* Con mắt thứ ba - ( trước khi tu tôi muốn biết)

TAM TIỂU THƯ:

TRƯỚC KHI TU TÔI MUỐN BIẾT: 

-  NGUỒN GỐC CỦA TÍN NGƯỠNG

- TU ĐỂ LÀM GÌ

- CÓ BAO NHIÊU CÁCH TU

- HIỆN TRẠNG CỦA XÃ HỘI TÍN NGƯỠNG 

- TU TÂM DƯỠNG TÁNH VÌ "NHÂN CHI SƠ,TÁNH BỔN THIỆN ( hay ác)...TÍNH NÃI THIÊN" có người lại bảo " BẢN TÍNH KHÓ RỜI"

Tam Tiểu Thư:

 Ông Tổng Quản ạ! tôi cũng có biết,tín ngưỡng đã có từ lâu lắm rồi,có lẽ có từ lúc con người xuất hiện từ thuở bình minh của lịch sử nhân loại,kể cả đến ngày hôm nay,rất nhiều người không phân biệt được chủ thể và khách thể,trong văn chương gọi là nhân cách hóa ( PESONNALISER )

Đêm thu buồn lắm chị hằng ơi

Trần giới em nay chán nữa rồi

Cung quế ai đã ngồi đó chửa

Cành đa xin chị nhắc lên chơi...(Tản Đà)

- OBJETS INANIMES, AVEZ - VOUS DONC UNE ÂME

- INANIMATE OBJCTS,DO YOU HAVE A SOUL.

Xin phép phỏng dịch: Vật vô tri vô giác - Phải chăng linh hồn mi cũng có ALPHONSE DE LAMARTINE...

Trông ra ngọn cỏ lá cây

Thấy hiu hiu gió thì hay chị về

Hồn còn mang nặng lời thề...( Nguyễn Du )

    Trạng thái tâm lý này là tiêu đề đưa đến việc thờ phụng "linh vật" "totem"...dân gian Việt Nam thờ: thần sông,thần núi,thần đất ( rất nhiều người thờ ) thần tiền...cho đến ngày hôm nay người ta vẫn đứng trước,quỳ lạy,vỗ tay,chắp tay... trước các pho tượng bằng cây,bằng đá,bằng xi măng,bằng vàng,bằng cẩm thạch và người ta tin rằng,những pho tượng này cũng có tâm,sinh,lý giống con người,chỉ khác là có những quyền năng siêu nhiên và có thể ban phát cho ai đó,nếu biết các kỹ thuật,bí thuật để cầu xin.Để làm vừa lòng thần linh,thượng đế,người ta dâng cúng thực phẩm,nông sản,thịt (thánh kinh Ki Tô giáo) có tín ngưỡng còn giải quyết vấn đề SEX, dâng cúng phụ nữ để tế thần linh rất phổ biến.

    Do đó,tôi vẫn thắc mắc,tôn giáo là cái gì? Thế nào là tu? Tu để làm gì? tôi vẫn còn nhớ câu nói của Karl Marx " tôn giáo là tiếng thở dài của người dân bị đè nén ( ACCABLER ) tôn giáo là thuốc phiện v v...

Ông Tổng Quản:

    Dù tôi có là một người say mê,mộ đạo ( DEVOTEE ) thì phải thành thật công nhận rằng,đứng về mặt phúc lợi cho xã hội loài người,thì các tôn giáo đóng góp rất ít.Xã hội loài người không thể tồn tại,phát triển nếu thiếu những nhu yếu phẩm: thực phẩm,nước uống,bệnh viện,thuốc chữa bệnh,quần áo,những vật dụng cần thiết cho đời sống...Mặt khác,quý vị theo một tôn giáo nào đó,có tính chất chuyên nghiệp thì không sản xuất,mà thuần túy chỉ tiêu thụ: Nhà ở,điện, nước,thực phẩm,rác thải...Phải chăng  " tiếng thở dài" đã mô tả trung thực ít nhiều khía cạnh tiêu cực của một số cá nhân nào đó,theo một tôn giáo nào đó! ( LA RELIGION EST LE SOUPIR ) Có lẽ tôn giáo là tiếng thở dài vì không nói ra được!

- Vấn đề liều " thuốc phiện."Từ ngữ ngày hôm nay được sử dụng để gạ những quý vị,quý ông quá khích ( EXTREMIST) thay vì cuồng tín ( FANATIC) trong tôn giáo hay chính trị,cụ thể là các chiến binh của nhà nước hồi giáo tự xưng IS lái xe bom tự sát.

Tam Tiểu Thư:

   Tôi xin lỗi! cho tôi góp ý,theo tôi nghĩ,phải có cái gì đó làm cho người ta không biết sợ,tôi thấy ở Việt Nam  có một số quý anh,quý cô sau khi sử dụng một chất gì đó gọi là ngao đá hay ngáo đá gì đó thì vô tư dạo chơi trên nóc nhà,thậm chí còn bay cả xuống đất! vậy thì lời nói của KARL MARX có lẽ ít nhiều mô tả đúng thực tế.Ông Tổng Quản à! kiểu này tôi không dám tu đâu! Ông xem lại trong cuốn "tạp thư" họ có cho biết,có cách nào tu khác không,tôi thấy lối tu này dễ sợ quá! đầy tính chất mạo hiểm.

Ông Tổng Quản:

   Các trường phái tôn giáo,thì được tiếp thị đại loại giống nhau về mục đích,trường phái nào cũng hứa hẹn với tín đồ của mình,về quyền lợi hiện tại và mai sau: thiên đường,cực lạc,Niết bàn...nói tóm lại,đó là một tương lai tươi đẹp đang chờ đón với điều kiện bạn phải là con cừu ngoan đạo,cách tập luyện hay còn gọi là tu có thể chia ra làm 3 nhóm:

1. Những lối tập luyện khác thường không thể kể hết: gọi hồn nhập,luyện bùa chú,uống dược liệu v v...

2. Đại đa số là các trường phái sử dụng biện pháp khiêm tốn,hạ mình,cầu xin,van vái,năn nỉ,xin xỏ...thậm chí là hành xác tự đánh vào mình,tự hành hạ mình hy vọng là thần linh thương xót..Ca ngợi thần linh hết lời hy vọng thần linh vui lòng mà ban phước cho điều mà mình đề xuất.Thí dụ: " Thánh ALLAH vĩ đại" "Kính mừng MARIA đầy ơn phước...Bà có  phước lạ hơn mọi người nữ" - Đại nhật Như Lai..." " nguyện xin chư vị hộ trì cho chúng con,hộ cho đạo tràng" v v...

  Tam Tiểu Thư,lối tu này là có phổ rộng nhất và có lẽ đơn giản nhất,không còn cách nào đơn giản hơn nữa! Đây là lối tu mang tâm lý " bầy đoàn"  ( PACK ) đáp ứng mặc cảm tự ti ( INFERIORITY COMPLEX).

Tam Tiểu Thư:

Còn cách nào khác ngoài hai cách trên?

Ông Tổng Quản: 

   Vâng,còn nhóm thứ 3 về mục đích thì tất nhiên đều giống nhau,nó đáp ứng khuynh hướng vốn có của bản năng bảo tồn.Nhưng hình thức thì khác hẳn,người ta mô tả bằng rất nhiều tên: tu kín,tịnh thất,độc cư,chiêm nghiệm,tịnh tu,thiền định v v...đây là một dạng tu nặng về nội dung.Từ chiêm nghiệm,trầm tư mặc tưởng,có thể có một số khả năng sãy ra vô tình vì do tự kỉ ám thị ( AUTO  SUGGESTION) đưa đến ảo giác ( HALLUCINATION) ảo tưởng ( ILLUSION) ấn tượng sự sai lầm ( DELUSION). Chính bộ môn tâm lý học đã ra đời từ quan sát thực tế của trường hợp một nữ bệnh nhân vì tự kỷ ám thị đã đưa đến tử vong! Người tu loại này hay ngộ nhận, các hiện tượng tự nhiên.Có vị lúc tu mặc áo len,lúc ngưng buổi tu,lấy tay chà vào áo len (đang ở trng phòng tối) thấy có những tia lửa tĩnh điện ( ELECTRO STATIC DISCHARGE).Qúy vị này nói với mọi người là mình đã giác ngộ,đắc đạo...cũng có thể do yếu tố sinh lý,hóa học...tạo ra các ấn tượng sai lầm...Tệ hại nhất là bị các vong linh,thực thể chiếm đoạt thân xác vật lý của mình tạm thời hay lâu dài,tâm lý học thì gọi là nhị trùng bản ngã,đa bản ngã ( PEDOUBLEMENT DE LA PERSONNALITE).

   Lại có quý bà tu nhập thất,tịnh khẩu...lúc ra khỏi thất nói rất nhiều như thể bù lại lúc tịnh khẩu không nói.Hệ lụy của loại tu này không thể kể hết...

   Cùng trong nhóm này,phải kể đến những quý vị tu theo những kỹ thuật chặt chẽ,bài bản,có một số đạt được những khả năng khác thường,có một đời sống ra khỏi  cuộc sống bình thường.Trên thực tế ,những cơ sở tôn giáo to lớn,nổi tiếng có lẽ chỉ có giá trị là một điểm du lịch,tham quan.Những người có một số thành tích nào đó,trong thiền định thường định thường vô danh,cuộc sống khiêm tốn " quần áo không làm thành tu sĩ" người Pháp cũng nói thế "L'HABIT NE FAIT PAS LE MOINE" người Trung Quốc thì bảo "Họa hổ họa bì nan họa cốt"

Tam Tiểu Thư:

   Nhờ cuốn tạp thư,tôi cũng có khái niệm tổng quát về nguồn gốc tín ngưỡng,các nhóm trường phái tôn giáo và sau nữa là mục đích  và các cách tu. Theo thiển ý của tôi,đây là một vấn đề xã hội lớn ảnh hưởng rất lớn lao đến đời sống của hầu hết mọi người,Theo thống kê thì cứ khoảng 7 người thì đã có khoảng 6 người tu chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư,vậy mà không có ai,không có cơ quan nào quản lý cả! rõ ràng đây là một môi trường phải bảo đây là thiên đường cho tiêu cực phát triển vì nó được thả nổi.Tôi có cảm tưởng nó là một trái bom vô hình nổ chậm.

Ông Tổng Quản:

   Thì ngài KARL MAX đã bảo là tiếng thở dài mà lại!

   Trước khi chấm dứt tôi muốn hỏi ông một câu mà tôi nghĩ cũng có quý độc giả cũng có người nghĩ như vậy,tu mà rắc rối như vậy thì thôi mình "tu tâm dưỡng tánh" cũng là một cách tu,tu theo kiểu Khổng Tử "Tu thân,tề gia,trị quốc bình thiên hạ..." là ok rồi!

Ông Tổng Quản:

   Cô cũng biết! chẳng ai dại gì để cho "ma đưa lối,quỷ dẫn đường.Lại tìm những lối đoạn trường mà đi" nói thì dễ ai chẳng muốn hoàn thiện hơn,tuy nhiên cái khó là " non sông có thể đổi,bản tính khó dời"!" "nhân chi sơ, tính bổn thiện - cẩu bất giáo,tính nãi thiên..."có thật như vậy?!

Tam Tiểu Thư:

 (thở dài tự nói một mình nho nhỏ) "Tu mau khẻo trễ "hay" lấy chồng mau khẻo muộn!"  

 

Xin quý độc giả lưu ý:

- Những bài viết này tôn trọng tuyệt đối luật pháp Việt Nam và Quốc tế

- Đây là bài viết của một cộng tác viên nghiệp dư,không phản ảnh quan điểm của trang TCPĐ.

- Không được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.Do đó tuyệt đối không có giá trị xét ở bất cứ góc cạnh nào

Xin cảm ơn!   

* Thành thật xin lỗi quí độc giả, Trong những bài viết này có quá nhiều lỗi chính tả ở các ngôn ngữ và biểu tượng toán học . Tác giả sẽ khắc phục thiếu sót ở những bài viết sau. Rất mong quí độc giả lượng thứ *

 

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN 

 (Đăng ngày : 23.02.2017)