Con mắt thứ ba - DẪN NHẬP VỀ THIỀN ĐỊNH(22)

ĐỘC THÂN, KHỔ HẠNH, ĐỘC CƯ , TỊNH KHẨU…CÓ THỰC TẾ KHÔNG?

Tam Tiểu Thư:

Ông Tổng Quản còn nhớ không? Có một lần trên bước đường bảo tiêu, mình có ghé qua một cơ sở tu thiền gần thành phố Sài Gòn, có gặp một vị tu thiền tâm sự như sau “Tôi đã tu thiền qua nhiều năm, thấy như mình đi trong một đường hầm tối thui”!. Vị này lúc trước có một công ty xuất nhập khẩu ở đường Tự Do, có một sự kiện sau đây đã làm thay đổi cuộc sống. Ông hỏi mua 1 lô đất ở chân cầu xa lộ Hà Nội, của hai vợ chồng nghèo. Hai bên đã thỏa thuận giá cả, nhưng bên mua chưa quyết định mua, mà chỉ nói có thể sẽ quay lại. Ít ngày sau, ông trở lại mua lô đất.

Một hôm ông đưa người bạn tới xem lô đất ông vừa mua, thì hóa ra ông bạn cũng hỏi mua lô đất này với giá cao hơn ông.

Sau đó, vị này có hỏi hai vợ chồng tại sao có người trả giá cao hơn mà không bán. Hai vợ chồng trả lời một cách đơn giản: “Người tu phải giữ lời hứa!”.

Do câu chuyện này, ông rất cảm phục đức độ của hai vợ chồng nghèo, ông suy nghĩ một thời gian… và sau đó bỏ hết việc kinh doanh chuyển qua tu thiền.

- Ông Tổng Quản à! Một người có trí tuệ, có sự hiểu biết, có nhiều tiền bạc…bỏ hết để tu, tu thiền nhiều năm mà kết quả ông lại nói như đi trong một đường hầm tối thui!... Việc tu thiền có lẽ có cái gì đó không ổn, có thể có những trở ngại không thể vượt qua được. Tôi cũng nghe và được biết tu thiền có những trở ngại đại để như sau: sân hận, tham dục, hôn trầm, phóng tâm, hoài nghi…. Theo Vi Diệu Pháp thì hình như người thiểu năng không tu thiền định được. Các bất thiện tâm như: tham, sân, si… là rào cản của thiền định, còn nói theo giới luật thì nhiều như sao trên trời…. Trường phái nào cũng dày đặc những cấm kỵ: không tà dâm, không trộm cắp. Tuy nhiên, luật pháp lại cho là vô tội khi người mẹ lấy trộm bánh cho con đang đói ăn, vì đó là trường hợp bất khả kháng (CAS DE FORCE MAJEUR).

Tôi tự hỏi nếu cái gì cũng là tội lỗi cả, nên cần phải cấm, thì liệu tâm lý mình sẽ ra sao?! “Giới, định, huệ” là công thức “bất tử”. Vâng, quá lý tưởng, không tưởng (UTOPIC) hay là điên dại (LINATIC)

Ông Tổng Quản:

Cuốn Tạp Thư cho biết, quan hệ tình dục phù hợp với cơ địa của từng cá thể giải phóng một số hóa chất sau đây, có tính chất tích cực về mặt sinh học:

            - DEHYDROEPIANDROSTERONE

            - IMMUNOGLOBULINA – SEROTONINE

            - OXYTOCIN – PROLACTIC – PHEROMONE

            - ESTROGEN – TESTOTERONE…

Theo quan điểm sinh học hiện tại, thì quan hệ tình dục bình thường có từ 9 đến 27 cái lợi và tất nhiên là ngược lại! Với công nghệ thông tin mặt phẳng thì hiện nay ai lại không biết?

Tuy nhiên, điểm danh các đại tôn giáo thì việc quan hệ tình dục được mặc định hiểu ngầm là thấp hèn, cụ thể là không lập gia đình.

Với phân tâm học và sinh học, đây là một trở ngại đáng quan ngại vào bậc nhất, vì nó sinh ra rất nhiều hệ lụy về vật chất và tinh thần, có lẽ nó đã đụng chạm đến những bản năng gốc của con người.

Tam Tiểu Thư:

Vâng, đây chỉ mới là một trong rất nhiều hiện tượng khác nửa, thí dụ như: tu kín, tự đánh mình, tịnh thất, tịnh khẩu, sống ngoài nghĩa trang, lõa thể…. Ở Ấn Độ có rất nhiều những vị như vậy. Những hình thức này giúp gì cho việc định tâm?

Ông Tổng Quản:

- Câu trả lời có vẻ khá đơn giản, thưa Tam Tiểu Thư cùng quý vị độc giả!. Phần đông các tôn giáo lớn đã ra đời từ nhiều ngàn năm trước. Do đó, việc thiếu hiểu biết về sinh học, tâm lý học, hóa học… là điều tất nhiên. Ngay cả ngày hôm nay, ở thế kỷ 21 này không thiếu gì người mù chữ, nói gì đến việc hiểu biết các bộ môn trên.

 Tam Tiểu Thư:

Ông vui lòng đi trực tiếp vào vấn đề cụ thể.

Ông Tổng Quản:

Tây thì bảo thế này “CESSEZ  DE  BOUDER  TEL  UN  ENFANT”, Mỹ thì nó gọi là “TO SULK” “STOP  SULKING  LIKE  A CHILD” (thôi đừng có dỗi hờn như trẻ con nữa)

 Đây là những khái niệm sơ đẳng và cơ bản của một hiệu ứng của bộ môn tâm lý gọi là (LE  MASOCHISME, ngược lại là SADISME)

Đây là một hiện tượng trừu tượng khó hiểu của phân tâm học. Kính mong quý độc giả kiên nhẫn dành chút  thời gian để tìm hiểu, tránh việc tu thiền “hành thân hoại xác một cách vô ích”

Có lẽ chúng ta nên biết, đây mới chỉ là một trong nhiều trở ngại về việc tu thiền. Hiện tượng khổ hạnh khá phổ thông trong các tôn giáo như: Phật giáo, Cơ Đốc giáo, JAINISM, JUDAISM. Ngoại  trừ một số tôn giáo (hệ phái SUFI có tu khổ hạnh)

Khổ hạnh (ASCETICISM) chia làm hai loại:

- Khổ hạnh tự nhiên ( NATURAL ASCETICISM) và không tự nhiên ( UNNATURAL ASCETICISM), từ giới hạn tối thiểu  các nhu cầu, cho đến hành hạ thân xác tạo ra vết thương (INFLICTION) (MORTIFICATION)

Quý độc giả hãy nhớ lại, lúc nhỏ ai cũng từng hỡn dỗi với cha mẹ của mình, cha mẹ thường dỗ dành để làm vừa lòng chúng ta.

Chúng ta để ý đến tính chất “tiêu cực, thụ động, bất động” của lối hành xử (BEHAVIOR) này tương ứng với đời sống trong bụng mẹ, đó là một đời sống hạnh phúc. Một cách vô ý thức, con người mong muốn thực hiện giấc mơ hồi hương.

Đây chính là những tín hiệu đầu tiên của hiệu ứng MASOCHISME. Theo thời gian nó biến đổi các biểu hiện. Tuy nhiên, về bản chất vẫn là một

Chúng ta thử tìm hiểu những câu thơ, nhạc sau đây của bác học Việt Nam:

Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé

Để lòng buồn tôi dạo khắp  trong sân

…Tình mất vui khi đã vẹn câu thề

Đời chỉ đẹp những khi còn dang dở…

hoặc

Mai tôi chết anh đừng về thăm viếng

Nhỏ lệ sầu khóc một cánh hoa rơi

Phần mộ tôi lá úa ngập như đồi

Không nhang khói mới là thi sĩ chết…

 

MASOCHISME phỏng nghĩa là “thú đau thương”, sự lãng mạn của tư tưởng, chuyển đổi đau thương thành khoái lạc (LA  CONVERSION  DES  DOULEURS  EN  SENSATIONS  DE PLAISIR)

Đây chính là bản chất của loại tu khổ hạnh và bản chất của một hình thức quan hệ tình dục khá phổ biến…

Rất có thể chính quý ngài tu khổ hạnh cũng chẳng hiểu tại sao mình lại thích tu khổ hạnh!

Tam Tiểu Thư:

Tôi có hai thắc mắc:

  1. Hình như việc thực hiện lối sống  khổ hạnh chẳng giúp gì cho việc định tâm hay nhập định cả. Có lẽ hai việc này chẳng liên quan gì đến nhau. Sakya Muni cho là “Hành thân hoại xác là vô ích” tôi nghĩ như vậy không biết có đúng không.
  2. Nguồn gốc của loại tâm lý MASOCHISME

Ông Tổng Quản:

Dưới nhãn quan của phân tâm học, thì  loại tâm lý này như là một sự lệch hướng thay vì có thể gọi là bệnh hoạn – nếu cường điệu một chút – do đó có lẽ chẳng giúp gì cho việc định tâm cả.

Về vấn đề nguồn gốc, dù các nhà phân tâm học có lối giải thích khác nhau, họ đều có mẫu số chung là nó bắt nguồn từ bản năng vốn có của con người. Thí dụ: MASOCHISME, thú đau thương ẩn chứa thú tàn ác (SADISME), nó đội lốt một hình thức khác nhưng bản chất là thú tàn ác. Một em nhỏ giận dỗi tự nhịn ăn, nhịn đói… làm cha mẹ cảm thấy mình có lỗi, đau khổ vô cùng.  Một thành viên của một gia đình tự vẫn vì một lý do nào đó, những người còn lại cảm thấy  buồn khổ cho là mình có lỗi…. Những thí dụ trên, có thể gặp bất cứ ở đâu, thời đại nào.

Tu khổ hạnh chính là đỉnh cao của hiện tượng này. Có bài thánh ca mô tả “Thời điểm là đêm đông lạnh lẽo, địa điểm là hang đá nơi máng lừa, cấp bậc xã hội là thấp hèn. Nhưng phải ra đời vì loài người”. Lời lẽ này điển hình của hiệu ứng MASOCHISME, vì tín đồ tự nhận thấy mình là có lỗi, có trách nhiệm về sự kiện này. Bản chất SADISME đã bộc lộ khá rõ ràng. Ngược lại, vị giáo chủ thì hoán đổi thành công khổ đau thành khoái lạc.

Đó chính là thú đau thương ( MASOCHISME).

Tam Tiểu Thư:

Hình như tình dục và khổ hạnh tự nhiên ( NATURAL ASCETICISME) cho đến khổ hạnh không tự nhiên thường là hai nguồn khó khăn cho bất cứ ai thật tâm muốn tu nói chung, tu thiền nói riêng. Tôi biết là nó khó khăn nhưng không hiểu tại sao lại khó khăn? Không biết là mình có đủ ý chí mạnh mẽ để vượt qua được không?

Ông Tổng Quản:

Cuốn Tạp Thư cho biết, có ý chí mạnh có thể vượt qua được, nhưng chỉ mang tính chất tình thế, tạm thời. Kể cả chúng ta hiểu biết nó, dù không muốn, nó vẫn cứ hiện hữu, thách thức chúng ta. Nếu chúng ta phản kháng kịch liệt, nó sẽ biến thể thành dồn nén (REFOULEMENT) tạo ra tranh chấp (LE  REFOULEMENT NAIT  D’UN  CONFLIT). Trong cuộc tranh chấp đó tạo ra sự đau đớn lớn lao về tinh thần (VIOLENTE  DOULEUR MENTALE). Đọc tới đây có lẽ có nhiều quý độc giả tự nhận biết hiện tượng này qua kinh nghiệm thực tế của chính bản thân mình.

Bản năng tình dục cũng như nhiều bản năng khác, là sự kích thích nội tại (STIMULUS INTERNE) nó hiện hữu dưới nhiều bộ mặt khác nhau, không có tính chất thúc bách, nhưng đó là một lực bền bĩ và con người không thể lẫn tránh. Bản năng có thể hiếu là nằm giữa vật chất và tinh thần.

Theo SIGMUND  FREUD thì hai bản năng quan trọng nhất là: bản năng cái tôi và bản năng tình dục.

Tam Tiểu Thư:

Thực tế người ta giải quyết như thế nào?

Ông Tổng Quản:

Ngoài cách giải quyết là hôn nhân ( ở nhiều nước hôn nhân có chiều hướng đi xuống, vì sợ phải chia sẻ tiền bạc, tự do), thì công nghệ tình dục (SEX INDUSTRY) ở khoảng 200 quốc gia chiếm tỷ lệ khoảng 20% được coi là hợp pháp.

Kể cả Alexandre đại đế có mang theo các cô gái để phục vụ quân đội, quân đội Nhật, quân đội Tưởng Giới Thạch, quân đội Pháp thì có BORDEL MILITAIRE DE CAMPAGNE viết tắt là BMC. Khi quân đội Pháp thất trận tại Điện Biên Phủ, những cô gái Việt Nam và ALGERIA phải đi cải tạo (REEDUCATION)

Người ta ước tính lợi tức (REVENUE) trên toàn thế giới do công nghệ này mang lại hàng năm khoảng 100 tỷ, có 42 triệu cá thể tham dự vào công việc này (SEX WORKER) gọi là công nhân tình dục.

Tam Tiểu Thư:

Tôi nghĩ có lẽ nhiều người muốn biết thái độ nói chung của mọi người đối với vấn đề này.

Ông Tổng Quản:

Có lẽ chúng ta nên lấy thông tin từ bách khoa toàn thư cho nó khách quan.

ROUGHLY SPEAKING The POSSIBLE ATTITUDES ARE: (xin tạm phỏng dịch: nói trắng ra, những thái độ có thể là)

- Mại dâm là một hình thức lao động (LABOR) như mọi ngành nghề khác, chẳng cần phải có luật lệ gì riêng biệt cả

- Mại dâm cần phải được coi là một dịch vụ hợp pháp (A LEGITIMATE BUSINESS)

- PROHIBITIONISM (Cấm) người cung cấp dịch vụ và khách hàng đều có tội

- Vấn đề hợp pháp của mại dâm rất khác nhau tùy từng quốc gia, từ được coi là một nghề hợp pháp cho đến bị trừng phạt tử hình.

- Năm 1949, đại hội đồng Liên Hiệp Quốc có đưa ra một quy ước (CONVENTION) đại để như sau: Mại dâm và buôn người với mục đích mại dâm là không tương thích với nhân phẩm và giá trị của con người. Trừng trị chủ chứa và bãi bỏ mọi cách đối xử đặc biệt hay việc đăng ký mại dâm.

- Đến năm 2009 có 95 quốc gia phê chuẩn (RATIFIED), có 97 quốc gia không phê chuẩn trong đó có Hoa Kỳ.

http://antg.cand.com.vn/Su-kien-Binh-luan-antg/Co-nen-hop-phap-hoa-nghe-buon-phan-ban-huong-280038/

 

Tam Tiểu Thư:

Với phần trình bày vưa rồi, tôi có hy vọng chúng ta có cái nhìn khách quan về vấn đề tình dục nói chung và mại dâm nói riêng.

Trên bước đường bảo tiêu, tôi đã có cơ hội gặp nhiều vị ở nhiều tôn giáo khác nhau, tuổi tác, giới tính khác nhau. Theo nhận xét chủ quan của tôi, hình như có  vấn đề tâm lý rất trầm trọng. Nói theo kiểu Mỹ là ROUGHLY SPEAKING thì có lẽ quý vị này bị dồn nén quá mức. Đơn giản là các bản năng cơ bản bị ngăn chặn một cách thô bạo.

Nói theo kiểu Khổng Tử, làm một chánh nhân quân tử cũng đã đủ khó lắm rồi. Theo thần thoại Trung Quốc, Việt Nam thì thế giới tiên có ông tiên, cô tiên…. Có giới tính, là tất nhiên phải có nam, nữ. Vậy thì có lẽ tiên cũng chưa thoát khỏi sự thôi thúc nội tại của bản năng tình dục.

Nói  tóm lại, tôi nên yên tâm để tu thiền định.

 

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN

( Đăng ngày : 16.10.2017 )