Con mắt thứ ba - DẪN NHẬP VỀ THIỀN ĐỊNH (9)

Lý thuyết và thực hành thiền định trường phái Sakya Muni

Tam tiểu thư:
                     -Đơn giản là thế này ông tổng quản à! tôi muốn thưc hành thiền định theo kỹ thuật của trường phái Sakya Muni. Tôi chỉ muốn thực hành không có lý thuyết!, việc này có thể làm được không? Vì…tôi sợ lý thuyết lắm!
Ông tổng quản:
                      -Thưa quí đọc giả, cùng tam tiếu thư!. Ai cũng biết trường phái này có hai hệ phái lớn quen gọi là tiểu thừa và đại thừa…Vâng! Thừa là”cái xe” để đổi đời,thì không thể quá đơn giản được,làm sao trên đời lại có bữa cơm miễn phí?!
     -Muốn sửa một cái máy nào đó, mà không biết gì về cái máy cả, làm sao sửa được?.Muốn chữa bệnh cho con người mà không biết gì về cơ thể học,sinh lý, bệnh học, vi trùng học…làm sao chữa bệnh được, chữa bừa kiểu này người ta gọi là “lang băm” ( charlatan), đó là giả bộ (preend), lừa đảo (deceive), phổ thông gọi là quackery.
     -Tuy nhiên, để dung hòa, chúng ta có thể vừa thực hành vừa thuyết minh những kiến thức tối cần thiết cho việc thưc hành.
Tam tiểu thư:
                       -Cách này có vẻ ổn đó.
Ông tổng quản:
                       -Chúng ta tạm bỏ qua rất nhiều bước về khâu chuẩn bị vật chất và tinh thần.Việc này cũng giống như đi xa, có lẽ xa lắm, mà chiếc xe không được chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc hành trình như vậy! chúng ta sẽ bổ túc từ từ trên con đường đi.
     -Ở đây chúng ta chỉ xét về mặt tâm lý của một sinh động vật là con người.
Theo trường phái này,con người là một tâp hợp của nhiều yếu tố: Tâm (tinh thần tâm lý), Sắc ( vật chất theo quan điểm vật lý, không giống như vật lý mà chúng ta thường hiểu), Nghiệp lực ( năng lượng tiềm ẩn, sẽ xuất hiện ở dạnh này hoặc dạng khác ) và một cái tôi ( theo quan điểm của “luận” dạng Tam pháp độ luận ), hoặc không có cái tôi ( dạng luận Vi Diệu )
     -Để cụ thể hóa việc thực hành thiền định, ta hình dung như thế này : chúng ta là một cái phòng ( compartment module ), các tâm nằm trong một ngăn, số lượng tâm rất lớn, tâm hàm chứa năng lượng và khả năng tương tác với các tâm khác theo nhũng định luật nhất định.
     -Từ hệ thống đóng kín này, có một lỗ hổng, tâm trôi chảy như một dòng nước không được điều tiết, mang tính chất thô sơ, hoang dại. Tuy nhiên, cái tôi có khả năng điều tiết. Đỉnh cao của thiền định là làm cho dòng nước tâm lý này nhỏ lại, được gọi là luồng BHAVANGA,để cuối cùng luồng tâm thức này không còn hiện hữu. Thực tế, quí đọc giả chỉ cần định tâm ở một chừng mực nào đó, đều có thể cảm nhận sự khô cạn của luồng tâm thức ít nhiều.
Tam tiểu thư:
                        -Đã biết thế thì chỉ viêc chặn không cho luồng BHAVANGA trôi chảy là xong, hơi đâu thiền định cho nhọc xác!
Ông tổng quản:
                          -Vẫn theo trường phái này,dòng nước này thuộc loại “ bất trị”, nó cứ trôi chảy từ kiếp này qua kiếp khác. Thật vậy, khi “tử tâm “ xuất hiện thì “thức tái sanh” tiếp nối. Vì vậy cũng có người nhớ đươck các kiếp trước.
     -Tác giả Ian Stevenson thuộc đại học Virginia Hoa kỳ, đã nhiều năm khảo cứu nhiều ngàn trường hợp tái sinh, tác giả có đưa ra 20 trường hợp đầu thai điển hình trên khắp thế giới. Điều này nói lên chủ thuyết luồng BHAVANGA hình như có thật thì phải để xác nhận phải chờ đợi hơn 25 thế kỷ.
Tam tiểu thư:
                        -Vậy phải làm sao? Không lẽ đợi  đến lúc tái sanh theo tác giả Ian Stevenson.
Ông tổng quản:
                           -Vâng, đây chính là “ người bạn” đối tác thân thương của các trường phái thiền định Ấn độ.

(còn tiếp)

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN

 (Đăng ngày : 04.07.2017)