*Con mắt thứ ba - DẪN NHẬP VỀ THIÊN ĐỊNH GIẢ THUYÊT VÀ THỰC NGHIỆM

Kính thưa quý độc giả

        Những bài viết này chỉ là quan điểm cá nhân,không được các cơ quan có thẩm quyền xét duyệt,nên không có giá trị.Rất mong quý độc giả lưu ý

       Bài viết này không nhằm mục đích “tiếp thị” hay” phản tiếp thị” cho một trường phái nào.Hy vọng   những  thông tin mang tính chất giả thuyết có lẽ  sẽ đóng góp tích cực cho quý vị nào có năng lực bẩm sinh để sử dụng trong tiến trình thiền định.Thật vậy,chỉ có thực nghiệm của chính bản thân, qua quá trình tập luyện,sẽ vỡ lẽ, hiểu thế nào là yếu tố tiên quyết,” năng lực bẩm sinh”.

          Tôn giáo Đông phương có thói quen gọi là “tiền kiếp”,kiếp trước,thậm chí là “ vô lượng kiếp”.Phải chăng  đây là ý nghĩ nhảm nhí, thiếu thận trọng?.Biết  đâu qua quá tình thực tập,có quí vị nào đó sẽ cảm thấy thích thú vì những gì biết được, mà chính bản thân không ngờ; biết về mình,biết về người  khác,phải chăng đó chỉ là giấc mơ?. Nhưng do thực nghiêm, quí vị đã biến giấc mơ thành sự thật( DREAM COME TRUE ).
          Lúc đầu,quí vị sẽ cảm thấy thích thú về loại phản ứng phụ này của thiền định( SIDE EFFECT), nhưng sau một thời gian,sẽ có lúc qúi vị cảm thấy buồn phiền khi biết về mặt tiêu cực của người mà quí vị đã từng có tình cảm tốt đẹp.

         May mắn thay! Những điều trên không phải là mục đích cuối cùng của thiền định,nó chỉ là một trong những phản ứng tự nhiên, hệ quả tất yếu của thiền định.Tuy nhiên,đứng ở góc cạnh tích cực mà nói,nó cũng là một trong những chứng cứ( EVIDENCES ) về sự hiện hữu của hiện tượng thiền định,mà người ta vẫn tranh luận rất nhiều bằng lý thuyết và khoa học giả hiệu.
          Như quí vị đã biết, vật lý nói chung, thiên văn học nói riêng đã bị tôn giáo quản lý qua nhiều thế kỷ.Để thoát khỏi vòng “ kim cô” của giáo hội,trong quá khứ nhiều khoa học gia phải trả giá bằng bản án tử hình,tù chung thân…Ngày hôm nay, chúng ta có thể hy vọng thiền định có thể thoát ra khỏi tôn giáo,trở về đúng vị trí của mình là khoa học tự nhiên.

          Chúng ta đều biết, kể từ khi thuyết tương đối và lượng tử ra đời, khoa học đã tiến những bước to lớn: Lò vi sóng, đồng hồ” điện tử”,cell phone… là những thành quả thực tế, cụ thể.Tuy nhiên, thiền định vẫn dậm chân tại chỗ! Phải chăng thiền định là ảo tưởng,ảo giác,ám thị của con người?, nó thuộc về loại” nguyên lý bất định”? thấy được một số hiện tượng ( xác xuất rất cao ) thôi miên (HYPNOSE), ( RADIESTHESIA ),thần giao cách cảm ( TELEPATHY)vv…có lẽ do tập trung tư tưởng, thiền định.Tuy nhiên, không thiếu gì “ chuyên gia thiền định “ lại không có những thành tích kể trên! Để biện hộ cho thiếu sót này,họ thường lập lại câu nói của ai đó :” Thần thông chỉ đáng giá vài cent”.

            Qúi độc giả đã từng xem những truyện của Trung quốc như: Tam quốc, Hán Sở tranh hùng…chúng ta lấy làm thích thú và thán phục các vị quân sư xem thiên văn,biết vận mệnh đất nước, vận mệnh con người…lập đàn để giải hạn như Khổng Minh chẳng hạn.Tuy nhiên, dù quân sư Khổng Minh có tài giỏi cách mấy cũng không vượt ra khỏi thuyết “ định mệnh” (DETERMINISM,FATALISM). Truyện Tam quốc đã được dịch ra nhiều thứ tiếng, là nguồn cảm hứng cho nhiều văn sĩ, nhà quân sự, chính trị…
         Tuy nhiên, mọi viêc sẽ khác hết khi có một người Hòa lan HANS LIPPERSHEY đã phát minh ra kính viễn vọng ,GALIEO GALELEI làm ra chiếc viễn vọng kính có độ phóng đại 3*,rồi 30*.Kể từ đó, ông đã biến chiêm tinh học thành thiên văn học. GALILEO chính là SOCRATE thủa xưa, cha đẻ của vật lý  hiện đại. Ông mất năm 1642, nhưng cuốn sách của ông vẫn bị cấm gần 200 trăm năm sau (1835).

             Chưa hẳn “ mọi việc đã làm, mọi điều đã nghĩ” ( TOUT ETAIT FAIT, TOUT ETAIT DIT ). Trái đất vẫn  còn quá trẻ, thiền định vẫn còn chổ đứng cho chiếc kính viễn vọng của cá nhân qúi độc giả.

Có thể quí đọc giả vì bản tính khiêm tốn, tự trọng, nên cho là điều này khó xẩy ra,hay là làm sao có thể xẩy ra được?.


Kính thưa quí đọc giả,
               “ Phát minh thường của người ngoại đạo”,giáo hoàng của vật lý lý thuyết STEPHEN HAWKING có học vị tiến sỹ triết học tại  đại học CAMBRIDGE; EDWIN HUBBLE là vận động viên thể thao,luật, văn học, dạy tiếng Tây ban nha, thiếu tá quân đội, sau đó mới khảo cứu thiên văn. Chúng ta đừng quên, trước năm 1950, thiên văn chưa  được coi là một ngành của vật lý, thiên văn học có vị thế như ngày hôm nay là nhờ công lao nhiều năm đấu tranh của EDWIN HUBBLE.

Tòa nhà thiền định có tên là “ ABSOLUTE DIMENSIONLESS” lúc nào cũng còn phòng cho quí vị nào có ý định trung chuyển, trước khi đi đến mục đích cuối cùng của thiền định là miền đất hứa, theo mô hình cá nhân mà quí vị đó đã đầu tư tạo dựng. Do đó, trường phái nào cũng đươc, tùy thuộc vào quan điểm thẩm mỹ của từng người.Tuy nhiên, muốn đến đâu đó thì chúng ta phải đi. Không thể bàn luân về một bửa ăn đầy đủ mà có thể làm cho người khác no bụng. Chủ nghĩa thực dụng    PRAGMATISM) là thước do thực tế về kết quả của trường phái thiền định nào đó mà quí vị đã theo đuổi. Một thí dụ: Gần đây có phong trào đi sang một nước  để tu Minh sát tuệ (VIPASSANA),thời gian tu tập một vài tuần. Sau đó hình như không có gì thay đổi cả!.Họ có ngờ đâu có thông tin cho biết, có những người Âu châu, sau khi tu Vipassana đã định hủy hoại thân thể, thậm chí có vị leo lên đỉnh khách sạn ( Blue Diamond Hotel) tự tử. Việc này xẩy ra tại Ấn độ vào năm 1979.
Rất có thể vị thày hướng dẫn Vipassana ít quan tâm đến các bộ môn có liên quan đến vấn đề này,đây là một kỹ thuật được sử dụng rông rãi trong nhiều lãnh vực mà nhiều người không ngờ.
Nhồi nhét, nhắc đi nhắc lại một vấn đề bằng lời nói, được gọi là VERBAL SUGGESTION ( dẫn dụ bằng lời nói).Vấn đề được dẫn dụ đi vào tiềm thức ( SUBCONSCIENCE ) của con người, dẫn đến phản xạ có điều kiện ( REPLEX CONDITIONNE ) kiểu IVAN PALOV – phản xạ tự nhiên cho một kích thích (gọi là RS)-,kỹ thật này được áp dụng ở một số lãnh vực: Tẩy não, tuyên truyền, quảng cáo, quân đội, thôi miên, chữa bệnh, học tập…Cái chết của một số học viên học, thực tập Vipassana là lỗi của quí vị thày hướng dẫn. Tuy nhiên, cần phải làm rõ là,Vipassana có trước các bộ môn tâm lý của ngày hôm nay đến mấy chục thế kỷ.

Đó là một trong những thuộc tính mặt tối của thiền định. Tuy nhiên, hãy nhìn vào mặt sáng của thiền định ( LOOK ON BRIGHT SIDE OF MEDITATION )…Trong cái rủi vẫn có cái may…

 

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN

 (Đăng ngày : 17.05.2017)