Con mắt thứ ba - DẪN NHẬP VỀ THIỀN ĐỊNH(31a)

 

“…..Muốn hỏi là nếu cần đọc 1 cuốn sách về tu hành (kỹ thuật,con đường….).Thì nên đọc cuốn nào? Anh có cuốn nào mà anh đã ghi lại từ kinh nghiệm và thành quả của bản thân không?(em đã đọc blog của anh trứơc đây).

Câu truyện thì cũng quanh quẩn mình là ai ,đã từng là ai  ,tu hành như thế nào,con đường( nhiều ngõ) nào để giải thoát, kỹ thuật đúng sai,con đường nào để giải thoát, quay về giúp bà con tu hành, linh hồn là cái gì,thế nào là chết linh hồn và chuyện có lại được nó,còn nhiều cái nữa,…”

Kính thưa quý độc giả.

Chúng tôi xin phép được đăng lên ý kiến của một quý ngài độc giả ở Tân Tây Lan. Chúng tôi chủ quan cho là đây có lẽ là tâm trạng của chúng ta, nói chung khi nghĩ về thân phận của chính mình,muốn tìm một giải pháp thực tế cụ thể, để thoát ra khỏi cuộc sống cũng như cái chết phi lý (LA VIE EST ABSURDE  từ ngữ của triết học hiện sinh ).Quý ngài nói trên có lẽ muốn hữu hình hóa lời nói của một tác giả hiện sinh ALBERT CAMUS

“LA GRANDEUR DE L’HOME EST SA DECISION D’ETRE PLUS FORT QUE  SA CONDITION”

Xin phép phỏng dịch “sự vĩ đại của con người, đó là  sự quyết định mình mạnh hơn thân phận con người”(dịch theo tư tưởng của triết học hiện sinh ,nếu sai sót xin quý độc giả thứ lỗi).

Sự phi lý của thân phận con người  là cái gì? “Sự khốn cùng của con người bắt nguồn từ sự hy vọng”.(TOUT LE MALHEUR DES HOMMES VIENT PE L’ESPERANCE).

Kính thưa quý độc giả, chúng ta sẽ bắt đầu từ câu hỏi về”một cuốn sách về tu hành…Kinh nghiệm và thành quả của bản thân”các trường phái tôn giáo nói chung ,lớn hay nhỏ,lâu đời hay  mới thành lập đều có số lượng tài liệu lớn vô cùng, không ai dám nói là mình đã đọc được nhiều tài liệu để hiểu được một trường phái nào đó, nên người ta gọi là “thiên kinh vạn quyển” như quý vị có lẽ đã từng nghe.

Bước vào sân chơi này, ai cũng có giai đoạn “Tầm sư học đạo”,sưu tầm tài liệu kinh sách .Nếu quý vị độc giả đọc được tài liệu tiếng nước ngoài như: Anh ,Pháp,Đức,Trung Quốc…Thì số tài liệu phải nói như núi, các tác giả phần đông là chuyên gia ,chuyên viên có thẩm quyền về chuyên môn, các dẫn chứng cụ thể ,thực tế,có thật đáng tin cây…Rất nhiều tài liệu được dịch sang tiếng việt  ví dụ như :

- BARBARA ANN BRENNEN (người mỹ).

-PA-AUK SAYADAW tác phẩm biết và thấy  KNOWING AND SEEING( MYANMMAR)

-MẬT TÔNG TÂY TẠNG SANGYE GYATSO….vv

Thời trang nhất có lẽ là trường phái Minh Sát Tuệ ở  MYANMAR.Tài liệu là KNOWING AND SEEING như đã đề cập đến ở trên .Tuy nhiên, có chuyên gia về tài liệu của trường phái này(SAKYA MUNI) lại cho là Minh Sát Tuệ (VIPASSANA) thuộc tài liệu ngụy tạo(!) ,với đầu đề “thiền định có thể có hại cho chúng ta chăng ? ”(CAN MEDITATION BE BAD FOR YOU).Tác giả đã kể lại kinh nghiệm bản thân (1979)và những học viên tu tập Minh Sát Tuệ tại Ấn Độ.Tác giả là  MARY GARDEN.Trang web  THE HUMANIST.COM.22-8-2017.

Quý độc giả có thể có rất nhiều thông tin độc lập chuyên nghiệp ( INDEPENDENT INFORMATION PROFESSIONAL) để kiểm chứng thông tin trên ,bằng cách truy cập đầu đề này vào trang web.

Nếu quý độc giả là tín đồ KiTô giáo, chúng tôi xin phép được giới thiệu tài liệu “Thầu học thiêng liêng”của tác giả Hoành Sơn.Tài liệu có ghi ở ngoài bìa “Nền tảng lý thuyết -phương pháp thực hành”với chương 9 , độc giả được hướng dẫn về thiền định.

 Nếu quý độc giả là  tín đồ Hồi Giáo, có thề lấy tác phầm “Hồi Giáo “của tác giả Trịnh Huy Hóa làm nền móng về  lý thuyết và thực hành, cụ thể là 2 chương “KINH KORAN VÀ GIÁO LÝ ĐẠO HỒI”,”các luật lệ thờ phụng”.

Sau khi chúng ta phác họa sơ qua bức tranh tổng quát , sơ lược về một số tài liệu của một số tôn giáo nổi trội .Sau đây chúng ta đi trực tiếp vào vấn đề .

Xin nhắc lại, quý vị đó có nêu ra :“Nếu cần đọc 1 cuốn sách về tu hành (kỹ thuật, con đường…)thì nên đọc cuốn sách nào?

Điều kiện cần có lẽ là thế này ,nếu quý vị thích lăng lẽ ,trầm tư mặc tưởng ,có sức khỏe tốt,ít thích thú vui trong đám đông, không chú ý đến ăn ngon mặc đẹp,…Thích cuộc sống đơn giản, tư nhiên,yêu thiên nhiên , con người, thích động vật ,cây cỏ,khát khao sự thật,sự tốt lành và thẩm mỹ, e ngại việc lôi kéo sự ngưỡng mộ của mọi người, môm na Mỹ họ gọi là …SHOW OFF , Tây họ gọi là  SE DISTINGUER DE LA FOULE…vv,có lẽ nên đơn sơ hồn nhiên như tâm hồn nữ thi sĩ Lệ Khánh

”Đã ba ngày em đợi thư anh đó

Thứ năm buồn úp mặt khóc biết không?

Em giận anh, tức quá muốn lấy chồng

Cho xong chuyện để đừng thương với nhớ”

Sở dĩ phải  dài dòng vì tâm lý và cơ địa mỗi người vô  cùng khác nhau .Không thể có một mô hình,một tài liện tu nào thích hợp cho mọi người .Thật vậy, một quý vị nào đó rất hiếu động mà bảo tu thiền, học tài liệu thiền thì không thích hợp.

Theo kinh nghiệm chủ quan của người viết bài này, thì chỉ có thiền định là thực tế nhất,có cơ may thay đổi thân phận vốn có của mình.

Tài liệu đã thay đổi tất cả mọi thứ trong đời tu có lẽ là tài liệu VI DIỆU PHÁP, đó là tên phổ thông “ABHIDHAMMAT THASANGAHA” Dịch giả thích Thiện Châu  gọi là “thắng pháp tập yếu luận

Chính dịch giả của tác phẩm”Vi Diệu Pháp” giải thích ,cho là tác phẩm này là một tài liệu tâm lý học  của phật giáo.Với bằng cấp là tiến sỹ và viện trưởng của một viện đại học chính quy ở  Sài Gòn, thì phát biểu này có thừa thẩm quyền để tin cậy,ai mà chẳng tin! Quý vị ạ!  Có thể có rất nhiều quý vị đã thực tập thiền định nhiều năm,nhưng cũng chẳng biết dựa vào một tài liệu chính quy nào để kiểm chứng, đánh giá việc thực tập của mình.Nói tóm lại, từ thế hệ này sang thế hệ khác,chúng ta,những người tu thiền,là chứng nhân và nạn nhân của việc tu thiền định!, chỉ có mình là thiệt thòi!Tu thiền,để cuối cùng mất tất cả: tài sản, tiền bạc,những người yêu thương…vv.Tài liệu vi diệu pháp này đọc đi,đọc lại chẳng hiểu nói cái gì,có lẽ có đọc giả cũng nhận biết như vậy,mặc dù viết bằng tiếng Việt Nam có nguồn gốc từ chữ Hán .Khi mang ra hỏi một số vị tu chuyên nghiệp ở các cơ sở tôn giáo của trường phái này, thì đươc trả lời là chưa hề nghe thấy tên tác phẩm này!Có một nữ tu cao tuổi nói rằng, lúc mới tu ở Sài Gòn, có  nghe một vị nào đó, có giảng tài liệu này ,nhưng  nữ tu này chẳng hiểu gì cả! (nữ tu này ở Đại Ninh,tỉnh Lâm Đồng,Việt Nam).Chắc nhiều quý vị cũng thắc mắc cuốn sách này dùng để làm gì?.Theo một số tài liệu của người Pháp xuất bản ở Sài Gòn, có  cho biết tài liệu vi diệu pháp có trong giáo trình bốn năm ở Tây Tạng.Ở Việt Nam hình như cho đến ngày hôm nay, tài liệu này chưa được mang ra giảng dạy,thay vào đó là một tài liệu có tên là Thanh Tịnh Đạo lại được giảng dạy.Tài liệu này cũng là một loại tài liệu gọi là “Luận”.Tuy nhiên,theo các chuyên gia nước ngoài, tài liệu này được xếp vào loại kinh ngụy tạo.Thông tin này có vẻ như”dìm hàng” thì phải!? Nói theo cách bình dân ,vàng thử bằng lửa,thực tế thử tài liệu,kinh sách,đơn giản có thế thôi!

Quý vị có thể ngồi ,nằm dưới một cái cây ở ngoài trời để thiền định bất chấp mưa gió, bão táp…vv ,nhất là chỉ có một bộ quần áo đơn sơ? Chỉ ăn có một bữa !nếu quý vị nào vì một hoàn cảnh nào đó,vừa đói,lạnh,vì mưa ướt vào ban đêm,suốt đêm,sẽ thấy cuộc sống là ác mộng.Cách sống,sinh hoạt này được tài liệu luận”thanh tịnh đạo” đề xuất khuyến dụ…Có lẽ quý độc giả cũng thấy, đây là một ý tưởng thiếu thực tế,hay đúng hơn là không thể thực hiện đươc,lúc bệnh,khi già yếu thì việc gì sẽ xẩy ra?Lối sống này đến biệt kích Mỹ cũng chết sớm!còn rất nhiều thí dụ khác, làm cho ai đó  phải quan ngại về mức độ đáng tin cậy, mức độ khả thi của tài liệu này.

Xin phép quay về với tài liệu vi diệu pháp,cũng là tài liệu”Luận” nhưng không đề nghị một lối sinh hoạt nào cả.Nếu ai đó thực sự thực hành thiền định,sẽ phát hiện ra một cách từ từ hình như tài liệu này có mô tả một số vấn đề mà chính mình thực sự đã chứng nghiệm trong lúc thiền định.Có rất nhiều hiện tượng về tâm lý,mà chúng ta không thấy bộ môn tâm lý học,sinh học ở nhà trường đề cập đến, nó đã xuất hiện trong lúc thiền định và chẳng hiểu tại sao,cũng chẳng biết hỏi ai!.Cụ thể có thể nêu ra một số trường hợp, mà rất có thể chính quý độc giả đã chứng nghiệm.

Khi chúng ta nhắm mắt, chú ý vào một hình ảnh cụ thể nào đó,thí  dụ như một cái ly, cái chén…(mục đích để cột tâm lý cho nó đứng yên),rất khó để hình dung ra vật đó.

Tuy nhiên,nếu cố gắng chúng ta hình dung ra được vật đó,hay đúng lơn hình ảnh đó chao đảo giao động.Sau đó chuyển thành ánh sáng ,tiếp theo có thể chúng ta mất ý thức (mê đi trong giây lát) và tâm lý chúng ta phẳng lặng,không suy nghĩ gì cả ,chúng ta ý thức được điều này .Diễn tiến những trạng thái tâm lý  này,đã được mô tả trong tài liệu vi diện pháp .Tuy kịch bản vừa kể trên đã được mô tả ,nhưng rời rạc,không liên tục.Tuy nhiên,nếu chúng ta khéo léo tổng hợp ,sắp xếp,chúng ta sẽ thấy kịch bản này khá mạch lạc, rõ ràng.Với kinh nghiệm thực chứng thiền định của chính mình, và việc khảo cứu tài liệu vi diệu pháp song song,chúng ta sẽ phát hiện ra sự trùng hợp ,tương thích đầy hứng thú.Tìm hiểu thâm sâu,chúng ta phát hiện ra tài liệu này mô tả tỉ mỉ tinh vi về hiện tượng thiền định,nó chứa đựng những phát biểu,những định luật ,kỹ thuật ,công thức,định đề,những mô hình toán học …vv

Thí dụ luồng tâm thức được mô tả là SINUSOIDAL FUNCTIONS  cấu tạo tâm có lực hấp dẫn ATTRACTION đối với cảnh giới.Sức mạnh,năng lượng ENERGY của nghiệp không thể tự nhiên mất đi, mà chỉ xuất hiện ở dạng này hoặc dạng khác ,có vẻ khá giống với nguyên lý bảo toàn năng lượng PRINNCIPLE DE CONSERVATION DE L’ENERGIE cùng với việc thực hành thiền định chăm chỉ ,những ý nghĩa ở đằng sau hàng chữ,càng ngày càng  rõ nét.Thế rồi đến một lúc nào đó,chúng ta hiểu rằng,tài liệu vi diệu pháp có lẽ đã được viết ra từ kinh nghiệm thực tế,nó tinh vi trên mức chúng ta tưởng! Tại sao?có lẽ cổ nhân có năng lực thiên định tốt hơn chúng ta ngày hôm nay , chính kỹ thuật tinh vi ,những mô tả tỉ mỉ về các loại yếu tố như tâm, sắc…vv các loại không gian ,các loại sinh vật,khái niệm (ENTROPY…) đã chứng minh điều này trên thực tế khi chúng ta tu thiền.Nói tóm lại ,nếu ai đó hiểu được tài liệu này ,thực hiện được những gì tài liệu đề cập đến ,thì có lẽ chúng ta có được cách mạng công nghiệp 5.0, có lẽ hơn cả  5.0 !Tại sao lại vậy? DEEP BLUE có thể thắng đươc KASPAROV cơ mà! Tuy nhiên,trí tuệ nhân tạo có cấu tạo là các nguyên tố hóa học nên không nhập định được, không tự chuyển đổi cảnh giới, nên không có khả năng biết được những cái không thể biết đươc ở không gian ba  hoặc bốn chiều này.Khi thực sự nhập định,rất có thể,có nhiều quý vị độc giả biết được  việc đã qua và việc sắp xẩy ra , là việc hết sức bình thường.Cái trở ngại lớn nhất là người ta không nhập định được hay rất khó nhập định.Do đó, việc thấy, biết một cái gì đó có vẻ kỳ lạ ,đơn giản vì việc này khó thực hiện.

Sau đây xin phép đề nghị một số tài liệu hỗ trợ về lý thuyết và thực hành thiền định :

*YOU-FOREVER - T LOBSANG RAMPA

Mật tông tây tạng -30 bài học kiểu âu châu

*TRIDHARMAKASASTRA -Tam pháp độ luận( phái hữu ngã ,linh hồn di trú)- THICH THIEU CHAU

*FANTASTIQUES  RECHERCHES   PARA PSYCHIQUES EN URSS ( ngoại cảm khắp nơi )

SHE/LA OSTRANDER

LYNN SCHROEDER

*HANDS OF LIGHT-Kundalini Yoga mang tính chất thực dụng của văn hóa Mỹ

*ABHIDHAMMAT THASANGAHA thắng pháp tập yếu luận ( không thể bảo là vô nghĩa,không có linh hồn) THÍCH MINH CHÂU

MẬT TÔNG TÂY TẠNG .Lý thuyết và thực hành theo kiểu tây tạng SANGYE GYATSO.

 

(Còn tiếp)

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN

( Đăng ngày : 18.03 .2018 )