Con mắt thứ ba - Cơ học thiền định (4)

                                                                         CƠ HỌC THIỀN ĐỊNH                                                    

                                                            Hiện trạng bộ môn thiền định (tiếp theo)

                   - Văn hóa Ấn Độ có để lại  hai loại tài liệu, có thể coi là kỹ thuật về thiền định.

                   - YOGA SUTRA  chân ngôn PATANJALI.
                   - Các tài liệu của trường phái Sakya Muni, thí dụ;
                               TRID  DHARMAKASASTRA,  tam pháp độ luận.
                               ABHIDHAMMAT  THASANGAHA, thắng pháp tập yếu luận.
                   - V V...

      -Khởi thủy phải kể đến UPANISHAD hay Vedanta đã tìm ra ATMAN, một dạng bản thể, nhờ vào công cụ tương tự như nhập định.
      - Còn có nhiều tài liệu khác, thí dụ Thanh tịnh đạo,  Đại thừa khởi tín luận vv… ở đây chúng ta không đi vào các tài liệu này vì lý do, những tài liệu kể trên về nội dung  thiếu sự nhất quán nếu đối chiếu với nội dung của tài liệu Trung Bộ Kinh. Theo các chuyên gia, Trung Bộ Kinh được đánh giá về mức độ tin cậy, đồng nhất ( AUTHENTICITI ) tương đối cao.
      - Tuy nhiên, khi tìm hiểu về lý thuyết cho đến thực hành, thì có rất nhiều vấn đề hình như không thể vượt qua được. Bằng cớ cụ thể là những tài liệu  luận, UPANISHAD, chân ngôn Pâtanjali đã có từ lâu rồi. Chính quí đọc giả có thấy ai thực sự đạt được đâu,chẳng qua chỉ nghe đồn đãi, nhưng thật sự chúng ta đâu có mắt thấy, tai nghe.
        Có một vị nữ tu khá nổi tiếng ở  cao nguyên Việt Nam, theo lời đồn, thì vị nữ tu này rất đẹp, nhưng tự hủy  hoại nhan sắc bằng cách nhổ hết răng ( khi gặp thì thấy vị này thật sự không có răng )  Khi được hỏi có biết về tài liệu Vi diệu pháp không,  vị này phân vân suy nghĩ một lát, sau đó trả lời là lúc còn ở Saigon , có một cư sĩ giảng về tài liệu này, nhưng không hiểu gì cả.

    Chúng tôi nêu lên một câu chuyện hoàn toàn có thật, để quí đọc giả có thể hình dung  thực trạng về việc thực hành thiền định, ít nhất là ở Việt Nam ngày hôm nay và có lẽ  cả ở trên thể giới. Những tài liệu đã được nêu ở phần trên, được coi là những tài liệu giáo khoa chính qui về thiền định, thì tại sao lại có hiện tượng khủng hoảng về lý thuyết thiền định?. Nếu quí đọc giả đang thực hành thiền định, có thể tự hỏi là mình đang  theo học giáo trình nào, của ai? Mức độ đáng tin cậy và hiệu quả thực tế căn cứ vào đâu?. Các giáo trình hiện tại ở Việt N am, hầu hết chỉ là sản phẩm chủ quan của một cá nhân nào đó, có thể là hư cấu, cơ sở mơ hồ, đã được tín ngưỡng hóa, đến múc mê tín, nếu có ý kiến gì khác với tập thể, thì bị cho là phạm thượng, sẽ bị thánh thần trừng phạt. Đây là hiện tượng mang tính chất xã hội

      Khó khăn về mặt lý thuyêt.

    Ở đây chúng ta nêu lên một tài liệu điển hình đang có tại Việt Nam, đã được quí cố Tỳ kheo Thích Minh Châu- Viện  trưởng viên Đại Học Vạn Hạnh – dịch thuật. Để mô tả về tác giả, không còn từ ngữ nào xứng đáng hơn, mà phải gọi Ngài là “ giáo hoàng “  của trường phái  Sakya Muni Viêt Nam. Uyên bác, thận trọng và khiêm tốn thể hiện ở rất nhiều tác phẩm khó khăn và quí giá.

    Với tác phẩm “ Thắng pháp tập yếu luận “ ABHIDHAMMAT THASANGAHA  gọi tắt là Vi diệu pháp. Ở đây chúng ta chỉ quan tâm tới nội dung có liên quan gì và trợ giúp được gì cho việc thực hành thiền định.

    Theo dịch giả, ngay trang đầu, dòng đầu  “xem tác phẩm này  là môn tâm lý học của phật giáo”,  vẫn theo dịch giả, thì Lama GOVINDA cũng đồng  quan điểm này “ Đây là môn tâm lý học và triết học của  đạo Phật “ Theo tác giả EGERTON C. BAPTIST thì đây là tài liệu  siêu hình học. Ở trang 4 phần mở đầu, dịch giả còn tìm thấy tài liệu này là môn đạo đức học.

        Nếu hiểu như trên, có nghĩa là tài liệu này là một tài liệu thuần túy triết học, chẳng liên quan gì đến bộ môn thiền định cả. Tên tuổi của các tác giả nói trên, quá sáng chói trên bầu trời tăm tối của bộ môn thiền định, thiền định của Sakya Muni đã đi vào ngõ cụt. Thiền định nguyên thủy của trường phái này là đứa con ngoài giá thú.

Kính thưa quí đọc giả,

        Bất kể là ai, bất kể trường phái nào, nếu ai đó cứ liều lĩnh thiền định mù, chẳng có lý thuyết nào làm cơ sở, tháng năm trôi qua… sẽ có những hiện tượng khác với bình thường xẩy ra, không biết hỏi ai, mà có ai biết đâu mà trả lời!. Nếu tình cờ đọc một số trang ở tài liệu trên, sẽ thấy sao có sự trùng hợp kỳ lạ, khó hiểu…Thí dụ trang 17, 21, 88, 111, tập I. Trang 5 tập II.

      Dần dần  với thực chứng thực tế, người ta nghi ngờ tài liệu này hình như không phải  là một tài liệu triết học thì phải, cũng chẳng phải là tài liệu tâm lý học của bất cứ trường phái nào cả!     Thế rồi sự thật đã được khẳng định sau nhiều thập kỷ thử nghiệm.
      Có lẽ các tác giả nói trên là khán giả uy tín, nhưng không phải là diễn viên của kịch bản Vi diệu pháp hay chân ngôn Patanjali.

      Cuối cùng thì cái kết của kịch bản này cũng có hậu  theo kiểu phim của Mỹ, mọi việc đều ổn thỏa.
     Những tài liệu này thực sự là những định lý, định đề… về kỹ thuật thiền định đích thực. Tuy nhiên, nó cũng có rất nhiều sai lầm từ lý thuyết cho đến thực hành. Phải bảo đây là những sai lầm chết người, làm cho bộ môn này mất tính chất chuyên nghiệp, nặng tính phiêu lưu, nhiều bất trắc!  Hiện trạng này do cố ý hay vô tình, đã tồn tại trong nhiều ngàn năm. Vấn đề này quí đọc giả sẽ tìm thấy ở những phần sau.

     Phát hiện này xuất phát từ thực nghiệm qua nhiều thập kỷ, chính cũng nhờ phát hiện những sai lầm đã tạo nguồn cảm hứng cho một lý thuyết mới ra đời.

( Còn nữa )

Người biên soạn ( dt 0915527361)

Ngày đăng 1/6/2020