Con mắt thứ ba - DẪN NHẬP THIỀN ĐỊNH(8)

Vẫn đề tài nhập định.

Chỉ vì trở ngại kỹ thuật, thiền định trường phái Sakya Muni

đã đánh mất thương hiệu vào tay Mật giáo Tây Tạng

 

Tam tiểu thư:                                                                                                                    
                       - Theo tôi biết, trường phái Sakya Muni xuất xứ ở Ấn độ cách đây khoảng 25 thế kỷ. Tuy nhiên và mặc nhiên, ngày hôm nay, không ai bảo ai, mọi người đều công nhận vị Daladatma là “ DZUA” Phật giáo, là người Tây tạng. Việc  “chuyển giao quyền lưc” này không biết có phải trả bằng xương máu hay không ? tôi không nghe ai nói đến  Coup detat-Putsch ( đảo chánh) của nội bộ trường phái này.
Ông tổng quản:
                            -Đúng vây,phải xác định là không có cuộc đảo chánh nội bộ. Các học thuyết dạng này thường dựa trên cơ bản đạo đức. Thí dụ như Khổng Tử nói đến Nhân ái, Sakya Muni đưa chủ thuyết ( Doctrine) Từ bi là viên đá nền, chắc chắn đưa đến giác ngộ, giải thoát. Lịch sử mấy ngàn năm tồn tại, thăng trầm, không có chiến tranh. Thật vậy, với chủ thuyêt nền móng là “ Từ, Bi, Hỷ, Xả” thì làm sao có chiến tranh?. Do đó, việc “ thoái vị “( Abicate ), nhường ngôi, lên ngôi là do diễn tiến thực tế hòa bình.
Tam tiểu thư: Wow! Sao có chuyện lạ như vậy?
Ông tổng quản:
                           -Vâng, chẳng có tài liệu lịch sử nào ghi chép lại sự việc này cả, có chăng chỉ được nói đến sau thời gian Sakya Muni tạ thế. Trường phái này bị tôn giáo khác, thế lực khác tàn sát, một số môn đồ đi ra nước ngoài, một hướng về phía bắc, một hướng về phía nam…số lượng người theo tăng lên, nhưng hình như “ chất lượng” lại đi xuống.
          -Thật vây, nếu quí ngài Sakya Muni sử dụng công cụ kỹ năng thiền định phát hiện ra nhiều phát biểu định luật, hằng số…thú dụ như 17 sát na tâm, 4,5 tốc hành tâm, định luật tương ưng, xác định lại ( confirm )định luật nhân quả. Những phát biểu như “ tâm đứng đầu, tâm tạo tác tất cả” ( có thể hiểu tâm là vi năng lượng, năng lượng tâm tạo ra khối lượng là sắc ),” thiếu sót lớn nhất trong đời là thiếu hiểu biết “v v…
          - Những vị sau này gọi là truyền nhân, đích thực hay không thì không ai rõ. Theo lịch sử ghi lại thì chỉ tham dự vào các cuộc đấu trí, trò chơi chữ, thí dụ như có vị bảo phải siêng năng tập luyện, vị khác lại bảo tâm con người vốn trong sáng, không cần phải tập luyện!
      -Hình như kỹ năng thiền định của trường phái này đã bị bỏ quên ở đâu đó.
Tam tiểu thư:
                        -Tôi hiểu rồi, trước cũng như bây giờ, kỹ năng thiền định là 1 bông hoa đẹp, nhưng nhiều gai. Vì thế, người ta chỉ tranh luận về vẻ đẹp của bông hoa, nhưng không chạm tay tới được.
Ông tổng quản:
                            -Kỹ năng thiền định này khi du nhâp vào đất Tây Tạng, hóa ra gặp vận may! Một cuộc trao đổi có lẽ cả hai bên đều có lợi. Tây Tạng vốn dĩ là địa bàn hoạt động của các pháp sư bản sứ gọi là BON. Muốn thực hiện những hiệu ứng này ( gọi là thần thông) có lẽ có 2 cách: Kêu gọi sự trợ giúp của thể giới khác,hoặc giả phải tập trung cao độ vào điều mình mong muốn ( gọi là tác pháp). Thao tác tâm lý này ít nhiều giống với thao tác của kỹ thuật kỹ năng thiền định.
       -Vâng, trong cái rủi lại co cái may.
       -Những tài liệu “ luận” như “vi diệu pháp” được giảng dạy và nhiều người biết đến. Tất nhiên các thao tác  kỹ thuât ai cũng biết. “ Bí kíp” này khi mang ra ứng dụng trên thực tế, sẽ lộ ra những điểm cộng cũng như trừ. Tâm “ tứ” không mời lại xuất hiện. Cuộc khủng hỏang thiền định của trường phái Sakya Muni lại tái phát.
Tam tiểu thư:
                         -Hôm nay tôi cũng thấy như vậy, trường phái Tịnh Độ của ngài Tuệ Viễn, đại sư Trung Quốc  thống trị tuyệt đối các cơ sở tôn giáo- gọi là của Sakya Mun-. Các trường phái thiền định của Trung Quốc dạng “ đốn ngộ”, “ lâm tế “…chiếm dụng thương hiệu Sakya Muni hiện diện khắp thế giới, trong đó có Việt Nam…
      -Tôi thấy mọi người và cả quí vị Minh Béo cũng chào “A DI ĐÀ PHẬT “, có nghe ai chào nhau “ Sakya Muni Phật” bao giờ đâu!
Ông tổng quản:
      -Tuy thua ở chính sân nhà là Ấn Độ và khắp nơi trên thế giới, trường phái này lại tìm được chiếc phao cứu sinh tuyệt vời tại Tây Tạng.
      -Kỹ thuật thiền định chính qui trừu tượng, mơ hồ đã được cụ thể hóa, kịch bản hóa, tất nhiên là nhân cách hóa nữa.Các vị thần linh địa phương đã tìm được chổ đứng vững chắc trong kịch bản đã được thần thánh hóa.
      -Mandala phần nhiều là những kịch bản rất phức tạp về nôi dung và cả hình thức. Bổn tôn có thể là Phật phụ và Phật mẫu đang giao phối; có rất nhiều tình tiết phức tạp, khó nhớ gồm: chân ngôn (Mantra), ấn (Mudra),, ý nghĩa, mục đích  vv…Người thự hành (Practitionner) phải liên tục hình dung nhìn, nghe, hiểu, biết…bằng tư tưởng những tình tiết này ( xem video clip bằng tư tưởng mà chính mình lại là đạo diễn theo kịch bản).
      -Thao tác tâm lý này làm cho “ý thức tâm lý” bị quá tải (overload).Những loại “phi ý thức tâm lý” xuất hiện”. Thực tế “ tứ” đã làm được vai trò của mình nên  “nhứt tâm” xuất hiện, đó là một hệ quả tất yếu phải xẩy ra.Còn rất nhiều chi tiết khác  không đề cập đến, chúng ta sẽ tìm hiểu trong nhiều bài viết sau này.
Tam tiểu thư:
                        -Thiền định của Sakya Muni đã tìm được liều thuốc Adrenaline, không những hồi sinh, được cụ thể hóa nên tính chất phổ quát cao, nhiều thành tích mới được thiết lập. Hệ quả tất yếu của tứ thiền hữu sắc nhiều người đã làm được một cách cơ học. Hoc giả David Neel từng nhận xét “tư chất của quí vị tu sĩ Tây Tạng cũng bình thường. Thậm chí họ còn sống cả đời còn lại với Daikini…hình như Mandala là một công thức thiền định mang tính chất cơ học, ai sử dụng cũng dễ dàng thành công. Có lẽ kỹ thuật này đã giải quyết thực tế cuộc khủng hoảng của tâm “tứ” có phải không, ông tổng quản?
Ông tổng quản:
                           -Vị Phật sống Dailama và những Tulku Tây Tạng, đó chính là những biểu tượng sống, nói lên chất lượng thực tế cụ thể của kỹ thuật thiền định thuộc trường phái Sakya Muni.
      -Nếu nhìn ở góc cạnh chuyên nghiệp, cuộc hôn nhân của thần linh bản địa,với kỹ thuật được thuyết minh rõ ràng, chi tiết trong tài liệu “pháp vi diệu” chỉ mang tính chất tình thế và hình thức.
Tam tiếu thư:
                         -Ông nói vậy có vẻ mâu thuẩn với chính mình, mà tôi nghĩ đọc giả cũng chẳng hiểu ông nói gì!
Ông tổng quản:
                           -Ngay tư đầu, quí ngài Sakya Muni đã xây dựng chủ thuyết của mình bằng quan sát các hiện tượng khách quan như: Sanh, Lão, Bệnh, Tử…rồi do thiền định, quán tưởng tìm ra mối liên hệ, cuối cùng phát biểu các định luật…tiến trình này mang màu sắc của tính chất khoa học thực nghiệm.
      -Tuy nhiên, vì nhu cầu kỹ thuật thực tế, đưa đến viêc kết hợp với thần linh bản địa Tây Tạng, nó biến thể để trở thành tôn giáo đa thần cho đến ngày hôm nay.
Tam tiểu thư:
                        -Theo những bài viết gần đây, liên quan đến chủ đề tâm “tứ”, tôi thấy có thể nêu ra 3 cách để định tâm, tôi xin sắp xếp theo thời gian:
                  1- “Tứ” liên tục theo dõi đề mục.
                  2- Mandala là Made in Tibet.
                  3- Tự chế tác các bài toán nhẩm (rợ) và giải bài toán/ Made in Viêt Nam.
    - Cách 2 và 3 có gì hơn số 1 đâu?
Ông tổng quản:
                           -Đây là câu trả lời đơn giản:
      -Cách số 2 và 3 là tạo một loại truyện phim có cốt chuyện. Chuyện phim bao giờ cũng có một “nut thắt” (Knot – Noeud), thí dụ Noeud Papillon, Coulant…). Sau cùng mới cởi nút thắt ( To unknot – Denouer ). Chính vì lý do đơn giản này mà người ta mới thích xem phim truyện, thậm chí là “ nghiện”
        -Cách số 2 và 3 vô tình hay cố ý đã vận dụng thị hiếu này mà giải quyết được tâm “tứ”. Mặc khác, “cốt chuyện” chính là” vật duy nhất”, nhưng “hấp dẫn, cuốn hút”, đối trị được tâm lý “chán nản” và “nhàm chán”.
Tam tiểu thư:
      - Những giải thích trên hình như không đơn giản!

 

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN

 (Đăng ngày : 23.06.2017)