như MÃ MINH , TUỆ VIỄN, HUỆ NĂNG, THẦN TÚ, CHI ĐẠO LÂM  có phải là YI LONG đại diện cho võ thuật của Trung Quốc? Thực tế, người Trung Quốc tự phong là đắc đạo , viết vô số tài liệu được coi như là kinh sách phật giáo, những cuốn kinh này rất nổi tiếng ở Viêt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia coi đó là kinh ngụy tạo( APOCRYPHA) .Quý độc giả vui lòng tham khảo tài liệu “kinh ngụy tạo”tác giả: Giáo sư tiến sỹ KYOTO  TOKUNO –rất nhiều học giả đã dịch ra Việt ngữ, thí dụ như dịch giả PHẠM DOÃN…

Tam tiểu thư:

Có lẽ vì lý do này mà sau SAKYA MUNI, không có sự đột phá nào từ học thuyết cho đến kỹ thuật tu  thiền định. Làm nghề bảo tiêu này, tất nhiên tôi phải học võ thuật để bảo tiêu.Do đó, tôi cũng  có học ít nhiều võ thuật của Trung Quốc . Thiếu lâm có rất nhiều bài quyền để” múa”, vậy đúng là “múa võ” chứ không phải là” đối kháng”,” thực chiến”.Có nhiều thế võ có tên rất hay , thí dụ: Hằng Nga vọng nguyệt, Kim Kê xuất thủ, Song Long quá hải vv…

Ông tổng quản à! Tôi được biết thiền đinh của Trung Quốc có rất nhiều trường phái thí dụ như:

          Tào Động Tông: chủ trương lý và sự viên dung” ánh sáng giữa ban đêm”

          Lâm Tế Tông: cách dạy đệ tử bằng gậy  và la hét, tạo ra hổ hồng , rồng bay , sao chạy, điện lóe( hổ sậu, long bôn , tinh trì, điện kích)

Phật tâm tông :giác ngộ ngay tức thì ( đốn ngộ) vì tự tâm là phật vv …

Ông tổng quản:

Trung Quốc có số lượng hệ phái có lẽ không thể đếm được, kinh sách, tài liệu cũng vậy. Không ai dám nói là mình biết hết các hệ phái và tài liệu. Như quý độc giả đã biết, Việt Nam lệ thuộc vào Trung Quốc rất lâu.Do đó, người Việt Nam biết đến nhiều nhất là hai trường phái TỊNH ĐỘ và LÂM TẾ… của Trung Quốc .Thực tế lịch sử  cho thấy, trải qua nhiều thập kỷ “ mẹ hát con khen hay” không có một “ thực chiến” nào nói lên thành quả thực tế của bộ môn thiền định.Chỉ sao chép dịch thuật, “nhai lại” những tài liệu đã có sẵn. Hết lời ca ngợi, chiêm ngưỡng những người khổng lồ và chỉ có thế.Thủa xưa cũng vậy và bây giờ cũng vậy. Từ một bộ môn khoa học tư nhiên, trở thành một thứ tôn giáo, với các giáo điều phải tin thí dụ như : Tam Bảo, cụ thể là tin vào Phật, Pháp, vào tu sĩ…thì được thế này, được thế kia…chỉ cần tin  “bất đọa địa ngục” là Ok  quá rồi!  chả mất mát, tốn kém gì mà không tin?” một vốn bốn lời”. Tu thiền làm gì cho nó nhọc xác! Vì giác ngộ tức thì thành Phật( Đốn ngộ thành phật) khởi lên một niện tu hành là bằng pháp thân phật

Tam tiểu thư:

Tôi thấy trường phái thiền định này của Trung Quốc có vẻ cao “con hơn cha là nhà có phúc” thì phải? bản thân SAKYA  MUNI phải thiền định cho đến ngày bỏ xác !thế này thì việc tìm ra một tài liệu để thực hành thiền định có vẻ hơi  bị khó thì phải.Ông thử xem trong cuốn” tạp thư” comment thế nào về những tài  liệu hiện đại mới in ngày nay, thí du như:

          Phương pháp ngồi thiền /Nguyễn Tuệ Chân

          Biết Và Thấy /PA-AUK-SAYADAW

          Thiền và Não Bộ /HEINZ  HILBRECHT

          Mật Tông Tây Tạng/ SANGYE  GYATSO

          Trung Bộ Kinh /THÍCH MINH CHÂU

Ông tổng quản:

Theo cuốn “tạp thư” thì phải bảo, những tài liệu kể trên phải gọi là bách khoa toàn thư mở, về tu nói chung và thiền định nói riêng.Đó là những tòa kiến trúc hoành tráng, lộng lẫy, rực rỡ về hình thức cũng như nội dung,đựơc minh họa bằng nhiều hình ảnh quý hiếm như  “Mật Tông Tây Tạng”, “Biết Và Thấy”  có trên 500 trang giấy .Những dẫn chứng khoa học hiện đai như “thiền và não bộ”” MEDITATION   UND  GEHIRN –(tên tiếng Đức) kết hợp với thông thái cổ xưa.Tuy nhiên…

Tam tiểu thư:

Đã hay  như vậy sao lại “ tuy nhiên” làm tôi hoang mang quá !

Ông tổng quản

Đúng vậy, sau những  gì là hoành tráng , to lớn, thông thái…. Thì cái  đáng sợ nhất đã đến với chúng ta , chúng ta bị cái vỏ vĩ đại tỏa sáng làm chói mắt .Vị tác giả không nói gì đến thực chứng của bản thân, chính bản thân mình đã thực hành ứng dụng thì kết quả ra sao ? học thuyết đó có ứng dụng vào thực tế được hay không? Những khó khăn, thuận lợi khi thực hành.Người ta không thể bàn về các món ăn ngon mà no bụng được, người bình dân gọi môn na đo là “ cái bánh vẽ”

Tam tiểu thư:

Ông thử xem cuốn” tạp thư” có nêu ra một số trường hợp nào không của một số tài liệu nói trên , như vậy mới cụ thể, mới thuyết phục chính mình , nói không có căn cứ  thì bị coi là “dìm hàng” !

Ông tổng quản:

Kính thưa quý độc giả,  chắc chắn trong quý vị , cũng có quý vị có ít nhiều kinh nghiệm cá nhân thực tế ,về hiện tượng nhập định.Rất mong quý vị nhớ lại diễn tiến nhập định hoặc quý vị  kiểm định  trong những buổi thiền định sắp tới .

-Cuốn “ tạp thư”  có minh họa diễn tiến nhập định  như sau .Trước khi nói về thiền định , chúng ta  hãy tìm hiện tượng này trong cuộc sống  đời thường .Ai trong chúng ta ,cũng có lúc xẩy ra , việc chú tâm vào một vấn đề nào đó  một cách dữ dội, liên tục.Thí dụ: chú tâm nghĩ về người yêu, bài thi, công việc làm…bỗng dưng chúng ta rơi vào trạng thái trống không, không nghĩ gì cả… hiện tượng tâm lý này nói lên một điều là , chúng ta có khả năng nhập định một cách bẩm sinh.  Theo quý độc giả điều này có đúng hay không?nếu nhìn dưới góc cạnh  của kỹ thuật thiền định thì mô tả như sau:

1- Chú tâm vào một đề tài nào đó gọi là “ TẦM”

2- Chú ý dữ dội liên tục ( lúc làm bài thi) thì gọi là” TỨ”

3- Có lúc tự nhiên đầu óc, tâm lý trông rỗng , không nghĩ gì được cả, hiện tượng này gọi là “ NHỨT TÂM”

Hiện tượng “ tụt áp”về tâm lý chỉ do vô tình, ngẫu nhiên.Tuy nhiên, thiền định lại vận dụng hiện tường này vào kỹ thuật có chú ý để tạo ra trạng thái gọi là  nhập định.”Quy trình” này xẩy ra một cách tự nhiên, nó là một hiện tượng của thế giới khách quan, tư nhiên.Hiện tượng tâm lý này đã tạo ra một số  phản ứng vật chất là sự xuất hiện của chất dẫn truyền thần kinh (NEUROTRANSMITTER) DOPAMIN, DOPAMINE gia tăng hoạt tính của cơ thể về sự sản xuất ra  NORADRENALINE. Đứng về mặt sinh học ,có thể  vì những hóa chất kể trên mà người thực hành thiền định cảm thấy hỉ, lạc( vui , mừng) hạnh phúc từ ít đến nhiều.

Tài liệu “Trung  Bộ Kinh”  có ghi nhận trạng thái tâm lý này theo  thứ tự như sau: Tầm, Tứ Nhứt tâm,Hỷ, Lạc(tìm đối tượng, duy trì liên tục việc tập trung vào đối tượng, tâm đứng im, mừng vì đạt đươc trạng thái này, hệ quả là vui).Nói tóm lại, logic của tiến trình này hết sức tự nhiên, ai tu thiền đều có thể chứng nghiệm, nhận biết mà không đòi hỏi một kỹ năng đặc biệt nào cả.Tuy nhiên, lại có tài liệu ghi nhận tiến trình nhập định như sau:

1-    Tầm: hướng và đặt tâm trên tợ tướng.

2-    Tứ  : duy trì tâm trên tợ tướng.

3-    Hỷ  : thích thú đối với tợ tướng.

4-    Lạc  : an vui với tợ tướng.

5-    Nhứt tâm: sự hợp nhất với tâm trên tợ tướng.

(Trang 91 “ Biết và Thấy” bản tiếng Việt chú thích : tợ tướng có thể hiểu đơn giản là đối tương bất kỳ nào đó để chú tâm)

Tiến trình tâm lý này của tài liệu nói trên, có lẽ không phù hợp với thực tế. Thí dụ cụ thể: điện thoại hay ti vi đứng im màn hình( gọi là treo) làm chúng ta rất khó chịu, bực bội.Do đó,nếu chúng ta chủ động duy trì tâm lý treo của mình trên một đối tượng mà thấy thích thú và vui mừng thì phải bảo là phi  thực tế, phi tâm lý! Chính trạng thái tâm lý “ nhứt tâm” sản sinh ra DOPAMINE nên chúng ta có tâm lý hỷ, lạc. người sử dụng ma túy tạo ra DOPAMINE nên sanh ra vui sướng, nhưng loạn tâm vì ảo giác!

Đây là một vấn đề then chốt của trường phái thiền định SAKYA  MUNI .Thiền định chính là linh hồn của trường phái này.Tiến trình nhập định của tài liệu này,không phù hợp với thực tế khách quan của thế giới tự nhiên, làm dấy lên tâm lý quan ngại về năng lực thiền đinh thực sự của tác giả .Điều đáng quan tâm, đây là một trường phái “ thời thượng”rất được ngưỡng mộ.Một vấn nạn phải nhấn mạnh và nhắc lại, nhập đình là một tiến trình cần và đủ , để mở ra các cánh cửa mà cuộc sống đời thường chúng ta không thể có được.Thực sự đó mới là một  cuộc cách mạng về sự hiểu biết của  con người: về chính mình và thế giới khách quan , đúng nghĩa của nó.

Tam tiểu thư

Còn những tài liệu khác thì cuốn “tạp thư” có nhận xét ra sao? Thí dụ như: “Thiền và Não Bộ” của một chuyên gia thần kinh người Đức?

Ông tổng quản

Mời quý đọc giả tham khảo từ trang 52 đến trang 85 .Chín lớp thiền được dịch  giả  gọi là Bậc 1 tĩnh lự cho đến Bậc 9 tĩnh lự.Phải nói ngay là ,tác giả là một chuyên gia về thần kinh nhưng có lẽ không phải chuyên gia về thiền định.Muốn hiểu về các lớp thiền định thì phải có kiến thức và thực chứng về cảnh giới, khái niệm này không có chỗ đứng trong khoa học cũng như triết học Tây Phương, người ta chỉ có khái niệm về chiều không gian, cụ thể là không gian một chiều cho đến nhiều chiều hay 0 chiều.

Dục giới, Sắc giới,Vô sắc giới là phát minh riêng  của người thực chứng thiền định của trường phái SAKYA  MUNI.Mặt  khác , thực chứng thiền định cũng chưa đủ, đòi hỏi phải có kiến thức về tâm và sắc nữa,phải hiểu về qui luật sanh , trụ, diệt của tâm và sắc.

Xin đưa một thí dụ, 1 thực thể - mắt chúng ta không thể nhìn thấy -  nếu vẫn còn tồn tại những mong muốn, khát khao , sôi sục thỏa mãn nhu  cầu , thí dụ tình dục chẳng hạn, thực thể này thuộc cảnh dục giới , cũng đắc được thiền định dục giới.Nhưng  một thực thể - chúng ta cũng không nhìn thấy- lúc “nhứt tâm” thì mất khái niệm  mình là nam hay nữ( có thể chính quý đọc giả đã chứng nghiệm điều này)thực thể này lại thuộc cảnh sắc giới vì yếu tố” bản tánh sắc” của sắc ( vật chất) không tồn tại.Người Tây phương không thể nào hình dung được khái niện tế nhị này.Do đó , chỉ có người đắc thiền định thực sự mới chứng kiến , hiểu nó là cái gì .Tác giả người Đức đã mô tả thiền định, các lớp định theo logic của  người Tây phương .

Người ta đã mô tả cảnh giới Tiên như sau:

          “…Tiên nga buông lơi tóc bên thềm…

          Dăm ba chú Kim đồng…

          … Hai con Hạc trắng bay về Bồng Lai….”

Nói đến hạnh phúc tuyệt đối, người ta so sánh “ sướng như tiên” . Sự thật cảnh giới của tiên cũng không khác cuộc sống con người là bao nhiêu. Quí vị đọc giả dù thuộc bất cứ trường phái nào, nếu thực sự nhập định được , có khi đã có cơ hội gặp” chủng loại” tiên này.Cấu tạo về vật chất( Sắc ) khác chúng ta( con người).Do đó, chúng ta không nhìn thấy , đời sống dài hơn chúng ta ( thọ mạng vì có phước hơn con người) nhung tâm lý và phần vật chất còn lại , hoàn toàn giống con người,cụ thể là có nam có nữ( ông tiên, cô tiên) cũng sinh ra con cái( Kim Đồng) và phiền não y như loài người .Do đó, bảo sướng như tiên là không chính xác.

Tam tiểu thư

Nhưng làm sao để biết được điều này nhỉ? Mà họ ở đâu , nếu muốn gặp? ….có lẽ ở 1 nơi cách xa chúng ta nhiều năm ánh sáng( đơn vị dùng trong thiên văn học)

Ông tổng quản

Nói về địa điểm, họ ở rất gần chứ không phải xa, nếu chúng ta chuyển đổi được cảnh giới là gặp ho ngay.Muốn biết được điều này thì chúng ta phải có 1 lý thuyết , 1 học thuyết đúng đắn, 1 kỹ thuật phù hợp với các quy luật của thế giới tự nhiên các phát minh đột phá  trong lịch sử nhân loại, là trò chơi kiên nhẫn và trí tuệ.

          HEYWOOD    từng nói:” ROME  WAS NOT   BUILT  IN   ONE   DAY”.Chắc chúng ta đều biết  “ THERE   IS  NO  SUCH  THING   AS   A FREE  LUNCH”    (thành La Mã  không phải xây dựng trong một ngày   -  không có bữa ăn trưa nào miễn phí cả).Cuốn “tạp thư” có nêu ra 2 tài liệu :

          1-Vi diệu pháp.

          2-Chân ngôn    PATANJALI

Muốn tiếp cận 2 tài liệu này,thì chúng ta phải có công cụ thích hợp , thực sự có kinh nghiệm về nhập định.Cho dù quí đọc giả thuộc bất cứ trường phái nào không quan trọng, chỉ cần đắc thiền định thực sự, điều cần thiết là quí đọc giả phải phân biệt được  định do tự lực và định do tha lực . Xin giải thích  : tự lực là do chính mình tu thiền mà đắc thiền định, còn tha lực là sự định tâm do thực thể không xác định được( UNIDENTIFIED   ENTITY) nhập vào cơ thể chúng ta ( thí dụ như lên đồng) .Cảnh giới này (nếu có thật)không được người đời đánh giá cao vì họ cũng” nổ”như loài người.

                   Cô giương tay ấn tan tành  núi

                   Cận chỉ ngọn cờ cạn rốc sông

                   Đồng giỏi sao Đồng không giúp nước?

                   Hay là Đồng sợ súng thần công?( thần công:súng đại bác)

Khác với người đắc thiền định của trướng phái SAKYA  MUNI  , họ tìm thấy niềm an lạc,sự tĩnh lặng , “ Lôi Âm tự” trong trái tim, trong tâm hồn sâu thẳm của mình .Trong huyền thoại “Tây Du Ký”, sau khi Tam Tạng được giải thoát khỏi tay yêu tinh tại chùa” Lôi Âm tự”( hàng dỏm) .Tam Tạng có hỏi Tề Thiên là  làm sao Tề Thiên  lại biết đó là “Lôi Âm tự” hàng  FAKE? , Tề Thiên trả lời:” con đã nói với thầy là “Lôi Âm tự” ( nơi ở của Phật Tổ)  ở trong tim( tâm) thầy, chứ không phải là loại chùa xây tốn cả ngàn tỷ tiền Việt Nam ! .Trường phái SAKYA  MUNI  nói lên sự cắt đứt các trói buộc , dục vọng ,được coi là nguồn gốc của phiền não, của luân hồi sanh tử.

 

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN

( Đăng ngày : 19.03 .2018 )