Con mắt thứ ba - DẪN NHẬP VỀ THIỀN ĐỊNH (32)

Ngoài cách dựa vào tài liệu chính quy , chuyên ngành để tu thành tiên, thành phật,có cách tập luyện nào khác , để trở thành một thí sinh có khả năng chuyển đổi thân phận vốn có của chính mình, để có một tương lai tốt đẹp hơn?    

TU TÂM - SỬA TÁNH , cũng là một cách tập luyện?

 

Tam tiều thư:

Tiếp nối đóng góp ý kiến của một quý bạn ở  NEW ZEALAND ,  về nhu cần tìm một tài liệu nào đó đáng tin cậy , dựa trên kinh nghiệm thực tế . Theo thông tin  từ cuốn” tạp thư”  có đề xuất hai tài liệu: Vi Diệu Pháp và chân ngôn  PATANJALI.Tôi có tham khảo hai tài liệu này và có ý kiến như sau : cả hai tài liệu đều “ mã hóa” không  giải được ! Phần dịch thuật và phần giải thích hình như “ lệch pha” có thể giải thích là, những tài liệu này được viết từ thực chứng, có lẽ trong cơn đại định, hiểu biết  ngoài hệ quy chiếu quy ước.Do đó ,nhận xét và giải thích theo thế gian thường tình ,dù có uyên bác cách mấy, cũng không thể hiểu được,  đúng hơn là không có nghĩa.Cách duy nhất để hiểu được là phải cùng “ pha” cùng “ tần số”, nói rõ hơn ,  phải cùng một khung tham khảo .

Ông tổng quản à! Khuynh hướng tránh né khổ đau và tìm kiếm khoái lạc mang tính chất cơ bản gọi là bản năng (EVITER  LA  DOULEUR  RECHERCHER LE   PLAISIR ) phân tâm học cho biết như vậy. Do đó, tu có nghĩa là đầu tư vào tài khoản cho tương lai.

Liệu có cách nào tập luyện dễ dàng hơn ,trong tầm tay của nhiều người? Vâng, tôi cũng biết đề nghị này có lẽ không hợp lý , nhưng có thể nhiều người đồng tình!

Ông Tổng Quản

Cũng có cách tâp luyện khác, mà tài liệu của trường phái SAKYA   MUNI , đã đề xuất từ thuở xa xưa, tuy nhiên, nghe thì có vẻ đơn giản dễ dàng, nhưng thực tế chưa chắc đã dễ dàng như vậy . Bởi lẽ  cách tập luyện này , chống lại bản năng cơ bản của loài người

Tam Tiểu Thư:

Ông có cách nào minh họa cho dễ hiểu không . Tôi thấy hệ thống giáo dục của Mỹ hay làm như thế .

Ông Tổng Quản:

Tôi xin đưa ra 1 số thông tin, từ các nguồn thông tin đại chúng, để minh họa cách tập luyên này.

Trước khi đi vào chi tiết, chúng ta cũng nên biết qua  cách tập luyện  của nhân loại về lối tập này, có thể chia ra là 2 cách tập luyện:

1-Trường phái dựa vào kỹ thuật, bất kể tự lực hay tha lực. Trường phái tự lực có thể kể như thiền định của SAKYA  MUNI  truyền thống, quy ước. RAJA   YOGA  dựa vào nửa tự lực nửa tha lực, (vì có tin vào một đấng toàn năng).Đai bộ phận mật tông tây tạng  dựa vào tha lực,  cụ thể là các loại thần linh, lấy các loại thần linh làm chỗ dựa. Ở Việt Nam cũng có những loại trường phái như thế này: Thần quyền,  Phật quyền, La ti thăng, Su bút, phái Vô vi …vv.

2- Trường phái thứ 2 dựa vào kỹ thuật luyện tánh, thí dụ như: giới luật tông, trường phái Khổng Tử đưa ra những công thức như : con người phải tuần tự tập luyện: tu thân,  tề gia, trị nước,bình thiên hạ.Nam giới thì: nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Nữ giới thì: công , dung, ngôn , hạnh.Cách ứng xử của nữ giới: tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử.

Trường phái SAKYA    MUNI cũng chia sẻ quan điểm này .Thay đổi cấu tạo tâm lý của mình( không cần thực hành thiền định) cũng là một cách có chủ ý , để đạt được quả vị La Hán .Có thể coi đây là một vị trí cao nhất của trường phái này, vì nó đạt được mục đích tối thượng là phiền não,  khổ đau đã  khô cạn.Tuy nhiên, làm sao để thực hiện việc thay đổi cấu tạo tâm? nôm na gọi là  thay đổi  tâm tánh .Đúng vậy, rất khó quí vị ạ! , người Trung Quốc thường bảo” non sông có thể đổi ,bản tánh khó dời”! đều này rất đúng ở cuộc sống đời thường .Như quí vị đã biết đó, nhiều phạm nhân vừa ra tù , lại phạm pháp  ngay ,lại bị bắt lại. Theo trường phái này chúng ta phải vỡ lẽ về sự thật( gọi là ngộ : biết ra , hiểu ra – SANKRIT   : BODHI: AWAKENING   -ENLIGHTEMENT ) được gọi là chân lý, là sự thật bất tử : thân vô thường, pháp vô ngã, chỉ có Niết Bàn là tịch tịnh ( SANTI) .Sau đây, chúng ta thử cùng xem một bài thơ , nói về tính chất “ không ổn định”  của một quý cô  bất kỳ tính theo thời gian (  IMPERMANENCE  - FLEETING )

“…. Gái xưa dạ một vâng hai

Gái nay mà bảo là quay cãi liền

Gái xưa may vá tỏ tường

Gái nay chỉ biết tìm đường shopping

Gái xưa ăn nói dịu dàng

Gái nay ăn nói sỗ sàng thấy “gê”

Gái xưa vừa gặp đã mê

Gái nay nhìn kỹ vẫn chê như thường

Gái xưa đâu biết trèo tường

Gái nay leo cổng kiếm đường theo “zai”…”

(có lẽ do nàng tiên Âu Cơ kiểm tra trứng không kỹ , cho nên có đột biến về gen…) .Hiện tượng này “ Thắng Pháp Tập Yếu Luận” gọi là “ luồng tâm thức”. Tây họ gọi là  FONCTION   SINUSOIDALE , như bài trước có nhắc đến , mong quý đọc giả nhớ lại.

Tính chất vô ngã, có nghĩa là , có một cái gì đó bản chất không có thật,  Ki Tô giáo cho là:” cát bụi trở về với cát bụi” khoa hoc hiện đai thì cho đó là  sự kết hợp của  117, 118 nguyên tố hóa học  có tính cách tạm thời .

“…..Tuồng huyễn hóa đã bày ra đó ( huyễn hóa: không rõ chân tướng)

Kiếp phù sinh trông thấy mà đau

Trăm năm nào có gì đâu

Chẳng qua một nấm cỏ khâu  xanh rì….”

Kể cả trong 1 hệ bất kỳ nào đó,  tính chất hỗn loạn càng ngày càng gia tăng. Sau đó “ cát bụi lại trở về với cát bụi”nó là một sự thật. Có thể đây là ý nghĩa thực sự của từ ngữ” vô ngã” của trường phái  SAKYA   MUNI .Có người cho là “vô ngã” là không có cái “ tôi”, không có “ linh hồn bất tử”.Điều này chúng ta sẽ cùng thảo luận trong những bài tới , dựa vào công cụ thực tế là thiền định  và kinh nghiệm thực tế của đời thường , mà ai cũng từng trải qua, không đòi hỏi phải có một kỹ năng đặc biệt nào cả! tại sao lại có thể dễ như vậy ? sự thật, chân lý vốn đơn giản , đơn giản đến mức độ người ta không ngờ.Những kinh nghiệm rất đời thường , có thể giải thích ứng dụng thành một kỹ năng không bình thường .

Tam tiểu thư

Ông thử đưa kinh nghiện thực tế về “luyện tâm,  “ thay đổi  tâm lý , để trở thành một công dân tốt , một người có ích cho nhân quần xã hội  , bảo vệ môi trường sống cho muôn loài cùng chung sống hòa bình .

Ông tổng quản:

Nếu nhìn theo góc cạnh của học thuyết SAKYA MUNI  về cấu tạo tâm như : bất thiện tâm,thiện tâm ,thiền tâm ,tâm dị thục, tâm vô tác  vv…và một lương tri lành mạnh , thì tiến hóa của nhân loại, chưa chắc đã là tích cực , mặc cho cách mạng công nghiệp 4.0 có hiện hữu  hay không .

Theo thống kê thông tin  đại chúng .Indonesia  một  năm giết một triêu con chó, họ chó vào bao tải rồi chặt đầu ( kiểu  ISIS nhà nước Hồi Giáo  tự xưng).Trung Quốc giết  180.000 con  chó lấy da  để mua tiềm kích của Nga .(Báo dân Việt  28-10-2016 ).Công nghiệp làm đồ da toàn cầu giết hơn một tỷ động vật để lấy da. Vẫn theo thông tin đại chúng Việt Nam giết 5 triệu con chó  một năm  để phục vụ ăn uống .Ngược lại , các chú chó cứu người thì nhiều kể không hết, BRUTIS cứu một em bé  và bị rắn độc cắn chết , giải thưởng “ chó anh hùng quốc gia” ( NATIONAL  HERO  DOG ). ZOEY cũng cứu được một em bé  nên bị rắn chuông cắn bị thương. KATRINA  cứu một người  đàn ông chết đuối .SHANA cứu hai  vợ chồng già trong bão tuyết .Chú chó MOTTI đỡ một viên đạn cứu cả gia đình  trước một bọn cướp,  đươc giải “ DOG  OF  THE YEAR “vv….Nói tóm lại , chó cứu người trên khắp thế giới , ở tất cả mọi thời đại.Thực tế , người giết chó nhưng chó lại  hi sinh tính mạng để cứu  người ! giết ân nhân cứu mạng của chính mình để ăn thịt , có lẽ  là một suy nghĩ và hành động  không phù hợp với một lương tâm , lương tri  lành mạnh .Xem ra lòng độ lượng , sự khoan dung  của loài  chó đối với con người  hình như không có “ giới hạn” chúng yêu thương và vô tư cứu giúp loài người ,  không  đếm xỉa đến sự bạo tàn hung ác  và ngược đãi của loài người .Chủng loại này rất xứng đáng với từ ngữ “ từ, bi , hỉ, xả “.Do đó, chúng được rất nhiều giải thưởng cao quý ở khắp các nước văn minh trên thế giới , chính con người lại ít có !

Theo học thuyết  của SAKYA   MUNI  giết  chóc là sự kết hợp  hoàn hảo của ba loại  bất thiện tâm cơ bản .Do tâm “si” là mê muội , hiểu không đúng sự thật , cộng với dục vọng ; thèm khát  là “ tham “;sự hung dữ tàn bạo  là “ sân”  không cần ai mách bảo ,  câu hữu ( liên kết) với tâm vô tàm, vô quí …Vẫn theo văn học này , thì đây là những tâm xa lìa niềm vui , xa lìa hạnh phúc , xa lìa mục đích giải thoát ! ( vô tàm ,vô  quí :  không  biết thổ thẹn )

Tam tiểu thư:

Bức tranh ông vừa mô tả về  một số con người xem ra bi quan  và tiêu cực quá .Phải chi mà lòng nhân ái ( yêu người) cũng phát triển  4.0 theo cộc cách mạng công nghiệp  thì tốt quá . Biết bao giờ loài người mới thực hiện được lý tưởng của  KARL  MARX “ phá tan biên cương, loài người sống thân yêu “ Không còn lạm dụng lòng “ nhân ái” ( CARITAS   - LOVING – KINDNESS-  HUMANITY…) của loài chó cao thượng.

Tôi nhớ,  cũng có người viết “ bài điếu văn hay nhất  về loài chó  trong một nghìn năm qua “ quí độc giả có thể truy cập  trên trang WEB với đầu đề kể trên  để xem toàn văn , xin kính mời !

Ông tổng quản .

Sau đây xin mời quí độc giả  theo dõi  ba trường hợp” sửa tâm “ , “ thay đổi tâm”  “chuyển đổi tâm tánh”  tạo ra phép lạ trong cuộc sống  đời thường.

-Nguyễn Du , một quí ngài thâm nho , phật , khổng vv…Ông đã nhân cách hóa  nghiệp lực bằng” ông trời”

“…Trời kia đã bắt làm người có thân

Bắt phong trần phải phong trần

Cho thanh cao  mới được phần thanh cao …”

Tuy nhiên, ông cũng cho có cách  cải thiện , thay đổi  bằng” thiện tâm” ( tâm tốt)

“Thiện căm ở tại lòng ta

Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”

Có vẻ Nguyễn Du cổ súy cho việc “ tu tâm”  hơn là “ tu định”( tài: kỹ thuật  phức tạp  tu thiền định).Ngài  SAKYA  MUNI  cũng cho là từ bi ( COMPASSION) là thần thông cao nhất , mẹ của các thần thông , phép lạ ! đó là con đường tất yếu  để đưa đến giác ngộ, giải thoát .Theo huyền thoại thì ngài SAKYA MUNI  đã hàng phục một con voi say rượu  bằng lòng từ bi.Ngày hôm nay , qua phương tiên truyền thông T.V  chúng ta được tận mắt nhìn thấy phép lạ lại tái diễn ở thế kỷ này  câu truyện trên T.V .

Có một cô gái người Thái Lan , có tầm vóc phổ biến của phụ nữ Á Châu , không có gì là nổi bật, cô là một cô gái như bao cô gái khác. Từ xa người ta ghi hình cô sống cùng  một bầy voi  hoang dã , đăc biệt là có cả voi con .Thông thường khi đàn voi có con nhỏ thì rất hung dữ  với bất cứ kẻ lạ mặt nào , sợ làm hại  voi con .Do đó, đi đâu voi con đi ở giữa đàn , voi lớn bảo vệ xung quanh .Vậy mà cô gái Thái Lan sống rất tự nhiên  giữa bầy voi hoang dã  mà không sao cả.Người ta hỏi cô có bí quyết gì không ?  cô trả lời không có bí quyết gì cả , cô chỉ thương yêu những con voi , cô thường hát cho Voi nghe! Với “ vũ khí” là “ tình thương”  không vụ lợi . Khi cô đi ra ngoài đường , chó mèo thường đi theo cả bầy !Ở Việt Nam cũng có một quí bà , ở đường Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Sài Gòn  cả đời cứu chó mèo bị nạn ,bị  bỏ rơi về nuôi ,  mỗi khi bà đi chợ  , mèo hoang  ở chợ kêu vang đi theo  để xin ăn . Năm nay  bà  gần 90 tuổi , bà cho biết , nếu bà mất  thì gọi đện thoại cho cơ quan cứu hộ chó mèo ….còn cá nhân  bà thì không cần quan tâm  vì chết không có gì là quan trọng .Có lẽ  bà đã có tâm từ bi một cách “ hiển nhiên” nên đã giải thoát  từ lúc còn đang sống  tạm bợ trên thế gian , sợi dây trói buộc không còn nữa …có lẽ đó là hình ảnh thực sự của những vị  bồ tát đi giữa đời thường

Tam tiểu thư.

Còn câu truyên thứ 3 thì ra sao?

Ông Tổng quản

Câu truyện này do một quí anh tự thuật trên một tờ báo .Việc này xẩy ra tại miền bắc Việt Nam vào thời điểm còn bao cấp , cụ thể là  nhu yếu phẩm rất khan hiếm, nên quí giá vì ai cũng cần .

Quí anh này sống  ở miền quê , có một cây súng hơi bắn chim .Đầu tiên anh bắn chơi ít con về có thể ăn được .Sau đó, bắn quen thành ra như một công việc , kiếm thịt ăn khá dồi dào. Vì miền quê thì chim nhiều lắm , càng ngày càng trở nên thiện xạ , giết chim rất nhiều . Anh tả cảnh con chim bi trúng đạn, ói ra máu , hai cánh xòe ra chạy trốn vào bụi cây , anh bắn tiếp cho chết .Một thời gian sau anh bắt đầu bị bệnh trĩ ( HEMORRHOIDS)  bệnh trở nên từ từ  trở nên nặng, anh đi khắp nơi để chữa bệnh , đông y, tây y đều thử cả , nhưng không thuyên giảm .Ở địa phương gọi đi lao động,  anh không đi được, người ta cho là anh trốn lao động , thực sự bệnh trĩ của anh càng ngày càng nặng, anh kể  máu ra cả thau ! anh không còn muốn sống nữa ! tình trạng này kéo dài hàng chục năm, anh phải chất mùng mền lên như  một cái núi nhỏ và nằm sấp để bớt ra máu ! lúc này anh bỗng nhớ lại hình ảnh con chim lúc sắp chết , cũng giống như anh hiện tại .Nói tóm lại, tất cả các cách chữa trị đều không hiệu quả .

Có lúc khỏe lại , tình cờ ra ngoài ruộng có một ngôi chùa bỏ hoang , chỉ có một người lớn tuổi ở đó ,ông ta bày cho anh cách sám hối nào đó và phóng sinh.Anh về làm theo cách đó trong nhiều nặng,  bỗng bệnh thuyên giảm  từ từ và sau 1 thời gian gần như  hết hẳn.Bệnh đến bất ngờ và  đi cũng  bất ngờ. Sau này anh ăn chay , theo con đường tâm linh nào đó , theo phật giáo thì phải.

Tam tiểu thư

Ông Tổng Quản  à! cuộc  sống xã hội con người  sự thật là một trạng thái  ANARCHY , hỗn loạn  văn chương thì gọi là “ vô chính phủ” Tây họ bảo “lý của kẻ mạnh bao giờ cũng đúng”( LA RAISON DU PLUS   FORT  EST  TOUJOURS  LA MEILLEURE  - truyện ngụ ngôn của  LA  FONTAINE) “  Bởi vì kẻ mạnh bao giờ cũng đúng” ROUSSEAU  cũng nói vậy ( PUISQUE  LE PLUS  FORT  A  TOUJOURS  RAISON) MACHIAVEL thì cho là kẻ mạnh đặt ra  luật lệ,  lẽ phải .Thật vậy, “ được làm vua, thua làm giặc”.Việt Nam bảo vậy .Tôi cũng như quí độc giả , sau khi nghe “ một thời Pháp” cũng muốn “ giác ngộ”!muốn từ bi, bác ái,nhân ái,vv…

Nhưng, liệu mình có còn tồn tại  không nhỉ? Trong một xã hội đầy hiểm ác .Có lẽ “ đời không như là mơ, nên đời thường giết chết mộng mơ”!Tôi phải làm sao đây ? có lẽ nên bắt chước  NGÔ THÌ NHẬM   để còn có cơ hội tu thân , sửa tánh.Và giải thoát

“ Thế chiến quốc , thế xuân thu

Gặp thời thế , thế thời phải thế” .

 

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN

( Đăng ngày : 22.04 .2018 )