Con mắt thứ ba - DẪN NHẬP VỀ THIỀN ĐỊNH(24b)

 (tiếp theo)

NHẬP ĐỊNH CỬA NGÕ ĐƯA TỚI ĐỔI TIỀN THẬT LẤY BITCOIN HAY ONECOIN…

Ông Tổng Quản:

- Khác hẳn với khoa học thực nghiệm, khi quan sát và tiếp cận với thế giới tự nhiên bằng giác quan và ý thức vốn có của con người. Thiền định lại chủ động chủ yếu đối với con người qua một không gian, thời gian khác, ở đó có khung tham khảo khác, hệ qui chiếu khác, không liên quan gì đến cuộc sống vốn có hàng ngày của chúng ta. Do đó, có rất nhiều quí vị khoa học gia tên tuổi người Việt Nam cũng có cố gắng tạo ra một cuộc hôn nhân có lẽ lệch pha, gượng ép giữa hai bộ môn nói trên, Tây nó gọi là TENTER  L’ IMPOSSIBLE thì phải.

Tam Tiểu Thư:

Tôi nghĩ thông tin từ cuốn “Tạp Thư” của ông kỳ này hơi chủ quan thì phải. Giải Nobel đứng đầu là Mỹ vv… có ai tu thiền đâu? Từ phát hiện ra tương tác hấp dẫn cho đến sóng hấp dẫn đều là người Âu Mỹ cả!

Ông Tổng Quản:

Chúng ta đơn cử một tác giả, một chuyên gia thần kinh người Đức HEINZ  HILBRECHT, vừa là khoa học gia, vừa là thiền gia đầy kinh nghiệm thực tế (2010) qua tác phẩm “Thiền và não bộ”. Ở phần lời nói đầu, ông có viết “Thiền là một con đường của việc cải tạo não bộ một cách chủ động”, có lẽ đây là bản chất của tác phẩm này, có thể chính vì khái niệm này, tác giả hình như khó giải thích về cảnh hữu sắc và vô sắc (FORM REALM – FORMLESS REALM) hoặc cảnh dục giới (DESIRE REALM). Nói một cách khác, chủ thuyết này dễ hiểu, dễ chấp nhận, dễ thuyết phục, khi cho là hệ quả của cảm nhận về thiền định là hệ quả của  một loạt các hóa chất: SEROTONINE, DOPAMINE, NORAPRENALINE, OXYTOCINEW…

Chắc chắn trong quí độc giả, cũng có người thực chứng cái gì đó. Cái khó là, có thể quí vị quên đi hoặc chưa có dịp được biết đến chủ thuyết của bộ môn thiền định, thiếu hiểu biết chúng ta hoang mang, mất phương hướng và tất nhiên là không tiến bộ được. Chủ thuyết này có những khái niệm khác hẳn với những gì chúng ta được học tại nhà trường.

Chúng ta lấy thí dụ vật chất. Vật chất được cấu tạo từ các hạt cơ bản, hạt nguyên tử (ELEMENTARY PARTICLES – SUPATOMIC  PARTICLES). Chủ thuyết thiền định lại cho biết vật chất là RUPA có đến mấy chục yếu tố cấu thành. Chúng ta mặc định, qui ước là không gian 3 chiều. Chủ thuyết thiền định nói đến rất nhiều loại không thời gian khác, SANSKRIT gọi là GATI, người ta dịch ra tiếng anh gọi là DOMAIN hay REALM, Việt Nam gọi là cảnh giới. Cảnh giới có những chúng sanh (A SENTIENT BEINGS) phù hợp tương thích với chúng.

Đây chính là khởi điểm và nền móng của sự khác biệt giữa khoa học hiện đại và bộ môn thiền định.

Tam Tiểu Thư:

Tôi vẫn thắc mắc tại sao lại có sự khác biệt này ở thế kỷ 21. Nhân loại chúng ta có biết bao nhiêu nhà khoa học lỗi lạc ở tất cả các bộ môn, tất cả các lãnh vực, thậm chí khó đến như “hạt của Chúa” cũng tìm ra (Hạt HIGGS hay BOSON HIGGS thường được gọi là GOD  PARTICLE hay GODDAMN  PARTICLE), máy bay chiến đấu (FIGHTER JET) gần như không thể nhìn thấy bằng radar (STEALTH  FIGHTER) cũng chế tạo được như: RAPTOR F22, F35 VERTICAL TAKE OFF AND LANDING.

Ông Tổng Quản:

Bước vào sân chơi chuyên nghiệp nào cũng có những khó khăn nhất định, không phải cứ giỏi là giỏi mọi lãnh vực, đến Tề Thiên Đại Thánh với 72 phép thần thông nhiều lúc gặp các yêu tinh cũng bó tay. Ngay bản năng  sinh sản, tình dục tuy là bẩm sinh, mang tính chất bản năng, nhưng khi hành nghề công nghệ tình dục (SEX INDUSTRY) lại không dễ dàng

                                                      “Ở trong còn lắm điều hay…Này con học lấy làm lòng

Vành ngoài bảy chữ, vành trong tám nghề…

 Đó là nguyên văn của tú bà dạy Kiều.

Kính xin quí độc giả hãy nhìn vào 2 tấm hình ở phần đầu. Hình số 1 mô tả một vị mà chúng ta thường gọi là SAKYA MUNI, có đến 3 cái thân trong một cái vỏ, thật ra còn nhiều hơn thế nữa. Hình  số 2 mô tả một biểu tượng kiểu ICON, cho biết có rất nhiều cảnh giới, thật ra còn nhiều  hơn rất nhiều nếu chúng ta hiểu rõ về chủ thuyết thiền định của trường phái Sakya Muni.

Có lẽ không ai lại không biết đến CHARLES DARWIN, cha đẻ của thuyết hay khoa học tiến hóa (THE SCIENCE OF EVOLUTION). Theo ông thì chúng ta có cùng một tổ tiên (COMMON ANCESTOR). Mọi sinh vật tiến hóa theo 2 tiến trình (PROCESS) là đào thải tự nhiên (NATURAL SELECTION), tranh sống để tồn tại (STRUGGLE FOR EXISTENCE)

Tam Tiểu Thư:

Tôi nhớ ra rồi, hồi đi học trường làng ở DAKLAK , tôi có nghe mấy thầy nói chuyện với nhau về tác giả vĩ đại này. DARWIN có nói với mẹ mình về tài liệu THE ORIGIN OF SPECIES 1859 (Nguồn gốc của chủng loại) và cho biết tổ tiên loài người là loài linh trưởng, mẹ của ông suy nghĩ một lát sau đó nói: con có lẽ là con cháu của loài khỉ, còn mẹ thì không!...

Ông Tổng Quản:

Nếu nói về thuyết tiến hóa thì Sakya Muni có lẽ phải bảo là bậc thầy về lãnh vực này chứ không phải là DARWIN.

Không có cái gì tồn tại mãi (vô thường), không có cái gì có một bản chất thuộc riêng về mình (vô ngã). Luồng tâm thức là biểu tượng rõ nhất về tính chất biến đổi không ngừng của các sinh vật, trong đó có loài người.

Thuyết tiến hóa của Sakya Muni là đỉnh cao của duy vật tiến hóa, lệ thuộc ở chính bản thân sinh vật ấy. Thần linh  và Thượng Đế không có chỗ đứng. Do đó, sinh vật và cảnh giới là một con số không thể đếm được và luôn luôn thay đổi giống như 17 sát na tâm của luồng tâm thức.

Thuyết tiến hóa của DARWIN như quí vị đã biết chỉ có một chiều: một là tồn tại, hai là bị quy luật đào thải loại trừ khỏi sân chơi. Với sân chơi của Sakya Muni thì ‘RIEN NE SE PERD, RIEN NE SE CRÉE, TOUT SE TRANSFORME” đây là nguyên lý bảo toàn khối lượng (LA  CONSERVATION  DE  LA  MASSE) định luật cơ bản của hóa học và vật lý. (xin phép phỏng dịch – không có gì tự nhiên mất đi, không có gì tự nhiên sinh ra, mọi thứ chỉ chuyển đổi từ dạng này sang dạng khác – Sau này MIT cũng phát biểu tương tự - ANTOINE LAVOISIER 1788).

Một tác giả khác là: FREDERIC JEZEGON phát biểu “RIEN NE NAIT NI SE PERIT, MAIS DES CHOSE DÊJA EXISTANTES SE COMBINENT PVIS SE SEPARENT DE NOUVEAU” xin phép phỏng dịch “ không có gì tự nhiên sinh ra hay mất đi, những gì đã tồn tại là sự kết hợp sau đó sẽ tan ra..”

Theo chủ thuyết thiền định của trường phái Sakya Muni, tùy tình hình cụ thể của từng cá thể, không có sự chết và sống, chỉ chuyển đổi từ nơi này qua nơi khác phù hợp, tương thích với mình vào một thời điểm nào đó. Thí dụ, người tu thiền có thể tự mình đi đến nhiều cảnh giới tương thích với mình. Một cách tự động, cơ học, không cần phải xuất hồn, xuất vía gì cả. Nó là định luật của thế giới tự nhiên. Để dễ hiểu, xin phép quí độc giả minh họa những thí dụ đời thường mà ai cũng biết. Những người đi cùng 1 loại xe có cấu tạo “tâm săc” ít nhiều giống nhau, họ hay thành lập các câu lạc bộ để giao lưu, một mô hình cảnh giới điển hình  ở cuộc sống đời thường của các chúng sinh tương ứng về cấu tạo tâm sắc (Câu lạc bộ xe CAREN, I10, KIA MORNING…)

Tam Tiểu Thư:

Tôi có một thắc mắc rất đời thường là, nếu lấy mặt nước biển là thấp nhất, thì càng lên cao, có khả năng sẽ gặp các cảnh giới, các vị thần tiên vv…. Có một tờ báo Việt Nam có đăng tin là có một quí khoa học gia Việt Nam  đã chế tạo “Phi thuyền không gian” vượt trội. Ngày 15.3.2015 đã lên độ cao 29,5 km, sánh ngang với công nghệ chế tạo khí cụ bay có trần bay trên  30 km như: Mỹ, Pháp, Nhật vv… có lẽ quí vị đó đã đi qua các cảnh giới các vị tiên…

Ông Tổng Quản:

Theo tin mới nhất của CNN (3.12.2017) thì phi thuyền 40 tuổi đời VOYAGER 1, có lẽ là phi thuyền (SPACECRAFT) đã đi xa nhất trong không gian cách trái đất 13 tỉ dặm (13 billion miles away) chứ không phải là lên cao 13 tỉ dặm ! ( 1 dặm bằng 1.6093470879 km)

Dù ở khoảng cách bằng này cũng chẳng gặp ai cả! Khoảng cách này có lẽ chỉ là một cái bụi trong vũ trụ không biên giới, ít nhất cho đến bây giờ vì vũ trụ vẫn tiếp tục giãn nở (L’ EXPANSION DE L’UNIVERS DILATATION DE L’ESPACE)

Vâng tự tin là cần thiết. Tuy nhiên, tự tin quá một giới hạn nào đó, có thể trở thành tự mãn bệnh hoạn.

Tam Tiểu Thư:

Cao đến thế! À, xin sửa lại cho nó đúng là xa đến thế! Mà vẫn không thấy cảnh giới nào cả thì biết làm sao? Nhất là thiền định lại ngồi ì một chỗ thì biết bao giờ mới đến, hay không bao giờ đến được. Vậy mà tôi biết cũng có quí vị độc giả, có thể đo ngược hoặc đi trước thời gian nên biết việc đã qua và sẽ tới. Tôi nhớ ở đâu đó “với mỗi hệ chuyển động có vận tốc khác nhau thời gian có thể trôi đi khác nhau’.

Ông Tổng Quản à! Vậy cảnh giới thật sự là cái gì? Cảnh giới mà không có TV, Internet thì buồn 5 phút đó! Ít nhất là đối với tôi, à quên, còn phải kể thêm là điện thoại thông minh nữa!

Ông Tổng Quản:

Nếu quí ngài STEPHEN HAWKING nổi tiếng về các công trình liên quan đến hố đen, thì những ai khám phá ra các cảnh giới lại hoàn toàn vô danh thuở xưa cũng như hôm nay. Hố đen thì khá xa vời với cuộc sống con người bình thường nhưng cảnh giới lại ở chính trong ta, nhưng ít ai biết đến.

Tam Tiểu Thư:

Cho dù là ảo giác, ảo ảnh, ảo gì gì đó… nhưng phải có ai phát minh ra chứ? Các tài liệu tiếng anh hay đề cập đến cái gọi là thiên văn học hay vũ trụ học của Phật giáo thì phải (BUDDIST COSMOLOGY), từ ngữ cảnh giới được dịch một cách lúng túng như PLANE, DOMAIN, REALM … có lẽ người dịch cũng chẳng hiểu nó là cái gì, kể cả đến bây giờ nó còn bí ẩn, khó hiểu hơn cả lỗ đen!

Ông Tổng Quản:

Kính thưa quí độc giả!

Trang web này có đăng rất nhiều bài về mặt tối, mặt tiêu cực của việc tu thiền định, của rất nhiều các khoa học gia Tây phương đáng tin cậy, uy tín, có thẩm quyền. Thiền định có thể đưa tới hủy hoại thân thể, đỉnh cao là tự sát vv…

Tuy nhiên, cũng lại có những quí vị thực hành thiền định độc lập, phát hiện ra vấn đề cảnh giới từ rời rạc đến tổng quát … mà thực tế hiển chứng cho biết là có thật.

Có một người tu thiền cách Sài Gòn 125km theo quốc lộ 20 đi Đà lạt. Lúc thiền định có thấy bằng hình ảnh, một phụ nữ với con nhỏ nằm võng than khóc. Khi xuất định cô đi hỏi thăm thì dân vùng đó cho biêt, trong thời gian chiến tranh, người phụ nữ và đứa nhỏ chết vì pháo kích. Kết luận: thế giới hình ảnh là có thật.

Ông Tổng Quản:

Có lẽ quí độc giả cũng như tôi, tạm tin vào điều ông vừa kể từ cuốn “Tạp Thư”. Tuy nhiên, xem ra thế này thì hơi bị khó đấy! Ai chẳng có thể tưởng tượng ra bao nhiêu hình ảnh, mà thật ra chẳng cần phải cố gắng tưởng tượng ra hình ảnh, thì hình ảnh cũng tự động xuất hiện trong tư tưởng của mình. Vậy cái nào là ảo? cái nào là thật?

Sương in mặt, tuyết pha thân

Sen vàng lãng đãng như gần như xa

( Kiều )

Tôi nhớ ra rồi, chẳng phải một mình cô Kiều mơ thấy  Đạm Tiên, mà có lẽ quí độc giả cũng từng chứng kiến thân nhân quá cố hiện về yêu cầu rất nhiều vấn đề còn dang dở. Người thế gian gọi là báo mộng. Việc này rất hay xảy ra nhưng chẳng có ai tìm hiểu thống kê cả. Tôi cảm tưởng giữa cảnh giới này với cảnh giới kia hình như có đường hầm, nói theo cơ học lượng tử! Cảnh giới là cái gì nhỉ?

( Còn Tiếp)

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN

( Đăng ngày : 05.12 .2017 )