Con mắt thứ ba - DẪN NHẬP VỀ THIỀN ĐỊNH(24)

DẪN NHẬP VỀ THIỀN ĐỊNH ( 24)

NHẬP ĐỊNH CỬA NGÕ ĐƯA TỚI ĐỔI TIỀN THẬT LẤY BITCOIN HAY ONECOIN…

 

Tam Tiểu Thư:

Ông Tổng Quản à! Người này tập thiền định lại khuyến dụ người khác tập thiền, tôi thấy cái này có vẻ là tổ tiên của kinh doanh đa cấp hay bitcoin ngày hôm nay.

Bộ môn này chẳng có gì là thiết thực cả, có một thống kê nào đó đã sắp xếp như sau: Đứng đầu là các y nữ ( từ ngữ của phim Hàn Quốc), sỹ quan cảnh sát là hạng 2… hạng 27 là các quí cô hành nghề công nghiệp tình dục và đồng hạng là các tu sĩ. Đó là điều tôi được nghe các giáo viên nói với nhau, lúc tôi còn đi học tại trường tiểu học Buôn Mê Thuột. Cần nói rõ thống kê này ở Hoa Kỳ, một nước với chủ nghĩa thực dụng (PRAGMATISM).

Khác hẳn với khoa học thực nghiệm, không cần phải đắc thần thông, thiên nhãn, thiên nhĩ… chỉ với một chiếc điện thoại thông minh “hệ quả của tứ thiên hữu sắc” trở nên vô nghĩa, vâng chỉ cần 5 giây! Đắc được Multi-thông.

“Bộ môn này ngộ quá phải không ông? Mấy ngàn năm mà vẫn không chịu lớn…”

Tiêu cực thì chỉ là mê tín, dị đoan, hoang tưởng, ảo giác… còn tích cực một chút thì gọi là huyền môn, khoa học huyền bí, tri giác ngoài giác quan (EXTRA SENSORY PERCEPTION). Tôi nghĩ không phải mình tôi mà quý vị độc giả có thể có cùng ý nghĩ, tại sao nó lại xuất hiện trong lịch sử của nhân loại và nó tồn tại đến thế kỷ con người, có lẽ sắp lên sao hỏa? Ông thử xem cuốn “ Tạp Thư” có chú giải gì không?

Ông Tổng Quản:

Theo cuốn “Tạp Thư” thì hai bộ môn kể trên là hai cách nhận thức của con người về thế giới tự nhiên khách quan.

Khoa học thực nghiệm như ai cũng biết, dựa vào một số yếu tố sau đây:

- Theo quan điểm của MIT thì phải, phải là chuyên viên, chuyên gia có thẩm quyền, hiện tượng xảy ra nhiều lần trong những điều kiện tương tự…

- Công cụ quan sát là các giác quan, được sự hỗ trợ của các trang thiết bị kỹ thuật tốt nhất vào thời điểm đó. Cụ thể như bộ môn thiên văn học có vô số bộ môn.

- Về mặt tinh thần thì dựa vào luận lý hình thức quen thuộc một cách mặc định.

Dù có là Stephen Hawking hay Einstein – giáo hoàng của vật lý lý thuyết - hay một người bình thường đều sử dụng một loại luận lý hình thức nói trên. Thuật ngữ chuyên môn gọi là LOGIQUE  FORMELLE  ET  ARGUMENTATION hoặc FORMAL  LOGIC (Pháp – Anh)

Kính xin quí độc giả vui lòng bỏ chút thời gian để cùng tìm hiểu về vấn đề này, đây chính là tiên đề (PREMISE) làm cho hai bộ môn nói trên hoàn toàn khác nhau về tất cả các mặt. Có tài liệu định nghĩa luận lý hình thức như sau “FORMAL  LOGIC  IS A SET OF RULES  FOR  MAKING  DEDUCTION  THAT SEEM  SELF  EVIDENT” xin phép phỏng định “luận lý hình thức là một bộ những định luật để có thể thực hiện suy diễn, mà kết quả dường như mang tính chất hiển nhiên”. Để minh họa ta lấy thí dụ phổ thông kinh điển sau đây. ALL  HUMAN  ARE  MORTAL  - SOCRATES  IS  A HUMAN. THERE FORE SOCRATES  IS MORTAL. Xin phép phỏng định: Tất cả nhân loại đều phải chết. SOCRATES là người, do đó SOCRATES phải chết. Xin nhắc lại, luận lý hình thức là nguyên tắc lý trí mang tính chất như là tất nhiên (SELF  EVIDENTE) hiển nhiên, không cần phải lý luận, tranh cải, chứng minh.

Xin thuyết minh một cách đơn sơ như sau. Khi chúng ta giao tiếp, giao dịch với nhau, gạt bỏ tất cả những rào cản là: ngôn ngữ, phong tục, tập quán,vv…. Khi chúng ta chỉ vào 1chiếc xe ô tô chẳng hạn, mọi người và cả chúng ta đều nhận biết một cách hiển nhiên đó là 1 chiếc xe ô tô, không thể nào nghĩ là chiếc ô tô vừa có lại vừa không và không còn cách nào nghĩ khác cả. Đó chính là những định luật cơ bản của luận lý hình thức. Do đó, nếu suy nghĩ khác hơn, mọi người sẽ kết luận là tri thức luận của ai đó không lành mạnh, không an toàn (UNSAFE) và không chuyên nghiệp (UNPROFESSIONAL) nói theo thuật ngữ kỹ thuật.

- Dù là Đức Chúa trong kinh thánh hay thánh ALLAD của Hồi Giáo đều bắt buộc phải sử dụng nguyên lý đồng nhất (PRINCIPLE  D’ IDENTITÉ-) để giao tiếp với các tín đồ. Một quí cô nội trợ cho đến đường bay của một phi thuyền không gian, cũng sử dụng một nguyên lý. Tuy nhiên, đôi khi Thượng Đế cũng có những lầm lẫn chết người khi ban cho con người nguyên lý thống nhất. Dù Einstein cũng không thể cản nổi một Thượng Đế thích trò xúc xắc.

Nguyên lý bất định của HEISENBERG đã nói lên điều này. Hiển nhiên là không gian là thẳng kiểu EUCLIDE nhưng thực tế lại cong thì phải!

“ Kìa thế cục như in giấc mộng

Máy huyền vi mở đóng khôn lường…”

                                      - Cung Oán Ngâm Khúc –

Nhờ vào công cụ luận lý hình thức mà con người phát minh ra bộ môn vật lý hay cơ học lượng tử gì đó… Và đỉnh cao của bộ môn này là Búp Bê tình dục (SEXBOT), đã gắn chặt con người vào cảnh dục giới (từ ngữ của trường phái Sakya Muni). Dường như đúng là chiếc vòng kim cô của con người tự tạo ra cho mình.

Tam Tiểu Thư:

Qua cuốn “Tạp Thư” tôi hiểu được ít nhiều về khoa học hiện đại. Vậy còn bộ môn thiền định thì sao? Có phải là đổi tiền thật lấy bitcoin? Nghe nói hôm nay (29-11-2017) bitcoin lên cả 10.000 đô? Lời lắm! Siêu lợi nhuận hay là ảo, bong bóng…

Ông Tổng Quản:

- Vẫn căn cứ vào cuốn “Tạp Thư”, thì với đại đa số quí vị thực hành thiền định, thực tế là đổi tiền thật lấy Bitcoin! Tại sao vậy? Vì có lúc may mắn thì nhập định được. Tuy nhiên, hầu hết là không! Cho dù đôi khi có nhập định được cũng chẳng biết định tâm để làm gì! Đưa mình đi về đâu! Thôi quay lại tụng kinh cho nó lành.

- Thiền định có lẽ là đặc sản của Ấn Độ. Do ai? ở đâu?  Lúc nào? Không ai biết rõ. Bộ môn này chỉ được người ta biết đến nhờ vào một số quí vị như: SAKYA MUNI, PATANJALI, MẬT GIÁO TÂY TẠNG…

  ( Còn tiếp)

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN

( Đăng ngày : 02.12 .2017 )