Con mắt thứ ba - DẪN NHẬP VỀ THIỀN ĐỊNH (37)

Tam tiểu thư:

Tôi chỉ là 1 newbie trong việc thực hành thiền đinh.Tuy nhiên, tôi có một thắc mắc đến ngạc nhiên về công việc này. Trung thực mà nói,hình như  nhập định là một việc không dễ gì thưc hiện, hay đúng hơn là không thể thực hiện được. Như là một rào cản vô hình, nhưng vô cùng chắc chắn,nó thách thức thời gian,ý chí, lòng quả cảm của con người.Có lẽ không sai khi người ta bảo là: “ Kẻ thu lớn nhất trong đời là chính mình!
        Vâng, tôi ngạc nhiên là số lượng con người đầu tư vào công việc thực hành thiền định vô cùng đông đảo, xét theo chiều dài của lịch sử nhân loại và xét theo chiều rộng tỷ lệ dân số của thế kỷ 21 này.Đâu đâu cũng thấy những trung tâm yoga, thiền đường của rất nhiều trường phái ( cụ thể la ở Việt Nam ). Có lẽ, quí đọc giả cũng biết rất rõ. Đỉnh cao của yoga là RAJA YOGA, đỉnh cao của Mật Tông Tây Tạng cũng thực hành thiền định.Nếu có những trường hợp như thế này, thì phải có những vị thày. Chúng ta tự hỏi, nhập định dễ đến thế sao?. Đã bỏ công đọc những bài viết này, có lẽ nhiều quí đọc giả cũng là” nạn nhân” của việc không nhập định được,khi thực hành thiền định.Qúi đọc giả sẽ nhận thấy không chỉ riêng mình là nạn nhân, mà ngược lại, là có rất nhiều “ đồng chí ”
Ông tổng quản à!ông thử tìm trong cuốn “ tạp thư” ông mua ở chợ trời lúc trước, xem có chút ánh sáng nào trong đêm đen của việc thực hành thiền định chăng?

Ông tổng quản:

Đây là lỗ hổng to lớn của việc thực hành thiền định,đã tồn tại trong nhiều thế kỷ.Điều đáng ngạc nhiên là có rất nhiều quí vị tự phong là “thiền sư ” (mà lịch sử còn ghi danh), họ không bao giờ đá động đến lỗ hổng này cả?!,chỉ có vài giả thuyết, một là quí vị đó là bậc siêu nhân, nên không trở ngại gì trong việc nhập định, hai là FAKE” TRUE MASTER”, ba là…

Tam tiểu thư:

Kính thưa quí đọc giả,có lẽ đây là một trong những vấn đề gai góc nhất trong việc thực hành thiền định. Nếu  là người thực hành thiền định thực sự,nhiều năm, thì quí đọc giả chẳng lạ gì vấn đề nhập định.
Các trường phái đưa ra những công thức sau đây, mà quí đọc giả nào cũng biết.

        - Kỷ luật bản thân, kiểm soát tinh thần, tham thiền nhập định ( RARA YOGA )
        - Giới, định, huệ là công thưc bất tử.
        - Kỹ thuật: Tầm, tứ, nhất tâm, hỉ,lac ( trường phái Sakya Muni)
        - Thân, tâm, khẩu, ý tương ưng với chư Phật (Mật Tông Tây Tạng)
        - v.v…

Tam tiểu thư:

Tôi ứng dụng đủ các kiểu, nó cứ ù lì như cục đất!, tập càng lâu, đầu óc càng rối loạn và chán nản…,hỏi ra thì ai cũng vậy. Tôi có hỏi một vị thày là tại sao tôi lại làm biếng, thày bày cho  cách nào, thày trả lời là  hãy làm siêng, nên tôi cũng đành bó tay!

Ông tổng quản:
        - Theo thông tin từ cuốn “tạp thư”, cũng có cách giải quyết.Rất đơn giản, đơn giản đến không ngờ (vì chân lý vốn đơn giản).Tuy nhiên, để tìm ra cách giải quyêt, người tu thường mất cả một đời người! lãnh vưc nào cũng vậy.
      - Để đi vào thực hành, nên quan tâm chút ít về lý thuyết,hiểu rõ vấn đề, ta sẽ yên tâm tin tưởng mình thực hành có cơ sở vững chắc.

      - Theo trường phái Sakya Muni, con người bình thường có 6 công cụ để giao tiếp với thế giới khách  quan, chủ quan, 6 yếu tố sau mà quí đọc giả đã biết: Mắt, tai,mũi, lưỡi, xúc giác, ý thức.
      - Về lý thuyết, người thực hành thiền định” bế lục căn” ( đóng lại 6 yếu tố nói trên) để thiền định. Nói một cách khác, chủ động bỏ được 6 yếu tố  trên, thì đưa đến trạng thái nhập định. Như quí đọc giả đã trải qua, thực tế việc này không thực hiên được, có rất nhiều lý do về yếu tố tâm lý, sinh lý…nó mâu thuẫn từ bản chất với cấu tạo tâm sinh lý của con người. Ngay cả khi ngủ, ý thức vẫn hoạt động ở một hình thức nào đó, thí dụ như nằm mơ, ta vẫn phản ứng với cá tính đặc thù của mình.
      - Tóm lại, bảo các giác quan ngưng hoạt động theo ý định của mình, là điều không thể thực hiện được trên thực tế. “ Bế lục căn” có vẻ là một công thức để chiêm ngưỡng, hơn là để thực hành thì phải!

Tam tiểu thư:  Khổ quá, biết rồi nói mãi!

Ông tổng quản:

      - Dựa trên phát triển cơ bản sau đây, có thể là phao cứu sinh cho vấn đề đang đề cập tới.” Cái gì cũng có những giới hạn về mức chịu tải”. Xin quí đoc giả thư suy nghĩ và ứng dụng phát biểu này vào việc nhập định.Ở đây chúng ta không đi chuyên sâu vào vấn đề như: Luồng tâm thức thực sự có như Vi diệu pháp mô tả, tiến trình nhập định có đi theo công thức: Tầm, tứ, nhứt tâm, hỉ, lạc. Các đối tượng để quán tưởng có thực sự đi qua các giai đoạn: Sơ tướng, thô tướng, quang tướng…v.v…nếu quí đoc giả có nhu cầu, xin mời ghi vào phần comment, cam kết quí vị sẽ được trả lời nghiêm túc. Chúng tôi tin rằng ´những gì sở đắc chắc chắn, sẽ được diễn tả rõ ràng” (CE QUE L’ON CONCOIT BIEN  S’ENONCE  CLAIREMEN <Nicolas Boileau> và ngược lại: CE QUI EST MAL COMPRIS S’EXPRIME MAL).

      - Nhập định thực tế là gì?
      - Đó là thao tác làm mất đi những công cụ, phương tiện vốn có của con người, để giao tiếp với thế giới khách quan, chủ quan. Người ta thuongf gọi là “ Bế lục căn”.
      - Muốn thực hiện việc này, chúng ta chủ động làm cho ý thức( LA CONSCIENCE= FACULTE MENTALE: khả năng tâm lý) mất đi. Qúi đọc giả có thể thắc mắc ý thức là gì? ( xin phân biệt ý thức tâm lý và ý thức đạo đức của triết học)- Xin thưa: Ý thức là sự tri giác ( PERCEPTION), sự điều khiển tinh thần có ý thức, có chủ đích, việc này gồm có 2 phần ( MANIPULATION INTENTIONNELLE).
      - Ý thức về thế giới khách quan ( MONDE EXTERIEUR),các vật chất hữu tri và vô tri (ETRES VIVANTS OU NON DE CONSCIENCE ).
      - Ý thức về thế giới chủ quan, biết về tinh thần và vât chất của chính bản thân  mình ( ở đây chúng ta không đi vào chuyên ngành tâm lý học). Tóm lại, ý thức ở đây, gọi nôm na là biết được cái này cái nọ.

      - Để làm cho ý thức mất đi một cách có chủ đích, chúng ta hãy làm cho nó quá tải.
      - Cuốn tạp thư có đưa ra một cách vô cùng đơn giản: Chúng ta tự chọn những con số bất kỳ, thí dụ :

                                                               547          1.832          29.838            v.v
                                                                238           5.163          35.073
                                                                963           3.246           48.247
                                                                435           8.152           53.824

      - Hãy cộng những bài toán trên bằng tư tưởng, nếu thấy làm quá dễ, quí đoc giả có thể tự đưa ra các loại toán, tăng thêm số liệu, làm cho bài toán khó hơn, khó hơn v.v…cho đến lúc nào đó, chúng ta không thể làm nổi nữa.
      - Chính đây là lúc ý thức bị quá tải…ý thức – như nói ở trên – sẽ mất đi từ ít đến nhiều, có khi mất hoàn toàn …, có thể ta mê đi giây lát và sau đó hiện tượng định tâm xuất hiện. Việc này không bao giờ bị “lờn” vì quí đọc giả có thể tự sáng tác rất nhiều thể loại bài toán, làm cho ý thức quá tải.

      - Đây là cách nhập đinh chủ động,không bao giờ thất bại, dù bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào. 

Tam tiểu thư:
                          Đơn giản có vậy thôi sao?  

Ông tổng quản
      -  Tạm thời đơn giản như vậy cho dễ thực hiện, có kết quả ngay lập tức. Tuy nhiên, có một điều chúng ta cần lưu ý, là khi quán tưởng các con số, phải nhìn thấy con số rõ ràng ở trước mặt mình. Nếu không làm việc này sẽ rơi vào thiền vô sắc. Nên nhớ đây là thiền hữu sắc, bước đầu của bộ môn thiền định.

Tam tiểu thư:
       - Nhập định dễ như vậy sao?,kỹ thuật đơn sơ, tầm thường quá!Tôi nghĩ nhập định phải có gì thiêng liêng  huyền bí, chỉ có các bậc thầy “ thiền sư” mới làm được, thể này thì thiền định sẽ được bày bán tràn lan trong các siêu thị trong ngày gần đây.
 Ông tổng quản:
       - Tam tiểu thư à! Đồng hồ điện tử lúc mới phát minh, trị giá vài chục ngàn đô la.Ngày nay ở siêu thụ Việt nam bán có 40 ngàn đồng. Giấc mơ của con người là xác định điểm đứng, nhất là ở trên biển và xa mạc. Các sỹ quan phải học xác định điểm đứng rất phức tạp, bản đồ có tọa độ,địa bàn có ly giác, đo ly giác vv…ngày nay, một em bé với chiếc điện thoại bình thường,  cũng biết được mình đang ở đâu một cách chính xác nhờ vào vệ tinh địa tĩnh của Hoa kỳ.
Kỹ thuật nhập định cũng vậy thôi, khi sử dụng thấy quá đơn sơ, thô thiển.Nhưng khi một ai đó đi tìm ra nó, thì hình như không đơn giản nư vậy. Đời người đôi khi quá ngắn để tìm ra một cái gì đó. Người ta thường chêt trước khi thấy đứa con tinh thần của mình lớn mạnh,như COPENICUS, BRUNO vv…

Tam tiểu thư:
      - Tôi thấy cách tập này nguy hiểm quá, rất đáng sợ.Theo cuốn tạp thư, thì tôi và có lẽ  cũng có quí đọc giả hiểu như sau: Nếu sử dụng cách nói trên, thì làm sao cho chúng ta mất ý thức. Thông thường mất ý thức có thể ngắn hạn gọi là SYNCOPE ( PERTES DE CONNAISSANCE BREVES ). Tuy nhiên, nếu mất ý thức tạm thời hay lâu dài với thể giới khách quan lại là một vấn đề khác, có rất nhiều lý do mà quí đọc giả đều biết:
               - Chấn thương sọ não ( TRAUMATISME CRANIEN )
               - Cơn động kinh           ( CRISE D’EPILEPSIE )
               - Ngộ độc                      ( INTOXICATION )
               - V.V…

      -Tóm lại, việc này đưa đến tình trạng gọi là COMA, cụ thể là đời sống thực vật ( VIE VEGETATIVE ),có nghĩa là các hoạt động của cơ thể: tuần hoàn máu, hô hấp, hấp thụ ,bài tiết…đều do hệ thống thần kinh điều khiển ( SYSTEME NESVEUX AUTONOME ),  còn gọi là hệ thống thần kinh thực vật ( SYSTEME NERVEUX  VEGETATIF )

Ông tổng quản:
Điều quan ngại này rất chánh đáng. Thật vậy, ở góc cạnh khoa học, khó phân biệt được người mất ý thức và người thực sự nhập định.
      - Đây là những điều giống nhau và khác nhau.
      - Ở góc cạnh cơ thể vật lý (PHYSICAL BODY), người ở trạng thái mất ý thức ( COMA) và người nhập định khá giống nhau, họ đều mất ý thức về cơ thể vật lý bình thường, hệ thống thần kinh thực vật làm chủ.
      - Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt khá thú vị. người tu thiền nhìn thấy cơ thể vật lý  ở một dạng khác, thí dụ: ở dạng nguyên tử, nhìn thấy các bộ phận trong cơ thể, nhìn thấy luân xa vv…Viêc nhìn thấy như vậy không phải là hiếm hay lạ lùng gì.Phải chăng đó là ảo giác, ảo tưởng…?, đó là quyền nhận xét của quí đọc giả.l
      - Về góc cạnh tinh thần, tâm lý.
 Khi chủ động làm mất ý thức, đi vào nhập định,thì một loại ý thức khác xuất hiện; loại ý thức này cũng có hai chức năng: Biết về mình và biết về thế giới khách quan. Đây là loại ý thức phi thế gian, phi thông thường … Chính nhờ loại ý thức này làm nền móng, nên đã tạo ra con mắt thứ ba ( THIRD EYE ) đầy bí ẩm và tranh cãi.
Tam tiểu thư:
      Tôi còn rất nhiêu câu hỏi, thôi để một dịp khác. Xin phép cho tôi hỏi một câu cuối cùng. Tôi thấy ông rất tin tưởng vào sản phẩm nhâp định MADE IN VIET NAM này,ông có thể tiết lộ tỉ lệ thành công là bao nhiêu % không?

Ông tổng quản:
      Một câu hỏi rất thông minh!
      Có lẽ cũng giống như thuốc lá của Mỹ, mặc dù khi lưu hành đều được FDA xét duyệt. tuy nhiên, nó còn lệ thuộc vao cơ địa, thể trạng của từng cá thể.Quí vị chắc cũng biết, có người uống thuốc chống di ứng thì lại bị di ứng!, có tai nạn chết tất cả, chỉ có một người song sót! Chúng ta đành duy tâm một chút vậy, công cụ nhập định MADE IN VIET NAM còn lệ thuộc vào phước đức của từng cá nhân, quí vị ạ!

Trời kia đã bắt làm người có thân.
Bắt phong trần, phải phong trần.
Cho thanh cao mới được phần thanh tao.
Có đâu thiên vị người nào.
Chữ tài chữ mệnh dồi dào cả hai.

KIỀU

 

 

Xin cám ơn quí độc giả đã đọc bài viết này .

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN

( Đăng ngày : 12 .03.2019 )