Con mắt thứ ba - DẪN NHẬP VỀ THIỀN ĐỊNH(20)a

                   PHẢI CHĂNG MẶC CẢM OEDIPE ( LE COMPLEX D’OEDIPE )

 LÀ ĐÁP ÁN THỰC TẾ CHO PHÁT BIỂU “ Kẻ thù lớn nhất trong đời là chính mình?”

 

Tam tiểu thư:
                         Mỗi khi dừng chân bên các quán trọ, nơi nào có wifi, tôi thường hay xem CNN. Như ông biết đấy, tôi cũng có thực hành thiền định đôi chút, nên cũng quan tâm ít nhiều đến các thông tin  liên quan đến việc thực hành thiền định của mình. Tôi có hai thắc mắc cụ thể như sau:

        - Sau nhiều lần trao đổi với ông, nhờ những thông tin của cuốn” tạp thư” mà ông truyền đạt lại, tôi đã hiểu khá rõ việc thực hành thiền định của trường phái Sakya Muni. Việc tu thiền theo kỹ thuật của tài liệu “ vi diệu pháp” đã được minh họa, cụ thể hóa khá chi tiết và đầy đủ, tạm đủ để bước vào cảnh giới thiền định.Thực tế, nếu quí đọc giả nào thực sự nhập định, đều chứng nghiệm các phiền não của cảnh dục giới tạm thời chấm dứt. Tuy nhiên, xuất định, phiền não lại tiếp tục. Điều này hoàn toàn có thể hiểu được. Khi hiện hữu ở dục giới, bản chất của cấu tạo tâm có thừa các tâm để tạo ra phiền não, đó là yếu tố chủ quan. Về mặt khách quan, sắc tức là vật chất, là bản chất, là đối tượng của cảnh dục giới. Sắc biến đổi không ngừng, nói một cách khác, sắc là nguồn gốc của phiền não.
       - Có lẽ tất cả tất cả mọi người đều hiểu rõ điều này. Nhưng thực tế,hình như chúng ta có nhiều con người.
      - Phát biểu trên cho biết có hai con người “ Kẻ thù lớn nhất trong đời là chính mình”. Phân tâm học nói đến ba con người : DAS ICH, DASS ES, DAS UBER ICH
( tiếng Đức); LE MOI, LE CA, LE SUR MOI… (tiếng Pháp)

      - Ông tổng quản à!, hôm nay là ngày 12/09/2017, tôi đọc trên CNN thì hình như các thông tin tôi sắp kể ra đây la sự thất bại của cái tôi DAS UBER ICH ( tạm phỏng dịch là trên cái ngã )- đối với cái DAS ICH (cái tôi).
      - Cách đây không lâu, tại Ấn Độ, một vị được gọi là GURU ( chân sư ), được mô tả là FLAMBOYANT ( xin được phỏng dịch là chói lòa,tỏa sáng, rực rỡ),có cả triệu tín đồ trên khắp thể giới.
      - Quí ngài này bị truy tố là có quan hệ với hai phụ nữ. Hệ quả là có xô sát giữa tín đồ và cảnh sát, làm nhiều người chết và hơn 100 người bị thương.

      - Lại một trường hợp khác, cũng không lâu, có một vị có lẽ là Hồng y- đó là một trong ba vị có địa vị cao nhất ở một tôn giáo có số tín đồ lớn nhất thế giới- cũng bị truy tố về vấn đề tình dục. Cũng vẫn với trường phái này ( vẫn theo CNN ) có rất nhiều quí ngài tu sĩ bị truy tố là lạm dụng tình dục.
      - Lại có thông tin khác,có một người phụ nữ nước ngoài sống và khảo cứu công nghệ tình dục ở Saigon. Sau một thời gian tìm hiểu, phụ nữ này cho là không có  má mì, không có tú bà, mà đơn giản là quí cô thích công việc này một cách tự nguyện: chỉ đơn giản thế thôi!

      - Ông tổng quản à! “ hình như đời không như là mơ! “,có cách nào để hiểu được không?. Những từ ngữ hoa mỹ như: Ly gia, cắt ái, trường chay tuyệt dục, bế lục căn, trảm xích long, sát bạch hổ vv… hình như không có thật!

Ông tổng quản:
                           Tam tiểu thư à! Với công việc bảo tiêu, chúng ta con đi cùng nhau nhiều ngày. Do đó, để tìm hiểu tự giải thích cho mình về vấn đề này, chúng ta tốn rất nhiều thời gian. Biết đâu chừng, sinh học, phân tâm học, tâm thần học có thể giải thích một phần nào.
      - Chúng ta bắt đầu bằng huyền thoại Hy Lạp OEDIPUS. OEDIPUS là một vị vua của THEBE, ông là một anh hùng, nhưng do vô tình giết chết cha mình và kết hôn với mẹ mình. Khi phát hiện ra sự thật, vợ ông treo cổ tự vẫn, còn ông tự khoét mắt mình. Do thần thoại này mà tiếng Pháp có danh từ là OEDIPISME là nước mắt. Một thứ bệnh lý hiếm có.

Tam tiểu thư:
                        Thần thoại dễ sợ này, có liên quan gì đến đề tài mình đang tìm hiểu?

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN

 (Đăng ngày : 14.09.2017)