Con mắt thứ ba - DẪN NHẬP VỀ THIỀN ĐỊNH (17)

      Kỹ thuật thiền định đã giải quyết vấn đề luồng tâm thức ( BHAVANGA )

    Đưa con người lên một tầm cao mới – Trên con đường tận diệt phiền não.

 

Bối cảnh:

Sau một ngày bảo tiêu đầy nắng gió, gian nan, tam tiểu thư có vẻ đăm chiêu, khác hẳn với  bản tính của một cô gái khỏe mạnh, thông minh và lac quan, tam tiểu thư nói trước…

Tam tiểu thư:
                       Hôm nay kể ra cũng may mắn ông tổng quản nhỉ?, đoàn bảo tiêu của chúng ta “ Xuyên vân kiếm pháp” không bị bắn tốc độ, đi sai làn đường…!
Ông biết không, trước khi làm nghề bảo tiêu để kiếm sống, tôi đi học tại một trường làng ở Dak Lak, tôi nhớ có nghe mấy vị thày nói về lý thuyết gì đó…À, nhớ ra rồi: lý thuyêt dây, lý thuyết hấp dẫn lượng tử, lý thuyết đối xứng…điều quan trọng là lý thuyết đó mình có thể hình dung, hiểu được ít nhiều. Kể cả những điều vô lý như nguyên lý bất định, thày có bảo với tôi là không phải mình thiếu trí tuệ, mà thiên nhiên là như vậy đó!

      - Tuy nhiên, gần đây qua những lần nói chuyện với ông, về đề tài thực hành thiền định của trường phái Sakya Muni, tôi vỡ lẽ thế giới tự nhiên ở trong chính con người mình, có vẻ phức tạp khó hiểu hơn cả những lý thuyết vật lý nói trên.

Ông tổng quản:
                             Có lẽ đúng như vậy! thực tế lịch sử đã nói lên điều này. Như quí đọc giả đã biết, thiền định đã được đề cập đến từ lâu lắm rồi, 4, 5 ngàn năm trước.
      - Tài liệu Bhavagad cita đã nói rất nhiều về thiền định, tiếp đến là Uppanishad, Vedanta…thực tế, những người thực hành thiền định không nhập định được, họ phải sử dụng một loại chất say gọi là Soma, cũng giống như ở Việt Nam, những người lên đồng thường uống rượu, hay sử dụng thuốc phiện để tạo một dạng định tâm thụ động. Quí đọc giả có hình dung được họ tạo trạng thái này để làm gì? Người Bà la môn cũng như người lên đồng ở VN, nói nôm na là họ đuổi  chính phần hồn của mình ra khỏi thân xác vật lý và mời một linh hồn nào đó nhập vào để phục vụ mục đích của mình. Tài liệu của Bà la môn cũng có nguồn gốc là mặc khải, thần khải như kiểu kinh Koran.

Tam tiểu thư:
                         Nghề bảo tiêu của mình đi khắp đó đây, ông có nhớ lần mình đi qua Long Thành, một tỉnh của VN, tôi có gặp một vị chân sư tên là cậu “T”, bảo tôi nếu muốn tu thiền thì phải “ cửu niên diện bích” ( chín năm quay mặt vào tường), tôi hỏi chín năm quay mặt vào tường thì tôi được cái gì?. Còn nữa, tôi có một thân nhân đi vào một cơ sở tôn giáo ở Gò Vấp- Saigon, trong đó có một vị mặc đồ tu, nhắm mắt,ngồi kiết già, Thân nhân tôi rất thán phục và ngưỡng mộ, cho đó là một mô hình thiền định chuẩn.

Ông tổng quản:
                           Những hiện tượng kể trên, có nguồn gốc từ Trung Quốc, khá phổ biến ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào.Ít nhất đối với trường phái Sakya Muni thì vấn đề thiền định là một chủ thuyết khá rõ rệt, nặng về kỹ thuật và thực hành, không phải là còn ở trạng thái lý thuyết xuông trên sách vở, giấy tờ.

Tam tiểu thư:
                        Nói như vậy thì có lẽ cuốn “tạp thư” có kể đến một vài trường hợp thực tế, nên ông mới dám khẳng định như vậy.
      - Này ông tổng quản! nếu thiền định là một diễn tiến thực tế, cụ thể…nếu tập thành công, thì thiền định sẽ đưa chúng ta đi về đâu?

Ông tổng quản: Xin thưa đây là một câu hỏi lớn.
                             Một thí dụ khá đơn giản, con mèo ngồi bất động, nhắm mắt nhiều giờ, nhiều ngày, tháng…Sau đó thì sao? Mèo vẫn là mèo không hơn không kém!
      - Bản chất của thiền định có lẽ không phải ngồi cho lâu 8,9 năm, hay ngồi cho chuẩn, cho đẹp…
      - Con người là một sinh vật kèm với bản năng vốn có, có tính chất di truyền bẩm sinh, không cần một sự tập luyện nào cả. Cụ thể là luông tâm thức phức tạp luôn luôn trôi chảy,có lẽ kể cả lúc ngủ, không cách nào làm cho nó ngưng nghỉ.Thủa xưa, Heraclitus cũng từng nghĩ như vậy.

    - EVER- NEVER WATERS FLOW ON THOSE WHO STEP INTO THE SAME RIVERS.

    - YOU CANNOT STEP TWICE INTO THE SAME STREAM.

      - Chẳng phải chỉ có dòng tâm thức trôi chảy màEVERY THING FLOWS”. Karl Marx cũng nói vậy thì phải.
      -Dòng nước hay dòng suối của Heraclitus có lẽ là dòng tâm lý thụ động BHAVANGA nổi tiếng của trường phái Sakya Muni, nó còn là người bạn đồng hành của lịch sử con người, kể cả đến thế kỷ 21 này, vẫn là người bạn trung thành đưa con người đến mộ phần của mình.

Tam tiểu thư:
                         Không lẽ chúng ta bó tay?

Ông tổng quản:
                             Thủa xưa ngài Sakya Muni cũng nghĩ như vậy.Giải quyết luồng Bhavanga bất trị này có lẽ là mục đích tối hậu của kỹ thuật thiền định. Nói một cách khác, nó là liều thuốc kháng sinh đối trị với luồng tâm thức Bhavanga.

      - Để hiểu được kỹ thuật thiền định đã đối trị với luồng tâm thức như thế nào, thì trước nhất chúng ta cần phải hiểu khá rõ luồng tâm thức, theo quan điểm của trường phái Sakya Muni.

      - Tình trạng thụ động của các tâm, khi không có sự kích thích ở ngoài hay trong tâm gọi là Bhavanga- Đây chỉ là giả định cho dễ hiểu, thực tế điện nảo đồ luôn luôn xuất hiện các dạng sóng – sóng ở điện não đồ đã minh họa thực tế những gì đã được nói đến từ hơn 2.500 năm trước.

      - Luồng tâm thức này là do các tâm cấu tạo.Số lượng tâm không ai biết rõ, con số vài trăm chỉ có tính cách biểu tượng. Theo quan điểm của trường phái này, một tâm là một đơn vị năng lượng, lượng tử. Cụ thể là một số bộ phận của cơ thể vật lý con người do tâm tạo ra. Nói một cách khác, năng lượng tạo ra khối lượng. Tâm có rất nhiều tính chất, đối với sự tiến hóa có thể có dấu trừ hoặc cộng; đối với đạo đức cũng vậy, có thể cộng trừ. Tâm còn có lực tương tác gọi là” câu hữu”…Nói tóm lại, luồng tâm thức là một tập hợp phức tạp của vô số các tâm.

Chúng ta thử quan sát luồng tâm thức khi có một tác nhân nào đó tác động.

1-    Luồng tâm thức trôi chảy ở trạng thái thụ động.
2- Khi bị một tác động, luồng tâm thức dừng lại.
3- Các giác quan hướng vào tâm.
4- Nhận thức.
5- Tiếp nhận, tiếp thọ tâm.
6- Suy nghĩ
7- Xác định tâm.
8- 14 –JAVANA : tốc hành tâm.
9- 17- Chìm vào ký ức của luồng tâm thức.

          --Để minh họa cho dễ hiểu, dễ nhớ, xin phép nhắc lại một câu chuyện mà hầu hết quí đọc giả tu thiền ai cũng biêt.

                  1-Có một người đang ngủ dưới gốc một cây xoài- ý nói luồng Bhavanga    trôichảy ở trạng thái thụ động, mang tính chất tượng trưng.
                   2- Có một trái xoài rớt xuống làm cho Bhavanga dừng lại.
                   3- Các giác quan quan sát.
                   4- Thị giác là nhìn thấy trái xoài.
                   5- Tiếp thọ tâm, nhận lãnh hiện tượng này.
                   6- Suy nghĩ về trái xoài.
                   7- Xác định đây là trái xoài chín.
                   8-14. Quyết định ăn trái xoài.
                   15-17. Tiếp tục ngủ lại, luồng Bhavanga lại trở lại trạng thái trôi chẩy thụ động.

( Sự kiện vựa rồi là ăn trái xoài đi vào tiềm thức, trí nhớ của luồng Bhavanga).

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN

 (Đăng ngày : 28.07.2017)