Con mắt thứ ba - DẪN NHẬP THIỀN ĐỊNH(6)

Từ tiền kiếp mơ hồ…đến điều thân cụ thể và những nghịch lý có thật

Tam tiếu thư:
          - ông tống quản! ngoài công việc mưu sinh hằng ngày,tôi có ý định chọn việc thực tập thiền định một cách chuyên nghiệp, ông thấy sao?, tôi phải bắt đầu từ đâu?

Ông tống quản:
          - Theo cuốn “tạp thư” câu trả lời cho “ bắt đầu từ đâu” là tùy theo thực trạng của từng cá nhân.Một yếu tố phải rất quan tâm là “ hồ sơ lý lịch tiền kiếp, các kiếp trước…có vẻ đây là yếu tố mê tín!,không thể hiện hữu trong tri thức luận lành mạnh, tâm lý bệnh hoạn!,có lẽ thực tế yếu tố này không khoan nhượng cho dù quí vị là đại thiền sư, là quí anh, quí cô hay là một newbie…Vì vậy, nếu quí vị có ý định thực tập thiền định mang tính chất chuyên nghiệp, hãy cố tìm ai đó, có thể làm được việc này.

Tam tiếu thư:
          -Xưa nay tôi thấy ông là người chính chắn, suy nghĩ rất logic. Ngoài ra ông lại có cuốn “ tạp thư” rất được viêc khi hữu sự. Sao hôm nay ông lại bảo trước khi thực tập thiền định cần phải biết về “ lý lịch những kiếp trước “,ông lẫm cẩm hay bị ma nhập?
Ông tổng quản:
          - Điều này không chứng minh được!, chính kinh nghiệm bản thân qua nhiều tháng, nhiều năm chúng ta sẽ biết phần nào, tại sao có người tập được, người lại  không. Đừng tưởng có những vị đạo cao, đức trọng…là đạo cao!, ngược lại, người đạt được thành quả nào đó – dù bất cứ lãnh vực nào – lại rất “ đời thường”.Lịch sử khoa học đã cho chúng ta biết điều đó. Phát minh thường của người “ ngoại đạo “. Tìm ra trụ sinh không phải là dược sĩ, tìm ra vi trùng không phải là bác sĩ, làm cho kỹ năng thiền định trở nên nổi tiếng, Sakya Muni không phải là tu sĩ chuyên nghiệp mà lại là một quí tộc ! vv…
Tam tiếu thư:
          - Nếu không tìm ra người lục “ hồ sơ lý lịch tiền kiếp “, thì tự mình có thể biết được tiền kiếp của mình không?, việc này có thể thực hiện được không ?

Ông tổng quản:
          -
Thực tế có nhiều vị thiền định, thấy được tiền kiếp của mình, nhưng do chưa có kinh nghiệm nên không hiểu được loại “ ngôn ngữ “ của  dạng “ “ thông tin “ này, nên bỏ qua cho là vô nghĩa, ảo giác …Chúng ta nên biết, mỗi cảnh giới có một loại ngôn ngữ riêng. Mặt khác, còn lệ thuộc ở “tâm” của từng cá nhân khi nhận thông tin, chúng ta nên để ý đến định đề “ cảnh do tâm biến hiện “.Do đó,cảm nhận,hiểu và diễn giải loại ngôn ngữ này là một kỹ năng phải học tập do kinh nghiệm, hoặc do người khác chỉ bảo.

Tam tiếu thư:

          - Thôi, tạm cho qua các vụ tiền kiếp, và biết bao bước nữa như sức khỏe vật chất, tinh thần, hoàn cảnh gia đình, nghề nghiệp, tài chánh vv…,vậy trước mỗi buổi thiền định phải làm gì?
Ông tổng quản:
           - Đúng vậy, chúng ta bỏ qua rất nhiều bước, ở đây chỉ đề cập đến vấn đề duy nhất là vị thế thiền định nào là thực tế, thế nào là thực sự chuyên nghiệp.

            -Xin nhớ là trước khi tiền định, ta rất cần tập thể dục để cho máu huyết lưu thông, chạy tại chổ là thao tác dễ thực hiện nhất, bất cứ ở đâu, lúc nào, toàn bộ cơ thể phải vận động, thậm chí phải cảm thấy hơi mệt. Việc tập thể dục này giúp cho cơ thể vật chất thoải mái,dễ chịu để có thể thiền lâu.

           - Tiếp đến là chọn vị thế để thiền.
           - Vị thế của người chết ( position de la mort ) là tốt nhât, giảm thiểu tổn hại mạch máu và thần kinh. Chỉ có thực tế sẽ cho ta biết, cái gì là thực và cái gì là không.

            - Tập thể dục trước khi thiền định và chọn vị thế thiền, rất cần thiết vì sẽ giúp cho chúng ta những bước cơ bản quan trọng để không thất bại trong việc định tâm. Thực tế sẽ chứng minh điều này.

Tam tiểu thư:

           - Ông tổng quản này,tôi nghĩ là do tuổi tác, làm cho ông quên trước quên sau. Để tôi nhắc ông nhớ lại, công phu thiền định thì phải trang nghiêm, tôn kính,có trên, có dưới. bàn thờ phải để trên cao, tư thế phải nghiêm túc. Thậm chí đi, đứng, nằm, ngồi đều phải thanh tịnh, thiền định, tâm lúc nào cũng thanh tịnh.Phải tường chay, tuyệt dục,độc cư. Luyện tinh , khí, thần để trở về đạo vv,và phải có tượng để điểm nhãn…để hộ trì cho mình, công phu ngày đêm yên ổn!

Ông tổng quản:

           - Mong tam tiểu thư và quí đọc giả không thất vọng. Thật vậy, có lẽ những tiêu chuẩn mặc định nói trên đã có từ nhiều ngàn năm, có thể có từ thủa bình minh của lịch sử nhân loại. Cách đây 25 thế kỷ, có một người đã chứng minh những qui ước nói trên không phù hợp với qui luật khách quan, mở ra một trang sử mới, giải phóng con người ra khỏi định mệnh và thần linh. Sakya Muni đã chứng minh, chúng ta là một con người bình thường, có thể tự định vị tương lai của mình bằng chính sức lực và trí tuệ. Một điều trớ trêu!,chính các môn đồ của Sakya Muni sau này lại tạo dựng ra thần thánh, bàn thờ, lễ vật, cơ sở tôn giáo, giai cấp gạch nối tu sĩ, thần dân là các tín đồ. Tóm lại, một vương quốc với thương hiệu” Sakya Muni “ đã hình thành khắp thế giới.

          - Lúc đầu, từ mục đích là xuất thế gian, thì nay mục đích thành quả thực sự lại thế gian quyết liệt. Chính vì có tiến trình lịch sử như vừa phát họa sơ lược, mà nẩy sinh ra những mặc định, qui ước, thủ tục…như tam tiểu thư vừa nói. Trường phái Sakya Muni đã được nội địa hóa ở nhiều quốc gia như Thái lan, Việt nam vv…thậm chí người ta còn chế tác ra cả nghi lễ tắm phật!

Tam tiểu thư:

          - Tôi cũng hiểu phần nào rồi, trong tiến trình thiền định thì việc ´điều thân “ phải khoa học, hợp lý, phù hợp với cơ thể học, sinh lý học của con người. Chúng ta cảm thấy khó chịu khi thần kinh bị ép, bị cắt, bị trật ra khỏi vị trí. Hãy để cho cơ thể  vật chất thư giản một cách tự nhiên. Xem ra cũng cũng dễ và đơn giản, phải không quí vị? Tôi vẫn còn một số thắc mắc, mà chắc là nhiều người cũng như vậy.

          
         - Nói đến thiền định mang tính chất chuyên nghiệp, không thể không đề cập đến những hiệu ứng  tất nhiên như: luồng hỏa xà ( kundalini ),luân xa ( chakra ), tam huê tụ đỉnh vv…những hiệu ứng này nghe người ta nói là lệ thuộc vào vị thế kiết già ( lotus position). Theo những thông tin không xác định được, giải thích rằng: Chỉ ở vị thế này, xương sống sẽ thẳng như cái thước kẻ, kundalini từ luân xa mooladara khi thức tỉnh sẽ dễ dàng đi qua các luân xa trung gian và thoát ra ở luân xa sahasrara. Nói theo một số trường phái, thì việc kundalini lên đến luân xa cao nhất trên đỉnh đầu ( hoa sen ngàn cánh), tương ứng với huyệt bách hội, là coi như đã thành công, con người đã được giải thoát.
Ông tổng quản:
          - Nào, chúng ta thử quan sát một số tài liệu gọi là kinh văn của một số tôn giáo điển hình của nhân loại.
          - Kinh thánh có 1.189 chương ( cựu ước 929 chương; tân ước 260 chương )
          - Kinh Koran có 114 chương.
          - Như quí đọc giả đã biết, đây là hai tôn giáo lớn nhất thế giới. Các tài liệu có số câu, số chữ không thêm ,bớt được, vậy mà tranh luận nội bộ về ý nghĩa vẫn đưa đến chiến tranh khủng bố như ngày hôm nay!

      - Trường phái Phật giáo thì thiên kinh vạn quyển.Ngay tại Việt nam, cũng có người viết một cuốn kinh A DI ĐÀ – về hệ phái thì có lẽ còn nhiều hơn cả xe máy ở Saigon!

         - Kính thưa quí đọc giả,quan niệm qui ước, truyền khẩu là thiền phải ngồi cho thẳng, thì mới thuận lợi cho luồng hỏa xà đi lên?, Bộ môn Anatomy ( giải phẫu cơ thể học) cho ta biết, xương sống vốn dĩ cong, chứ không thẳng, điều này ai cũng biết,( vậy mà vẫn có người tin là thẳng!). Quan điểm naỳ đưa tới nghịch lý:
         1/ Nếu ai đó tập thành công về việc tạo điều kiện thuận lợi cho Kundalini đã đi lên được trong chùm thần kinh ở xương sống, thì rõ rang Kundalini đã di chuyển trong một không gian “cong “ chứ không phải thẳng. Mặc khác, rất có thể Kundalini đã đi lên trong một cơ thể khác, một con đường khác, một không gian khác không chừng! chứ không phải cơ thể vật lý ( Physical body).
         2/ Nghịch lý thứ 2:- ngồi kiết già thẳng đứng không cong lưng, là một vị thế do ý thức chỉ đạo, thần kinh thực hiện, sự tham dự của ý thức là một điều hiển nhiên. Ai cũng biết, không có người chết nào mà lại ngồi thẳng đứng bao giờ. Khi thiền định, cụ thể là nhập khi định, chính là loại bỏ hoàn toàn ý thức một cách chủ động, nhập định là chủ động đi ra ngoài ý thức. Do đó, nếu duy trì vị thế kiết già thẳng đứng một cách vô ý thức, thì không thể tạo được trạng thái nhập định! Có lẽ đây là một cái “ bẫy”, mà người hành thiền không ngờ! Thật vậy, hai trạng thái tinh thần này không thể tồn tại cùng một lúc trong một cá nhân! Vậy mà lại được nhiều vị, nhiều tài liệu chính qui, nổi tiếng cổ võ, ca ngợi. Một vấn nạn cần được đặt ra, những vị đạo cao đức trọng,  những tài liệu nghiêm túc có thật sự được viết bởi các vị đã đạt được trạng thái nhập định?!,phải chăng đây là một ẩn số nhậy cảm…làm khổ cho quí vị Newbie thực tâm muốn thực hành thiền để nhập định. Thật vậy, thiền định là để định tâm, nhập định chứ không phải thiền định có mục đích ngồi kiết già. Trong trạng thái nhập định,, chúng ta mới điều khiển được Kundalini, vì tâm chúng ta “ nhu nhuyến, dễ bảo “. Có người được học để hiểu ngược lại là tiến trình Kundalini đi lên nên tạo ra trạng thái nhập định. Chúng ta nên biết, Kundalini ở một không gian khác, một cơ thể khác y ( Mind body). 

             - Vâng!, xem ra phải thực tập, thực tập Practice, Practice…mới biết thế nào là “ đá vàng “. We learn from experience. We learn from failure not from success.

          - Tôi biết còn rất nhiều chi tiết chưa đề cập đến, có lẽ quí đọc giả xem đến đây  cũng đủ chán ngán, không ngờ tu nói chung, tu thiền  nói riêng, lại rắc rối đến như vậy! Ôi! Ông tổng quản, ông có cách nào giải quyết “ trọn gói” cho nó đơn giản, mau lẹ ?.
Ông tổng quản:

           - Có chứ, tam tiểu thư !, kính thưa quí đọc giả, dù bất cứ là ai, ở đâu, lúc nào, trường phái nào. Bằng cách nào đó, nếu thực sự nhập được “chánh định” thì mọi viêc sẽ khác hết. ( phải quyết liệt phân biệt các dạng định do “tha lực” chứ không phải “ tà định” như thường bị ngộ nhận ). Hiện tượng này có thể bảo chúng ta “sanh ra một lần nữa”, vì ta có một tầm nhìn khác,một tư duy khác. Tương lai rộng mở đang chờ đợi chúng ta. Có lẽ “ Đất nước tôi không phải là cuộc sông thế gian này”. Ta thường nghe câu “ Con lạc đà không thể chui qua lỗ kim”. Tuy nhiên, người giàu có, hữu phước, nhờ biết được công cụ “ chánh định” nên “ mở huệ” (wisdom) biết phân biệt( discerner ) và đoạn tuyệt ( detachement), do đó…

 

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN

 (Đăng ngày : 16.06.2017)