Con mắt thứ ba - DẪN NHẬP THIỀN ĐỊNH(25)

CẢNH GIỚI: BITCOIN CŨNG CÓ NGƯỜI ĐỔI ĐƯỢC TIỀN THẬT!

 

Tam Tiểu Thư:

Ông Tổng Quản à! Tôi nhớ đâu đó trong trang web này, có vài câu thơ nói về việc tu hay tu thiền thì phải.

Có quí ngài cũng... ham giải thoát

Nhưng  chợt đâu lại thấy bóng Kiều

Giật mình mới biết mình yêu

Niết bàn thôi cũng bỏ liều cho ai!

Tôi lo lắm, tu gì đó ai chả mong tiến lên một cảnh giới cao, càng cao càng tốt. Nhưng cái khó chẳng biết cảnh giới là cái gì, nói gì đến niết bàn (NIRVANA), cực lạc, địa đàng....

Ông Tổng Quản:

Đây là một từ ngữ được sử dụng khá phổ thông trong giới tu thiền. Tuy nhiên, theo cuốn "Tạp Thư" thì từ ngữ này thuộc lọai:

Quyền họa phước trời tranh tất cả...

Mờ mờ nhân ảnh như người đi đâu.

(C.O.N.K)

Vâng thật vậy, "thoại đầu công án ngã kềnh như rươi". Chỉ một từ ngữ cảnh giới phải bảo là một mê thất (LABYRINTH) từ lý thuyết cho đến thực hành. Về thực hành đầu tiên phải nhập được định, sau đó chủ động chuyển đổi cảnh giới tùy theo tình hình của luồng tâm thức. (Nói theo lý thuyết và từ ngữ của trường phái Sakya Muni). Xin phép minh họa cho nó dễ hiểu, một quí vị nào đó lái một chiếc xe, trước khi lăn bánh sẽ thực hiện những thao tác như: xem xét tình trạng chiếc xe (cán phải đinh, chảy nhớt...), sau đó khởi động, sang số tùy theo tình hình cụ thể (đường, giao thông...), đó là xe số tay (MANUAL TRANSMISSION). Nếu là số tự động xe cũng tự sang số sau khi gài P. Tuy nhiên, dù là xe tự động vẫn phải sang số tay khi lên dốc hoặc xuống dốc ở đèo hoặc dốc quá dài.... Mô hình vừa minh họa nói trên, rất giống với người tu thiền lúc chuyển đổi cảnh giới, lúc đầu phải chủ động, sau khi "tâm nhu nhuyến, dễ bảo" sẽ tự động chuyển đổi cảnh giới. Nhưng tâm chúng ta không phải lúc nào cũng bình lặng, dễ bảo. Kể cả đời sống trong một cơ sở tôn giáo nào đó của bất cứ tôn giáo nào, "đấu tranh để tồn tại" đó  là qui luật của định luật đào thải tự nhiên, vì con người là con người. Tây nó gọi là FAIBLESSE HUMAINE (sự yếu đuối vốn có của con người)

 

Tam Tiểu Thư:

Cảnh giới hiểu theo văn hóa Vi Diệu Pháp là cái gì?

 

Ông Tổng Quản:

Để cụ thể hóa ta lấy 2 thí dụ:

PATHAVI DHATU       = Đọa giới

APO DHATU                = Thủy giới

DHATU: Là giới, có nghĩa là, cái gì có mang theo hình dạng đặc trưng (đặc tướng) của mình. Cảnh ở đây là phong cảnh (SCENERY, SCENIC tính từ) một địa điểm, một nơi chốn nào đó.

Vẫn theo tài liệu nói trên, thì cảnh giới có thể chia ra làm 3 loại, có những đặc tướng rất khác nhau. Đối với người tu thiền, thì đây là những hiện tượng khách quan hiển nhiên của thế giới tự nhiên, không cần phải chứng minh (tất nhiên chỉ có thật với quí vị nào đó, thực sự đạt được trình độ nào đó trong việc thực hành thiền định). Đối với người không đắc định, thì chỉ là đề tài thảo luận, tìm hiểu, tham khảo, một cột mốc, một mục đích mong muốn đạt được...

Có 3 cảnh giới cơ bản là:

Dục giới (DESIRE REALM), sắc giới (FORM REALM), vô sắc giới (FORMLESS REALM)

Xin nhắc lại, đây chỉ là cách chia có tính chất tượng trưng, để khái niệm hóa cho nó dễ hiểu. Tuy nhiên, nó vẫn là một tiêu chuẩn đáng quan tâm, để chính quí độc giả khi thực hành, tự đánh giá trình độ, cấp bậc của mình một cách đơn sơ, khách quan, thực tế, không cần phải  lệ thuộc vào một vị  thầy nào cả. Xin phép đơn cử một thí dụ cụ thể. Thí dụ quí độc giả nhập định rất tốt, đạt được rất nhiều đặc tướng của thiền định, trong lúc nhập định, quí vị gặp rất nhiều thực thể không xác định được, cả nam lẫn nữ, có vị cho biết đã tu ngàn năm! đến cầu phương pháp tu thiền, ở hoàn cảnh này, ai cũng mừng rỡ vì thành tích thiền định, đến nổi thần thánh còn phải đến cầu đạo! tự cho mình là một loại thầy, sư phụ, có lẽ mình đã đạt được một nấc thăng tiến khá cao thì phải! Vì đã mở được đệ tam nhãn (THIRDEYE), thực tế là đã giao tiếp được với thế giới vô hình!

Kính thưa quí độc giả, có lẽ chúng ta nên rất thận trọng và dè dặt vì sự thật chỉ là cảnh dục giới, thậm chí có khi còn thấp hơn cả loài người, đơn giản và dễ hiểu thôi, vì có nam, có nữ, có nghĩa là dục giới.

Quan niệm dân gian thì thế giới vô hình là cái gì bí mật, nên cao hơn loài người, có những năng lực khác loài người, nên đẳng cấp cao hơn loài người trên nấc thang tiến hóa. Xin phép đưa ra một vài thí dụ hết sức đời thường mà quí độc giả đều biết, chỉ xin phép nhắc lại khứu giác của chó có 3 bộ phận, do đó có thể nhạy hơn chúng ta cả ngàn lần! Tai chó nghe được siêu âm, chúng ta chỉ nghe được 30 đến 20.000 giao động. Mắt của con ó mạnh hơn chúng ta cả 8 đến 10 lần. Con dơi có máy SONAR bẩm sinh... Nhưng có lẽ không ai lại cho là chúng tiến bộ, văn minh hơn loài người!

Nếu hiểu rõ về cảnh giới và thực chứng thiền định, do chính mình chứng kiến, thì chúng ta sẽ vỡ lẽ việc bị nhập hay đồng cô bóng cậu...Không có gì là lạ cả, có nhiều nơi trên thế giới, linh hồn thú vật nhập vào người. Ngay ở Việt Nam số người tu thiền bị các vong linh nhập hết sức phổ thông, đặc biệt là nữ giới, quí cô hay xưng danh là Thánh cô, Bồ Tát, Thánh nữ vv...Lý do, đơn giản là chưa hiểu rõ về vấn đề cảnh giới, đề tài cảnh giới không phải là một đề tài dễ hiểu, hiểu rồi còn phải ứng dụng vào thực tế. Do đó, có tài liệu đưa ra SLOGAN là "Gặp Phật giết Phật, gặp Ma giết Ma" cho nó lành! Cái khó là ai cũng có cái tôi, cái ngã... nó mang tính chất bản năng, tối cần thiết cho sự đấu tranh để tồn tại, ai có ngờ nó lại là con dao hai lưỡi: Duy trì sự tồn tại tại cuộc sống dục giới, đồng thời lại là cửa ngõ đáng yêu mến đưa đến luân hồi sinh tử. Do đó, như quí độc giả đã biết, có người bảo "Thiền định không đưa đến giải pháp" là sự thật hiển nhiên, nếu xét trên quan điểm cái tôi.

Tam Tiểu Thư:

Ông thử xem cuốn "Tạp Thư" nói gì về 3 cảnh giới nói trên. Có phải CRISTOFORD COLOMBO phát hiện ra Châu Mỹ và các cảnh giới... Có bao nhiêu cảnh giới? Tôi còn rất nhiều câu hỏi liên quan đến cảnh giới sẽ hỏi tiếp...

Ông Tổng Quản:

Chúng ta bắt đầu với cảnh dục giới. Tiếng anh dịch là DESIRE REALM, tiếng Pháp là động từ DESIRER. Theo định nghĩa tiếng Pháp khá phù hợp với từ DỤC tiếng Việt bắt nguồn từ chữ Hán. Ý muốn, sự ham muốn 5 món: sắc, thanh, hương, vị, xúc, đây là góc cạnh tiêu cực của từ ngữ này. Tiếng Pháp: ASPIRER INSTINCTIVEMENT À QUELQUE CHOSE DE NON DEFINI DONT LE MANQUE EST SENTI COMME UNE IMPERFECTION DE  L'ETRE,  xin phép phỏng dịch : Ham muốn một các bản năng cái gì đó không xác định mà sự thiếu thốn này được cảm nhận như sự bất toàn của thực thể nào đó "Con người". Tuy nhiên, REALM tiếng anh thì có lẽ  ít sát nghĩa với nội hàm của ý nghĩa cụ thể của Dục giới. Tại sao lại có hiện tượng này, đơn giản là tiếng Anh, Pháp không có từ ngữ tương đương nên không dịch ra được. Ngược lại, từ ngữ chuyên ngành ngôn ngữ Âu Châu không thể dịch ra tiếng Việt, chúng ta phải cầu cứu tới sự lắp ghép chữ Hán thí dụ: ELECTRON, FOTON, PLASMA OZBIT vv... UBERICH  DASICH (tiếng Đức) LIBIDO...

Có rất nhiều cảnh dục giới. Hầu hết chúng ta hiểu lầm dục giới là cảnh của loài người. Cảnh thiên cũng là cảnh dục giới. Cụ thể là họ cùng quan hệ nam nữ, nhưng cách quan hệ khá khác với cảnh giới con người, xin nhắc lại một số cảnh thiên ( thiên không phải là trên trời đâu! chỉ là một cảnh giới hiểu theo đúng ý nghĩa của từ ngữ. Rất mong quí độc giả lưu ý)

1 và 2 - tứ đại thiên vương và Đạo lợi: quan hệ nam nữ như con người

3 - Dạ Ma thiên: chỉ cần ôm nhau là đủ rồi

4 - Đâu xuất thiên: nắm tay nhau là cách quan hệ nam nữ

5 - Hóa lạc thiên: cười nói với nhau

6 - Tha hóa tự tại: nhìn nhau là quan hệ nam nữ.

Nôm na mà nói, những chi tiết nói trên mô tả phần ngoài, phần nổi của cảnh dục giới. Rất cần phải hiểu rõ hơn bản chất thực sự của cảnh dục giới. Thiếu hiểu biết này là một trở ngại rất lớn, cường điệu hơn phải bảo là một ác mộng đúng nghĩa cả đen lẫn bóng cho người thực hành thiền định. Nó là cửa ngõ cầu xin ma, thực thể không xác định được, nhập vào mình, thậm chí là thác loạn tâm lý, điên... Kiến thức về dục giới thực sự là kiến thức khó hiểu, phức tạp, bác học, trừu tượng, không phù hợp với cuộc sống đời thường vv...

Tam Tiểu Thư:

Cuốn Tạp Thư của ông thật đáng nguyền rủa, hù dọa người ta thế này, thì ai còn muốn tu thiền nữa, muốn mời khách phải khuyến mãi.

TOPIC này vốn đã ế khách. Có lẽ quí độc giả sau khi đọc xong bài này, chỉ còn có một cách duy nhất là nói lời chia tay! Không nói lời chia tay mới là lạ!

Ông Tổng Quản:

Cảnh dục giới thực sự là cái gì? Chính RUPA là đối tượng của cảnh dục giới.

Sắc pháp thì vô nhân, hữu duyên, hữu lậu, hữu vi, thuộc thế gian, thuộc dục giới, thuộc phi sở duyên, phi sở đoản...

Kính xin phép quí độc giả, phần giải thích như sau:

  • Vô nhân: Vì sắc pháp không tương ứng với cái tâm: tham, sân, si hoặc vô tham, vô sân, vô si.
  • Hữu duyên: Sự hiện hữu của sắc pháp chỉ mang tính chất tương đối.
  • Hữu lậu: Sắc pháp là đối tượng của dục vọng.
  • Hữu vi: Vì sanh khởi do nghiệp, tâm, môi sinh, năng lượng.
  • Thuộc thế gian: Do sự kết hợp của 5 uẩn
  • Phi sở duyên: Không nhận thức được đối tượng.
  • Phi sở đoản: không phải đoạn diệt như phiền não. Tuy nhiên vẫn bị luật vô thường chi phối.

 

Tam Tiểu Thư:

- Những từ ngữ "Sắc pháp" là gì? Khi nói sắc pháp là đối tượng của dục giới. Từ ngữ RUPA, sắp pháp quá xa lại với kiến thức bình thường.

Ông Tổng Quản:

Theo cuốn "Tạp THư" mua ở chợ trời thì giải thích đó là một loại, một dạng vật chất, không phải là loại vật chất như mọi người đã biết, cụ thể là khoa học ngày hôm nay cho biết cấu tạo của "hầu hết" (thận trọng trong nghi ngờ của khoa học gọi là DOUTE SCIENTIFIQUE PHILOSOPHIE) các vật chất là do sự kết hợp của khoảng trên 100 nguyên tố hóa học (12 -2016, bảng tuần hoàn có 118 nguyên tố, nguyên tố số 1 là hydrogene cho đến nguyên tố 118 là ORGANESSON. IUPAC chính thức công nhận bảng tuần hoàn này). Vật chất là do các nguyên tố hóa học tạo thành.

Nếu gọi "RUPA" là sắc pháp, là một loại vật chất thì theo văn hóa Vi Diệu Pháp chúng ta phải hiểu đây là một loại vật chất khác hẳn với vật chất mà hóa học và vật lý đã cho biết tại nhà trường truyền thống, kinh viện.... Ở cuộc sống đời thường, dù đối với một người trí thức thượng thặng, tưởng tượng hào phóng, cũng khó có thể hình dung ra nổi. Tuy nhiên, sắc pháp hay vật chất dạng này, lại hiện hữu hiển nhiên đối với ai đắc thiền định ở một mức độ nhất định nào đó, có những bằng cớ đối với người thiền định không thể phủ nhận được, vì thực tế được kiểm chứng sự chính xác, chân thật do chính mình là chứng nhân. "Nhìn' thấy hình ảnh của quá khứ và vị lai với sự chính xác một cách đáng kinh ngạc, trước khi tu thiền, người này không hề có năng khiếu bẩm sinh, tư chất, chỉ số IQ hết sức khiêm tốn. Nhận xét của DAVID NEEL, khi sống và thực hành thiền ở cạnh rất nhiều tu sĩ Mật Giáo Tây Tạng cũng vậy. Điều này làm cho chính DAVID NEEL  rất đỗi ngạc nhiên!

Lại một lần nữa phải nói ngay (cũng như cảnh dục giới) sắc pháp là một kiến thức quá xa lạ với hầu hết mọi người, nó hiện hữu ở nhiều cảnh giới ( dục giới, sắc giới) mỗi nơi lại có cấu tạo ít nhiều khác nhau, dù hữu cơ hay vô cơ vẫn gọi là sắc pháp không có sự phân biệt, có thể hữu hình hay vô hình nếu thiếu một số yếu tố như là địa giới (PATHAVI  DHATU). Nói tóm lại, đây là một thực thể rất khó khái niệm, nó chỉ hiện hữu trong luồng tâm thức (CITTAVITHI) đạt được trạng thái tốc hành tâm (JAVANA) hay gọi là nhất tâm. Rất xin lỗi quí độc giả về cách trình bày nói trên, vì không có cách trình bày nào khác. Lý do là, đây là một vấn đề mang tính chất chuyên nghiệp, kỹ thuật... Quí độc giả có thể lướt qua nếu không cảm thấy hứng thú về kiến thức này. Tuy nhiên, hy vọng cũng có quí độc giả tìm thấy thú vui của sự hiểu biết. Truyền thống văn hóa Sakya Muni cho là "Tài sản lớn nhất trong đời người là sự hiểu biết" và ngược lại " Thiếu sót lớn nhất trong đời là sự thiếu hiểu biết". Có lẽ bộ môn thiền định còn là thú vui của trò chơi kiên nhẫn và sự minh triết (SOPHIA, LA SAGESSE, WISDOM, LA TINH, Tiếng Pháp, Tiếng Anh)

Tam Tiểu Thư:

Muốn hiểu về cảnh dục giới, mà lại không hiểu gì về sắc pháp, có nghĩa là tự làm khó cho chính mình. Như phần trên đã trình bày, sắc pháp là đối tượng của dục giới. Cho nên chúng sanh ham muốn, thèm khát ngũ dục. Phân tâm học ngày hôm nay cũng cũng quan điểm này, gọi tắt là LIBIDO.

Ở cảnh giới loài người, ngay ở tại Việt Nam, chúng ta thử điểm danh một số lớn bài viết thể hiện ngũ dục, trên một tờ báo điện tử nào bất kỳ: IGGY AZALEA khoe vòng 3 nẩy nở, triệt sản vẫn dính bầu, giữa hàng ngàn mỹ nữ vv... Hoa hậu Đại Dương 2017 gây tranh cãi...Thực tế hiện tượng này cho thấy, rõ ràng là sắc pháp hiểu theo nghĩa hẹp, là đối tượng của cảnh dục giới, sắc pháp hay vật chất luôn biến đổi, mang tính chất không ổn định (UNSTABLE) (Hoa hậu cũng phải già đi) nhưng dục vọng của thị giác lại thèm khát vẻ đẹp. do đó, sắc pháp là nguồn gốc của phiền não có lẽ hơi bị đúng!

Ông Tổng Quản à! Ông thử tóm tắt dục giới là cái gì có được không? Có lẽ quí độc giả cũng biết đây chỉ là mới giới thiệu sơ bộ về dục giới.

Ông Tổng Quản:

Theo văn hóa, hay theo nghĩa hẹp hơn, của chủ thuyết Vi Diệu Pháp (ABHIDHAMMATTHASAN-GAHA-nên phân biệt có rất nhiều tài liệu gọi là luận, của nhiều trường phái đôi khi gây mâu thuẫn nhau, thí dụ trường phái hữu ngã và vô ngã .

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN

( Đăng ngày : 08.12 .2017 )