* Con mắt thứ ba - Thiền định - VERSUS Thần chết.

 

 

Tam Tiểu Thư:

 " Chuyên đề tu thiền định " đã đủ làm cho Topic này vắng người ghé thăm rồi,nếu nay chúng ta lại bàn về tu và cái chết thì có lẽ số độc giả sẽ trở về số không.Tôi thấy người ta gặp nhau hào hứng bàn về thời trang xã hội v v...Nói tóm lại,chúng ta bán một món hàng chúng ta có,chứ không phải chúng ta bán một hàng người ta cần mua! Tôi chưa từng thấy một nhóm người nào lại hăng hái bàn về vấn đề này bao giờ.Còn cá nhân tôi tuy có tu thiền,nhưng tôi vẫn có ý định lấy chồng...Ông nghĩ thế nào?

Ông Tổng Quản:

    Điều cô nói là một sự thật hiển nhiên,hợp tình,hợp lý và hợp pháp.Tam tiểu thư à! cách đây đã lâu lắm rồi,trên 25 thế kỷ,có một người tên là SAKYA MUNI đã nhìn nhận vấn đề chết và tu ở một góc cạnh khác,tạo lập ra trường phái mà người ta quen gọi là Phật Giáo.Có lẽ lúc đầu trường phái này là một hệ thống kiến thức và kỹ thuật để thực hiện là thiền định,không liên quan gì đến "niềm tin" (TÍN) là tôn giáo.Nếu chúng ta tin là trước khi chết,SAKYA MUNI có bảo "hiểu biết chân chánh là thầy của mọi người sau khi Sakya MuNi chết" trường phái này luôn đề cao kiến thức,sự hiểu biết...thí dụ: Tâm si là hiểu biết không đúng sự thật.Thiếu sót lớn nhất của đời người là thiếu hiểu biết..."tài sản lớn nhất trong đời người là sự hiểu biết..." Sau khi hiểu biết một số vấn đề gọi là giác ngộ ông có nói "con đường tôi đi là con đường nhỏ hẹp,khó đi...mọi người khó có thể hiểu được"...

    Nỗi thống khổ của cuộc sống đã khai sinh ra chủ thuyết Phật giáo.Ngày hôm nay,có thể có 1 tỷ 500 ngàn người theo. Có thể hầu hết các tín đồ không biết về nguồn gốc Phật giáo.Từ một hệ thống hiểu biết xuất phát từ thực nghiệm thiền định,nay biến thành các điều "phải tin" và "dâng hiến" thậm chí là vô điều kiện gầy uy tín cả nhận,lẫn lộn thế quyền và thần quyền.Có một cơ sở tôn giáo của Thái Lan ( 20-2-2017) chống lại cảnh sát thực thi nhiệm vụ (theo CNN)

    Lý thuyết của Sakya MuNi người ta cũng quên đi trong nhiều thế kỷ.Thời gian gần đây,vấn đề "cận tử" (NEAR DEATH EXPERIENCES - AFTERLIFE - OUT  OF BODY EXPERIENCES...) làm người ta nhớ lại lý thuyết của Sakya MuNi,mặc dù lý thuyết luân hồi,đời sống sau khi chết...không phải của SaKya MuNi,nhưng lý thuyết này được người ta biết đến nhờ Phật giáo.

    Tam Tiểu Thư à! đề tài này không đến nỗi quá ế khách đâu,mà đúng ra có lẽ là hơi bị khí khách một chút.Ai cũng phải chết,đó là một hiện tượng tự nhiên khách quan,ai cũng tự hỏi chết là hết hay là chết là chưa hết? Khoa học hiện đại ngày càng nhận ra rằng,điều mình không biết thì quá nhiều!

Tam Tiểu Thư:

    Kế hoạch ngắn hạn và trước mắt là lấy chồng.Kế hoạch dài hạn là vẫn tu thiền định,Ông nghĩ sao? Hai trong một!

Ông Tổng Quản:

    Theo tôi thì thế là ok rồi! lập gia đình là tự giải thoát ẩn ức ( REFOULEMENT) sự dồn nén có thể đưa đến hệ quả tiêu cực về tâm lý và sinh lý nữa.Theo tâm thần học ( PSHYCHIASTRIE) thì tâm lý cũng tương đương như: tim,gan,phổi v v...Nội tiết tố nữ cần phải có giải quyết thực tế tích cực.Chống lại bản năng vốn có là không phù hợp với cuộc sống tự nhiên.

Tam Tiểu Thư:

    Tôi thấy có quá nhiều lối tu,lối tu của người Âu Châu,lối tu của người Á châu,nội ở Việt Nam có quá nhiều trường phái "mượn thương hiệu" Phật giáo.Tôi còn nhớ trong lần nói chuyện trước,ông có chia đại khái là có ba nhóm.Nếu căn cứ vào số lượng thì mình có thể chia ra sao? Tôi thấy,theo thống kê,thì KiTô giáo và Hồi giáo là đông đảo nhất.

Ông Tổng Quản:

     Nếu căn cứ vào số lượng thì chúng ta có thể chia làm hai nhóm.Nhóm đông nhất có lối tu,tập luyện gồm: Thời gian cầu nguyện ( DES TEMPS DE PRIERES) học giáo lý,thực tập tâm linh ( DES EXERCICES SPIRITUELS) khất thực ( MEN DICITE) tin tưởng tuyệt đối vào thượng đế ( CONFIANCE TOTALE EN DIEU) giáo chủ,đấng toàn năng v v...Lối tu tập này,chúng ta có thể tìm thấy ở các cơ sở Phật giáo tại Việt Nam ngày hôm nay khá phổ biến,dành rất nhiều thời gian vào đọc kinh,cầu nguyện v v...

     Nhóm thứ hai ít hơn rất nhiều,chúng ta tạm gọi là những quý vị tu thiền định,có rất nhiều kiểu tu thiền không thể kể hết.Tuy nhiên,không có kỹ thuật rõ ràng,tập luyện khá tùy tiện,tùy theo hiểu biết,năng lực của từng nhóm,từng cá nhân.

     Nhóm sau cùng chúng ta đề cập đến là nhóm nhỏ nhất,có lối luyện tập hoàn toàn khác hẳn với các nhóm to,nhỏ kể trên.Nhóm tu này,không cầu nguyện,không đọc kinh...thần linh và thượng đế không có chỗ đứng.Có thể phát biểu thế này để mô tả về lối tu " kỷ luật bản thân,tham thiền,nhập định DHARANA, DHYANA, SAMADHI. Phát Huệ ( Tuệ WISDOM - LA SAGESSE. Minh triết: gốc chữ Hán,sáng tỏ chia chẻ).Muốn tu lối này thì phải lục lý thuyết về kỹ thuật trong các tài liệu mà người ta quen gọi là " hay như Kinh PATANJALI v v...

Tam Tiểu Thư: 

    Ông Tổng Quản à! tôi có thấy ông có nhắc tới một số tài liệu,số tài liệu này có vẻ như là "Bí Kíp" quý giá để tu thiền định.Không biết tôi có " mắt quáng,đèn lòa" hay không.Tôi có thấy có tài liệu luận " Tam Pháp độ luận" được bán "chai bao" tôi thấy là lạ,hay hay nên mua để đó! Vì xem không hiểu nó nói cái gì ở trong đó! tài liệu được viết bằng tiếng Việt Nam.

Ông Tổng Quản:

    Vì cô có xem nhưng hiểu gì cả,chính vì thế mới gọi là " Bí Kíp" chứ,nếu ai xem cũng hiểu cả thì làm sao gọi là "Bí Kíp" thiền định được?!

Tam Tiểu Thư:

    Ông nói làm sao chứ,trước khi làm nghề bảo tiêu tôi cũng đã có bằng B A... mai mốt học"on line" tôi sẽ thi MA,MS...

Ông Tổng Quản:

     Những tài liệu này không phải mình cô đọc không hiểu,mà nó còn thách thức nền khoa học thế kỹ 20,21 của con người.Tại sao lại có chuyện nghịch lý này?Người ta đã lên mặt trăng APOLLO 11, PATHFINDER đã lên sao hỏa thành công.Chúng ta không thấy một nhà bác học nào của của cơ quan NASA nói về tài liệu đã nói trên.Những tài liệu này là không tưởng ( UTOPIC) là rác ( RUBBISH)  hay là của người ngoài hành tinh,hay là kinh nghiệm ngoài thân xác (OUT OF MATERIAL BODY) hay là kiến thức trong trạng thái nhập định v v...

Tam Tiểu Thư:

    Tài liệu này có vẻ có giá trị thật đấy!tôi mà biết sớm,tôi thu mua vài cuốn,để đến lúc người ta biết giá trị mình "đầu cơ" bán ra kiếm tí lời là thực tế nhất.À mà tôi nỏi ông,có vẻ như ông hiểu những tài liệu luận hay kinh nói trên nó nói cái gì có phải vậy không ông?

Ông Tổng Quản:

     Không! tôi cũng như cô không hiểu những tài liệu trên nói cái gì! tôi có cách rồi,tôi nghĩ ra rồi,tôi có cuốn "tạp thư".

Xin quý độc giả lưu ý:

- Những bài viết này tôn trọng tuyệt đối luật pháp Việt Nam và Quốc tế

- Đây là bài viết của một cộng tác viên nghiệp dư,không phản ảnh quan điểm của trang TCPĐ.

- Không được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.Do đó tuyệt đối không có giá trị xét ở bất cứ góc cạnh nào

Xin cảm ơn!   

* Thành thật xin lỗi quí độc giả, Trong những bài viết này có quá nhiều lỗi chính tả ở các ngôn ngữ và biểu tượng toán học . Tác giả sẽ khắc phục thiếu sót ở những bài viết sau. Rất mong quí độc giả lượng thứ *

 

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN

Đăng ngày : 24.02.2017)