Con mắt thứ ba - DẪN NHẬP VỀ THIỀN ĐỊNH(29a)

“Vật chất (RUPA) là đối tượng của dục vọng và nguồn gốc của phiền não” – Nhưng không thể thiếu cho cuộc sống đời thường. Kể cả người đưa ra phát biểu nói trên!

 

Tam Tiểu Thư:

Ông Tổng Quản à! Có lẽ chẳng ai lại không biết đến bài nhạc GLOOMY SUNDAY. Với lời bản nhạc như… “ DEATH  IS  NO DREAM. FOR IN DEATH I’M CARESSING YOU… I was only dreaming. I wake and I find you asleep in the deep of my heart, dear” tác giả là người Hungary – REZSO SERESS (1932 – 1968). Có rất nhiều người tự tử khi nghe bản nhạc này, nên người ta gọi là bản nhạc sát nhân, có 15 quốc gia cấm phổ biến bản nhạc chết người này.

Ở đây bài ca chỉ mới đề cập đến có 2, 3 loại khổ, cụ thể là: chết, ái biệt ly khổ, mơ ước quá cũng khổ… đủ làm cho vô số người chết. Do đó, tu quán tưởng minh sát tuệ (VIPASSANA) làm nhiều người tự tử cũng là điều tất nhiên.

Kính xin quí độc giả vui lòng xem lại cũng trong trang web này, một số chứng nhân người nước ngoài, có đề cập đến vấn đề này và phân tích một cách tỉ mỉ, kỹ lưỡng…. Hoặc giả dựa vào cơ sở khoa học, quí độc giả có thể truy cập với đầu đề “Mặt tối của thiền định” bằng tiếng Anh, Pháp: The dark side of meditation – DANGER DE LA MEDITATION-

Ông Tổng Quản à! Có bao nhiêu loại khổ và tại sao lại khổ nhỉ?

 

Ông Tổng Quản:

Để dễ hình dung, chúng ta hãy lấy mô hình nhỏ nhất là một quí vị nào đó, đi làm cho một cơ sở nào đó, ở tại một thành phố bất kỳ trên thế giới – (Chúng ta chọn mô hình này, vì căn cứ vào kinh tế học, thì khu vực này là đông đảo nhất, ngược lại khu vực canh nông là ít người tham dự nhất.)

Sáng thứ 2 là “hội chứng thứ 2” bằng bất cứ giá nào (tâm trạng, sức khỏe vv…) cũng phải đi làm, chiếc xe không cán phải đinh, còn đầy đủ xăng, có thể kẹt xe, có thể va quẹt vv… có 101 thứ khổ. Nếu chúng ta là “sếp”, vấn đề lại phức tạp hơn, vấn đề nhân sư vv… 102 thứ khổ và nếu chúng ta lại có một công ty thì tăng thêm là 1000 …thứ khổ! Máy không lạnh, thang máy có vấn đề, nhân viên đi làm trễ, xin nghỉ, đoàn kiểm tra, thanh tra, thuế vụ, quản lý thị trường, công an kinh tế vv… qui mô càng lớn thì khổ càng tăng với cấp số nhân.

Cho nên có quí vị cho là nên

“… Lấy gió mát trăng thanh kết nghĩa,

Mượn hoa đàm đuốc tuệ làm duyên.

Thoát trần một gót thiên nhiên,

Các thân ngoại vật là tiên trong đời…”

 

Tam Tiểu Thư:

Tôi đưa ra ý kiến này, xin phép hơi “phạm thượng” một tí! Có lẽ tác giả Nguyễn Gia thiền hơi mâu thuẫn thì phải, “Ngoại vật” theo tôi hiểu thì “vật” là Rupa, vật chất…nhưng tiên vẫn ở cảnh dục giới! Vì có ông tiên, cô tiên, có  nghĩa là có nam, có nữ và tất nhiên có quan hệ nam nữ, cho dù chỉ là nhìn  nhau như ở cảnh tha hóa tự tại. Như vậy, sắc vẫn là đối tượng của dục vọng và sự hiện hữu của phiền não. Tuy nhiên, nói theo quan điểm của cuộc sống đời thường, thì ai chả bảo sướng như tiên, tiền là tiên, là Phật, là sức bật của tuổi trẻ, là sức khỏe của tuổi già vv…

 

Ông Tổng Quản:

Theo trường phái Sakya Muni đúc kết thì có ít nhất 8 loại khổ đối với đời thường. Đối với người tu thì có 4 loại trở ngại làm cho người ta phiền não, gọi là ma sự

          Ma phiền não

          Ma ngũ ấm

          Ma chết

          Ma thiên tử

 

Tam Tiểu Thư:

Ông Tổng Quản à! Tôi thấy nhà ai có 1 hay 2 quí vị ma đã thấy mệt mỏi lắm rồi, ông lại nói tới 1 tập thể ma thì hơi bị nhiều đấy. Tôi có biết, kinh ngụy tạo “thủ lăng nghiêm” có tới 50 thứ ma thì phải. Hình như ma ở đây phải hiểu là trở ngại hay phiền não.

Ông Tổng Quản:

Khác  với triết học Tây phương. Văn hóa Vi Diệu Pháp, lại nói đến bản chất của cuộc sống đời thường, một cõi trong cảnh dục giới. Nói tới cảnh dục giới là phải nói đến vật chất, được gọi là sắc. Sau đây, chúng ta tìm hiểu về khái niệm vật chất. Một điều có thể làm ngạc nhiên cả những quí vị là nhà vật lý, sinh học… hiện đại là, vật chất ở đây do người nhập định nhận biết và dựa vào một loại luận lý hình thức khác. Do đó, có thể bảo đây là một loại vật lý, sinh học… ngoài hành tinh, có lẽ đúng cả nghĩa bóng và nghĩa đen.

Tam Tiểu Thư:

Tôi cũng cảm thấy tò mò và hứng thú với bộ môn vật lý “kỳ dị” (từ ngữ khoa học) mà ông vừa giới thiệu.

Ông Tổng Quản:

Tổng cộng có tất cả 28 sắc pháp (yếu tố)

-         4 Đại chủng: địa giới, thủy giới, hỏa giới, phong giới.

-         5 Tịnh sắc: mất, tai, mũi, lưỡi, thân.

-         4 Hành cảnh sắc: địa, thủy, hỏa, phong đại

-         2 Bản tánh sắc: nữ tánh, nam tánh

-         1 Tam cơ: tâm sở y sắc

-         1 Mạng căn: mạng sắc

-         1 Thực sắc: đoàn thực

-         10 Phi sở tạo sắc

-         1 Hạn giới sắc: không giới

-         2 Biểu sắc: thân biểu, ngữ biểu

-         3 Biến hóa sắc: tánh kinh khoái, nhu nhuyến, kham nhậm

-         4 Tướng sắc: sanh khởi, an trú, lụn tàn, vô thường

Kính thưa quí độc giả!

Chúng tôi hy vọng bảng liệt kê vừa rồi là một tài liệu đúc kết, để quí độc giả có một khái niệm cơ bản về cấu tạo khác bình thường của khái niệm vật chất theo văn hóa Vi Diệu Pháp. Thật vậy, càng đi sâu vào chi tiết về vấn đề vật chất, quí vị dần dần nhìn ra bức tranh tổng hợp về khái niệm sắc pháp. Kiến thức này lý giải sự hiện hữu của vật chất ở cảnh dục giới và cảnh sắc giới. Nếu thiếu kiến thức này, thì chúng ta sẽ rơi vào tình trạng của các người Tây phương khi ta thiền, không thể nào chấp nhận được thiền hữu sắc và thiền vô sắc, vì vô lý theo tri thức luận lành mạnh, theo quan điểm của người Tây phương, họ thường cho đó là hệ quả ảo giác của não bộ và các hóa chất. Các tài liệu cổ hay đề cập đến những cảnh giới hữu phước, nhưng không đắc được thiền định. Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về sắc, xin nhắc lại, chính là đối tượng của cảnh dục giới. Xin phân biệt, sắc ở cảnh thiền sắc giới, thí dụ: sơ thiền, nhị thiền… sắc ở đây, tuy vẫn là sắc, nhưng cấu tạo đã khác đi rất nhiều, thực tế thiền định cho chúng ta thấy, sắc mang tính chất biểu tượng khi ai đó mở con mắt thứ 3 ở cảnh giới này. Nó giúp cho người tu thiền đạt được những kiến thức xuất thế gian, củng cố niềm tin cho chính mình, vì sắc xuất hiện như một dấu ấn để chứng nhận thành tích cụ thể về chất lượng của định lực. Từ ngữ kỹ thuật gọi là “hệ quả tất yếu của các lớp thiền hữu sắc”. Tuy cũng là sắc, là đối tượng của dục vọng và suối nguồn của phiền não, nhưng sắc ở đây liên tục được cải tiến, vì người thu thiền mang tâm trạng chỉ coi các lớp thiền hữu sắc là một trạm thu phí, mà mình phải trả giá trên con đường làm khô cạn phiền não. Có dục vọng là đạt được những lớp thiền cao hơn nữa, để rồi nói lời chia tay với lớp thiền hữu sắc, việc này tất nhiên phải xảy ra thôi. Thiền vô sắc là cái gạch nối với diệt thọ tưởng định. Tuy nhiên, cũng có quí vị mệt mỏi với năm tháng tu thiền, ở lại hưởng thành quả của thiền định với DAKINI của mình. Đó là OPTION tùy thuộc vào từng cá nhân. Người ta thường bảo, trong nghề nghiệp tu thiền
“quà tặng, lời khen và gái đẹp quật ngã những…” đó là chuyện thường tình của con người, như Hoạn Thư có nói:

“Rằng tôi chút dạ đàn bà

Ghen tuông thì cũng người ta thường tình”

Tây cũng gọi là “Sự yếu đuối vốn có của con người” rất phổ thông trong văn học người Pháp.

Việc ở lại cảnh dục giới cùng với DAKINI, là một điều người thế gian không thể hình dung được, điều này nói lên vai trò quan trọng của sắc, nói theo ngôn từ ngày hôm nay có mang tính chất bản năng, thụ động. Chúng ta khó khăn ngăn chặn được nó vì nó tự phát sinh, nói rõ  hơn nó là chính chúng ta. Xin phép nhắc lại “quà tặng, lời khen, gái đẹp…” hình như đây là một sự thật.

 

Tam Tiểu Thư:

Trên bước đường bảo tiêu, tôi cũng được chứng kiến tính cách điển hình và cụ thể của Sắc pháp ở cõi dục giới của loài người, Ở miền Bắc VN. Có một cơ sở tôn giáo mới được xây của trường phái Sakya Muni to lớn đến mức khó tưởng tượng nổi! Cửa ngõ vào Sài Gòn cũng không thua gì, có một cơ sở tôn giáo cũng của trường phái này, thuộc về một hệ phái khổ hạnh thì phải, cũng to lớn, hoành tráng giữa các cao ốc, tòa tháp vv…. Những thành tích này nói lên tính chất “Bi và hùng” của tác phẩm Vi Diệu Pháp về chương Rupa. Rõ ràng vật chất là đối tượng của cảnh dục giới và suối nguồn của phiền não vĩnh cửu. Có lẽ, để cụ thể hóa tinh thần của trường phái Sakya Muni, các cơ sở tôn giáo nói trên, nên đề ra một Slogan là “Nguồn gốc của phiền não đã được cụ thể hóa” ở ngoài cửa để cho các tín đồ cảnh giác.

          (Còn tiếp)

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN

( Đăng ngày : 22.12 .2017 )