Con mắt thứ ba - DẪN NHẬP VỀ THIỀN ĐỊNH (30)

Tôi muốn thực hành thiền định một cách chính qui (REGULAR), chính thống, mẫu mực có một chủ thuyết được mọi người chấp nhận vv… (ORTHODOX, CORRECT, CANONICAL, OFFICIAL, ACCEPTED…)

Tam Tiểu Thư:

Ông Tổng Quản à! Tôi cũng như có lẽ nhiều quí vị độc giả cho là, khi trình bày về thể loại này, (thiền định…) phải do các quí vị thuộc về tôn giáo, có thẩm quyền, nôm na mà nói gọi là “đạo cao, đức trọng”, ngôn từ phải thanh thoát, thiêng liêng… tài liệu thì căn cứ vào Thiên kinh, vạn quyển… còn những bài viết này lại căn cứ vào một tài liệu “chợ trời thứ thiệt” cuốn “Tạp Thư”, người viết cũng là thành phần còn tệ hơn  cả chợ trời làm nghề bảo tiêu! Đây là một sự thật, chứ không phải là sự khiêm tốn giả tạo ( FAUSSE MODESTIE) cả người và bài viết thiếu tính chất chuyên nghiệp nên không an toàn, nếu ai đó mang ra thực hành (UNPRO FESSIONAL UNSAFE)

Ông Tổng Quản:

Đây là một nhận định rất đúng với cuộc sống đời thường. Thật vậy, ở tất cả các lãnh vực đều đúng, nếu chúng ta không muốn phiêu lưu để làm con chuột bạch. Tuy nhiên, lịch sử khoa học nói chung, vật lý nói riêng, những “đột biến” lại không theo qui luật nói trên. Ấn Độ kể cả đến ngày hôm nay, có lẽ là một xứ sở đầy rẫy thần linh, vậy mà Sakya Muni lại khai tử kể cả Thượng Đế ngoài thần linh, xóa bỏ hàng ngàn giai cấp (thật ra là đẳng cấp) đưa ra khái niệm “đệ nhất nghĩa đế”, nôm na gọi là sinh vật (ETRE VIVANT – tiếng Pháp – BEING tiếng Anh LIVING THING) chúng ta thử hình dung với bối cảnh xã hội như vậy, mà ngài Sakya Muni tồn tại và phát triển thì có lẽ đây mãi mãi là một ẩn số! Còn việc tôn giáo hóa và lồng ghép thần thánh là sáng kiến của người Trung Quốc, Tây Tạng, Việt Nam vv…sau này. Kỹ thuật thiền định được biết đến có lẽ là do ngài Sakya Muni và các luận sư. Trường phái này vừa đưa con người đến hy vọng, tự giải thoát ra khỏi thân phận con người đầy phiền não, bóng ma, Tôn giáo mê tín, thì chính con người lại tự chế tác ra “vòng kim cô” thần linh để giam hãm chính mình.

Kể cả đến ngày hôm nay, những “đột biến” của rất nhiều lãnh vực là người “ngoại đạo”. Phát hiện ra nguyên lý bảo toàn năng lượng là một bác sĩ chứ không phải là một nhà vật lý. EDWIN POWELL HUBBLE gốc là môt vận động viên, nghiên cứu về luật học, văn học, tiếng Tây Ban Nha. Trong chiến tranh ông là một thiếu tá quân đội…. Người ta biết đến ông ngày hôm nay, lại là một nhà thiên văn: Big Bang, vũ trụ giãn nở, vô tận, định luật HUBBLE. Chúng ta hãy hình dung một tiệm thuốc Tây đang hoạt động tại Sài Gòn, người đại diện tiệm là ALEXANDER FLEMING, đoàn kiểm tra của sở y tế tới kiểm tra. Một cô dược sĩ mới ra trường hỏi: Ông là ai? Có bằng dược sĩ không?... FLEMING trả lời là không! Tất nhiên là bị phạt và đóng cửa…đúng luật, đúng quy trình kiểm tra… cho dù có phát minh ra: LYSOZYME, PENICILLINE… vào lúc mẹ cô dược sĩ chưa sanh ra (28 – 9 – 1928). Thật vậy, ALEXANDER FLEMING không phải là một dược sĩ, đó là một sự thật. Sakya Muni không phải là một tu sĩ chuyên nghiệp, là một người nghiên cứu và thực hành tự do.

Tam Tiểu Thư:

Vậy thì việc tìm ra một chủ thuyết về thiền định chính qui, chính thống được mọi người chấp nhận có lẽ khó thực hiện.

Ông Tổng Quản:

- Theo cuốn “Tạp Thư” thì ít nhất đến ngày hôm nay, không có tài liệu nào được nhiều người biết đến về kỹ thuật thiền định, ngoài những tài liệu cổ có nguồn gốc Ấn Độ. Chỉ những tài liệu gọi là luận của trường phái Sakya Muni có vẻ là có hệ thống về tư tưởng. Có một thứ logic nào đó. Điểm nổi bật là lý thuyết và thực hành song hành. Tuy nhiên, khi bước vào thế giới “luận” này lại là một thử thách rất khó vượt qua…

Tam Tiểu Thư:

Thế còn những tài liệu của các người Tây Phương…

Ông Tổng Quản:

- Đây có thể là câu trả lời thực tế, mang đầy tính chất đời thường.

- Logo của các hãng lớn trên thế giới hay có màu đỏ chế ngự: cụ thể như EXXONMOBIL, TOTAL, MOTUL, SHELL… công ty đa quốc gia EXXONMOBIL có vốn là trên 400 tỷ đôla và lợi nhuận là trên 40 tỷ USD 1 năm, được coi là hãng lớn nhất thế giới. Logo của đương kim tổng thống Mỹ cũng là màu đỏ…. Coca cola, Toyota, LG và ngược lại BMW, MECEDES BENZ,.. hình như không phải là những hãng lớn về tầm vóc. GOOGLE hay APPLE thì ai cũng biết, nhưng chắc chắn không phải là màu đen.

- Học về hội họa thì người ta chia ra làm màu nóng và màu lạnh, tâm lý học thì cho biết, màu sắc ảnh hưởng đến tâm lý con người. Một chiếc cầu có một màu sơn nào đó sẽ làm cho nhiều người tự tử vv..

- Thiền định của người Đông phương lại phát hiện ra vấn đề hào quang của các vật thể, nhất là vật thể sống. Do đó, có một nhận xét khác về thế giới khách quan. Rất có thể có quí độc giả do thiền định hay bẩm sinh cũng nhìn thấy hào quang nhưng không biết là cái gì! Và việc này đâu có ai dạy tại nhà trường. Do đó, tự cho là ảo ảnh, ảo giác và bỏ qua!

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN

( Đăng ngày : 20.01 .2018 )