Con mắt thứ ba - DẪN NHẬP THIỀN ĐỊNH(5)

KỸ NĂNG NHẬP ĐỊNH HAY ĐỊNH TÂM 

Thiên đường của hàng mượn thương hiệu và hàng hiệu

Tam tiểu thư:
                        Ông tổng quản à! Nhập định hay định tâm bước vào thực tế, xem ra khó khăn và cam go cho bất cứ ai thực tập bộ môn thiền định. Chẳng biết đâu là thành quả tích cực hay hậu quả tiêu cực chẳng ai mong muốn!, tôi thấy tu thiền bị trầm cảm, đáng sợ nhất là bị” ma nhập “,hiện tượng này khá phổ thông ở phái nữ!
Ông tổng quản:
                           Vâng, đây là một sân chơi vô luật, không cần bằng cấp, không giấy phép của cơ quan công quyền chứng thực về năng lực, phép tắc chỉ mang tính chất hành chánh, thu nhập không chứng từ vv…
      _  Các tài liệu hướng dẫn thiền định lại quả quyết, muốn thực tập thiền định phải có một vị thầy, nếu không thì hậu quả khó lường! Tuy nhiên, có một nghịch lý là làm sao biết được  vị thày hướng dẫn cho chúng ta có nhập định được hay không?.Biết đâu chừng vị “ sư phụ” thuyết giảng những điều mình biết, nhưng chính mính lại không thực hành được!
        Tam tiểu thư cùng quí đọc giả, hình như những ai đó, đạt ít nhiều thành tích thực tế, đều có tâm lý mong muốn làm một người bình thường ( Ordinary man ). Vì họ có kinh nghiệm thực tế qua thực chứng thiền định, biết rằng làm người không phải dễ, nhưng ngược lại, làm thần, thánh, tiên, sư phụ… dễ hơn làm người rất nhiều.
       _ Tôi nhớ các môn đồ của một vị hình như tên là Sakya Muni, có hỏi vị thày của mình là, nếu thày mất đi, ai sẽ là vị thầy kế tiếp sau này?, vị thày trả lời :” Sự hiếu biết chân chánh là thày của quí vị sau này” ( chánh kiến, chánh định vv…)
Ông tổng quản:
                           Câu trả lời của vị thày này, có lẽ “ hơi bị đúng” thì phải! Chúng ta ứng dụng hằng số Planc, sử dụng các máy móc điện tử, vậy mà không ai thờ Max Planc bao giờ cả! Trong lịch sử tiến trình của văn minh nhân loại, thiền định lại được sắp vào hàng tôn giáo!.Ngay cả theo huyền sử, người làm cho kỹ năng thiền định nổi tiếng là Sakya Muni, hình như không nhận mình là giáo chủ một tôn giáo nào cả. Vị này đã khai tử thượng đế và thần linh. Thực tế lại chẳng chiều theo ý con người, những người theo trường phái của vị này, lại gọi quí ngài Sakya Muni là Phật,Thần, Thánh, Thày,Đấng từ bi, giác ngộ, bậc toàn giác…
    Cũng giống như quí ngài Sakya Muni, từ nhập định đến thiền định, đó chỉ là một trong những kỹ năng để thay đổi thân phận con người. Tài liệu “tạp thư” quả quyết là, chúng ta sẽ không thấy bóng dáng của thần linh, ma, quỷ…trong tiến trình thiền định loại này.
Tam tiểu thư:
                        Ông thử trình bày sơ lượt tiến trình này của trường phái nào cũng được, miễn là dễ hiểu, ai cũng thực hiện được và dễ thành công, nôm na gọi là “ngon, bổ, đẹp, rẻ”.

Ông tổng quản:
                           Vâng, theo tôi cuốn “tạp thư” hoàn toàn đáp ứng được tiêu chí “ ngon, bổ, đẹp, rẻ” về mặt kỹ thuật.

-  Cuốn “tạp thư” có thuyết minh đây là tiến trình thiền định của những tài liệu “Luận”. Nếu quí đọc giả có đôi chút kinh nghiệm về kỹ năng thiền, quán thì sẽ nhận ra ngay, kỹ thuật này do kinh nghiệm thực tế, chứ không phải xuất phát từ lý thuyết trong lúc tranh luận khi “trà dư, tửu hậu”.

       -Tâm lý của một người bình thường, sống trong cuộc sống bình thường ,với những mong muốn lớn, nhỏ để bảo tồn cuộc sống (cảnh dục giới) thì luôn giao động. Để minh họa, có thể vẽ tâm con người như một sóng .Xin phép nhắc lại một vài đại lượng về sóng: thời gian đơn vị là giây (S), trong một giây có thể có ít nhiều sóng, gọi là tần số.Sóng có thể mạnh hoặc yếu gọi là biên độ, dài hoặc ngắn, gọi là bước sóng.
       -  Trong tâm lý con người, hết sóng này lại tiếp nối sóng khác, điện não đồ đã cho thấy những gì mà chương “luồng tâm thức” đã mô tả cách đây nhiều thế kỷ (Electro encephalo graphy ( EEG) is an electrophysiological monitoring method to record electrical activity of the brain. Phương pháp điện sinh học để nhìn và ghi  nhận hoạt động điện của não bộ ). Vẫn theo tài liệu “luận”, con người chúng ta là một sinh vật ở cảnh dục giới, bị các ham muốn, thú vui vật chất chi phối.Do đó, không thể sáng suốt ( định tỉnh) nhận đinh mọi thứ, ý thức mọi việc đúng với sự thật ( tâm: si, mê).

      -  Phương pháp giải quyết:

      -  Chọn lựa kỹ một vị thế để thực tập thiền định ( nằm ngửa, thẳng người như người chết)
      -  Chọn 1 vật tròn, nhỏ như viên đá không màu, hoặc có màu như những viên bi thủy tinh, đối tượng này được gọi là PARICAMMA NIMITTA.
      -  Qúi vị hãy chăm chú nhìn vào vật này, chỉ nhìn vào vật này mà thôi, mạnh mẽ, liên tục…Sau đó nhắm mắt lại mà vẫn thấy dư ảnh của viên thủy tinh này trong tư tưởng.Trong khi nhìn thấy, giữ hình ảnh này, ta nghĩ đến, nghe thấy âm thanh PARICAMMA NIMITTA (cứ đọc phát âm theo tiếng việt nam), quí vị nhớ là phải chú ý liên tục không gián đoạn.


      1/ Giai đoạn này gọi là “SƠ TƯỚNG”

       2/ Giai đoạn tiếp theo gọi là “THÔ TƯỚNG”,vẫn liên tục chú tâm (UGGAHA NIMITTA), chúng ta vẫn nhìn thấy các chi tiết của đối tượng quan sát. Chúng ta bước qua giai đoạn 3
      3/  PATIBHAGA (quang tướng),nếu bước thứ 2 không bị phóng tâm, vẫn duy trì được sự tập trung mạnh mẽ và liên tục, thì đối tượng sẽ tự xóa mờ hình ảnh và biến thành ánh sáng gọi là quang tướng.Tóm lai, hình ảnh viên bi thủy tinh có ba giai đoạn : Sơ tướng, Thô tướng và Quang tướng.

      Lý thuyết cũng như thực tế, nếu quí vị đi qua xuông sẻ những thao tác kỹ thuật nói trên, quí vị đã đạt được sơ thiền hữu sắc.

      - Xin phép nhắc nhở trước, chỉ trong lúc nhập định mà thôi, thì các  “phiền não” như: lòng ham muốn,giận dữ, mê muội, nghi ngờ về thiền định tạm chấm dứt. Khi xuất định, chúng ta chỉ là người bình thường như bao người khác.
Tam tiểu thư: Xuất định xong là tay trắng, không được gì cả sao?, nhập định đã khó, vậy mà khi xuất định không có cái gì cả thì tập làm quái gi!?
Ông tổng quản:

Tam tiểu thư quên mất “ nguyên lý bảo toàn năng lượng” rồi sao?. Khi nhập định chúng ta đạt được các tâm sau đây:
            - Tầm (VITAKKA )

          -  Tứ (VICARA )
           -Nhứt tâm ( EKAGGARA

           - Hỷ  ( PITI )
           - Lạc ( SUKHA )

-Có lẽ “ định lực “ là một thứ “ tài khoản “ vô hình với con mắt phàm nhân, nhưng lại là viên kim cương của con đường tiến hóa. Ngược lại với  “ hôn trầm, trạo cử, mê muội, si, nghi ngờ,,,”- “ định tỉnh, nhứt tâm “ cho chúng ta nhìn thấy đúng sự thật, đạt được “ minh triết “, mở Huệ ( miền nam ) Tuệ ( miền Bắc ), còn gọi là con mắt thư ba ( THIRD EYE – TROISIEME OEIL ).

Tam tiểu thư : Thiền định càng ngày càng ế khách!, nên mô hình thiền định này đang giảm giá, có lẽ mình cũng nên tham dự. Ông tổng quản à!. tôi có một thắc mắc, dân gian thường nói “ của rẻ là của ôi “, tôi thấy định tâm, nhập định gì mà dễ vậy!, trên đời sao lại có bữa cơm miễn phí!, “ tình cho không biếu không…”,thường thì khi tham gia vào cái gì đó,phải có hành trang, tốn kém lắm…tôi sợ gặp phải hàng kém chất lượng thì chết dở!

Ông tổng quản: Tam tiêu thư à! “ sự thật vốn đơn giản “,nhũng lý thuyết lớn, ảnh hưởng đến nền văn minh nhân loại, lúc đầu chỉ có vài công thức, phương trình, hằng số đơn giản.Những thao tác đơn sơ, quê mùa ở trên đã có từ lâu rồi…Tuy nhiên, lúc mang ra ứng dụng, nó lại gặp khải đối thủ không cân sức, đó là “ chính mình “ ( kẻ thù lớn nhất trong đời là chính mình ), hình như không dễ như mình nghĩ. Có một vị đã làm bài thơ sau đây, mời tam tiểu thư nghe cho…vui!

            Có…  quí ngài cũng ham giải thoát
            Nhưng chợt đâu lại thấy bóng Kiều
            Giật mình mới biết đang… yêu
            Niết Bàn thôi cũng bỏ liều cho ai!

 

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN

 (Đăng ngày : 12.06.2017)