* Con mắt thứ ba - thử xem xét lại việc tu nói chung,tu thiền định nói riêng vì "LA RELIGION EST L'OPIUM"

Tam Tiểu Thư:

       Tôi có ý nghĩ như thế này không biết có nên nói ra hay không? Tôi chỉ e ngại là quý vị theo đuổi công việc tu hành chuyên nghiệp hay nghiệp dư cho là mình "lắm chuyện" "dìm hàng".

Ông Tổng Quản:

       Cô cứ thử nói ra để mình bàn tính xem sao!

Tam Tiểu Thư:

       Thế này,này ông Tổng Quản! Tôi thấy việc tu nói chung,suy nghĩ kỹ,có cái gì đó không ổn! Theo chỗ tôi được biết thì nhân loại hiện nay có trên 7 tỷ người.Theo thống kê của Google thì có trên 1 tỷ người là không theo một tôn giáo nào cả,có nghĩa là số người theo các tôn giáo khoảng 6 tỷ người! Nói một cách khác,nhân loại đã sử dụng nhân lực,vật lực,tài lực vv...vào một dịch vụ không có một kết quả cụ thể nào cả.Không những vậy,xét trên thực tế của lịch sử thì lại thấy những hệ lụy,phải nói là rất không mong muốn.Chắc chúng ta còn nhớ,những chiến dịch lớn gọi là "Thập tự chinh" diễn ra từ 1095 cho đến 1291,nó còn kéo dài đến thế kỷ 15.Lịch sử gọi đây thực sự là một cuộc chiến tranh tôn giáo,giữa KITÔ giáo và HỒI giáo.Chính Giáo hoàng phát động những chiến dịch này,các vị Vua và các quý tộc thực hiện,mục đích của của các chiến dịch này là phục hồi quyền kiểm soát của KITÔ giáo trên các vùng đất thánh.Chúng ta thử hình dung,nếu chúng ta phải sống trong vùng chiến sự tới mấy trăm năm,sinh ra trong chiến tranh,chết cũng chưa hết chiến tranh! Ngày 11 - 9 có gần 3000 người thiệt mạng vì lý tưởng của một tôn giáo! Ngày hôm nay,chiến tranh đang diễn ra tại  SERIA,IRAQ giữa các hệ phái tôn giáo...Tôi nghĩ lời nhận xét của KARL HEINRICH MARX về tôn giáo rất đáng quan tâm.Tư tưởng cơ bản được tìm thấy trong DAS MANIFEST DER KOMMUISFISCHEN PARTEEI. Nếu cái gì đó gây nghiện thì con người sẽ mất đi lương tri lành mạnh vì "tôn giáo là liều thuốc phiện"

Ông Tổng Quản:

    Vâng,đúng đây là một sự thật lịch sử mà chúng ta không thể phủ nhận được.

Tam Tiểu Thư:

    Nếu sự thật như vậy,tại sao đến ngày hôm nay số người tham gia vào các trường phái tôn giáo không giảm đi mà hình như tăng lên thì phải?

Ông Tổng Quản:

    Đây là một hiện tượng có lẽ phức tạp xét về mặt xã hội,tâm lý,sinh lý v v...tôi nói hoàn toàn không quá lời đâu! việc này chúng ta sẽ đề cập sau này vậy.Sẽ thiếu xót nếu chúng ta quên đi những trường hợp ít ỏi,cá biệt của những người có lẽ đã tự mình chứng kiến một cái gì đó làm thay đổi cuộc đời của bản thân mình.Theo huyền sử thì ngài Sakia Muni là một trường hợp điển hình.Trong khi có một cuộc sống rất cao,vào lúc tuổi đời sung mãn.Vẫn theo huyền sử,ngài ra 4 cổng thành nhìn thấy tận mắt: Người già (ở trong cung chỉ có các cung nữ trẻ đẹp)người bệnh,đám ma của người chết v v...Vỡ lẽ ra,ngộ ra     ( ENLIGHTENED) bản chất của cuộc đời là khổ não.Sau đó,ngài sử dụng công cụ là thiền định,tìm ra lời giải cho bài toán nói trên.Điều đáng chú ý là suốt cả những năm tháng của cuộc đời ,ngài SAKY MuNi chỉ thực hành thiền định.Do đó,trường phái Sakya Muni mà vắng bóng thiền định là mất đi phần linh hồn,chỉ còn là thây ma tôn giáo! Sau này các chuyên gia mà người ta thường gọi là luận sư,có biên soạn nhiều tài liệu gọi là "LUẬN".Những tài liệu này hình như không ai hiểu nói gì ở trong! Kinh còn tụng niệm ê,a...còn những tài liệu này chẳng biết dùng để làm gì,thậm chí tài liệu "Luận" tam Pháp độ luận (TRIDARMAKASASTRA) được bán sol,bán ve chai để gói đồ...Sự thật đây là một loại "Vi Diệu Pháp" của trường phái "hữu Ngã" lừng danh.Đối với ai đó (dù ở bất cứ trường phái nào) những tài liệu luận là kim chỉ nam,ngôi sao bắc đẩu,người bạn đời...cho việc tu thiền định.Tuy nhiên ,nó hữu ích và có thể hiểu được,nếu quý vị nào đó đã nhập được định thực sự và đừng quên là phải nhập được chánh định (SAMA SAMADHI),nếu không phải chánh định thì cũng chẳng hiểu nó nói cái gì ở trong đó.Không có gì bí ẩn hay thiên liêng.Những tài liệu này trình bày giải thích áp dụng v v...những quy luật của thế giới tự nhiên ở những khung tham khảo (FRAME  OF REFERENCE) khung thời gian khác. Những thực thể bất kỳ (đệ nhất nghĩa đế) đều có cơ hội tự nâng cấp. Đây là một loại tài liệu còn duy vật hơn cả KARL MARX.

Tam Tiểu Thư:

     Tôi mơ hồ hiểu ra một phần nào giá trị của các tài liệu "luận" này rồi. Nó là một tài liệu hướng dẫn chúng ta sử dụng chính mình hiệu quả nhất, đại loại nó là: USER GUIDE GUIDE UTILISATEUR, giống như khi chúng ta một cái nồi cơm điện, một cái tủ lạnh, một cái xe máy, xe hơi... tôi biết cái khó mà chúng ta gặp phải là chúng ta không biết chính mình! thì làm sao sử dụng được những tài liệu này.

      "Ước gì tôi nhập được chánh định" "Ước gì tôi nhập được sơ thiền hữu sắc" để tôi hiểu được các tài liệu "luận" này. 

      Nhưng mà này ông Tổng Quản à! Ngài Sakya Muni nào đó là chuyện xưa rồi, chẳng biết có thật hay không?! tôi muốn nói tới một con người đời thường "ORDINARY MAN" nếu tu tập thiền định đàng hoàng thì liệu họ được cái gì thực tế, cụ thể nhất?. 

 

Ông Tổng Quản:

   Tam Tiểu Thư à ! những vị nổi danh thì có lẽ (?!) hình như... không biết nói làm sao... họ hơn chúng ta là mua xe PAJSERO SPORT, EVEREST... thậm chí có điểm du lịch, nhiều điểm kinh doanh... Tuy nhiên, tôi cũng có gặp một số rất ít, đó là những người bình dị, có lẽ họ mở huệ, họ thấy biết những điều mà mình không thể ngờ. Tôi xin phép kể một trường hợp của một phụ nữ, quý bà này là một người nhiều tuổi, có học vấn, vợ của một ông bác sĩ. Bà thiền định thì thấy người con gái của mình sau này nghèo lắm, không có nổi cái chén mà ăn. Người con gái mà bà nói tới là một dược sĩ được đào tạo chính quy theo hệ thống giáo dục của người Pháp. Đang đi làm tại một hãng dược phẩm của Pháp, với chức vụ là giám đốc kĩ thuật. Sau 1975, chị dược sĩ này định cư ở Mỹ với một người con trai duy nhất, cậu con trai sau khi lập gia đình thì tước đoạt tất cả tài sản của chị dược sĩ này! điều tiên đoán trong khi thiền định của người phụ nữ nói trên, ngày hôm nay đã trở thành sự thật!

      Ở đây, chúng ta chưa kể đến những người mở huệ âm, họ thấy quá khứ, tương lai, xa, gần cũng không phải là ít...

Tam Tiểu Thư: 

      Dù có thấy biết cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì! Chết là hết! cát bụi lại trở về với cát bụi! tôi nhớ kinh thánh nói như vậy phải không ông?

      Do bản năng bảo tồn,không ai muốn chết cả.Người đời ai cũng muốn có thật nhiều tiền,thậm chí là bất chấp phương tiện,miễn sao có thật nhiều tiền để bảo tồn cuộc sống.Nếu xét ở góc cạnh bản năng bảo tồn ( INSTINCT DE CONSERVATION) thì việc ấy cũng bình thường thôi,không đáng chê trách.Chúng ta nên nhớ lại bản năng có tính chất di truyền và bẩm sinh ( HERIDITAIRE ET INNEE)

      Ở đây tôi muốn đặt vấn đề tu tập theo kiểu nào đó,liệu mình có thể nâng cấp mình,tự quyết định tương lai cho chính mình không cần phải nhờ vả van xin thần linh và thượng đế.

Ông Tổng Quản:

      Theo cuốn "tạp thư" với mục đích và yêu cầu cô vừa đặt ra thì có lẽ cô là khách hàng đích thực của các tài liệu luận.Theo trường phái này thì mình phải biết về chính mình,cụ thể là: cái tôi,nghiệp lực,tâm, sắc...một dạng "vi giải phẫu"sau đó phải hiểu về sinh hoạt của các yếu tố nêu trên một dạng "sinh lý học",cái khó là các yếu tố này mang tính chất xác xuất rất cao,trí tuệ thế gian không hiểu được.Do đó,người ta đưa ra công thức" giới,định,huệ", cụ thể là Huệ,để đối trị với chuyển động hỗn loạn của các yếu tố cấu tạo của một thực thể nói trên.

Tam Tiểu Thư:

     Tôi có một cảm tưởng,hình như ông là một chuyên gia,tiếp thị sản phẩm thiền định thì phải?! vì ông trình bày sản phẩm rất "PRO" (chuyên nghiệp) rõ ràng đã được "TRAINING" bài bản.

Ông Tổng Quản:

     Thì có gì là lạ đâu,trước khi làm"bảo tiêu" tôi là giám đốc kinh doanh của công ty dầu nhớt "Shell".

Tam Tiểu Thư:

     Hèn chi! tuy nhiên,khách quan mà nói,lời nói của Karl Marx nhìn chung vẫn đúng: LA RELIGION ÉT LE SOUPIR DE LA NATURE  ACCABLE, L'AME D'UN MONDE SANS COEUR...ELE  EST L'OPIUM DU PEUPLE.

     Có lẽ đây là tính chất bi đát,của hầu hết các kịch bản tôn giáo,ở tất cả mọi thời đại.

  Trên đây là bài viết của một cộng tác viên.Không phản ánh quan điểm của TCPĐ.

 

Xin quý độc giả lưu ý:

- Những bài viết này tôn trọng tuyệt đối luật pháp Việt Nam và Quốc tế

- Đây là bài viết của một cộng tác viên nghiệp dư,không phản ảnh quan điểm của trang TCPĐ.

- Không được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.Do đó tuyệt đối không có giá trị xét ở bất cứ góc cạnh nào

Xin cảm ơn!   

* Thành thật xin lỗi quí độc giả, Trong những bài viết này có quá nhiều lỗi chính tả ở các ngôn ngữ và biểu tượng toán học . Tác giả sẽ khắc phục thiếu sót ở những bài viết sau. Rất mong quí độc giả lượng thứ *

 

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN 

(Đăng ngày : 22.02.2017)