* Con mắt thứ ba - phải chăng thiền định không tốt cho chúng ta

 

 • Bối cảnh:
 •      Trong một quán trọ bình dân ven rừng.Sau bữa cơm tối đạm bạc,vừa uống trà vừa nói chuyện với nhau như thường lệ.
 • Tam Tiểu Thư:
 •      Ông Tổng Quản à! chắc là tôi phải nói lời chia tay với cái vụ tu thiền định quá.Ông biết không?không phải là mới,mà từ lâu tôi đã thấy thông tin của các vị gọi là chuyên gia,giáo sư...báo động về những phản ứng phụ tiêu cực của thiền định. (NEGATIVE MEDITATION SIDE EFFECT). Cụ thể là tôi không muốn mình bị trầm cảm,tâm thần phân liệt ( SCHIZO PHRENIA )...nhẹ nhất thì cũng trở thành thiểu năng,không đủ sức để làm một bài toán số học đơn giản nhất,quên cả bạn bè thân thiết...có tài liệu còn cho biết thiền định sẽ đưa chúng ta thẳng tới loạn tâm thần hưng cảm ( MEDITATION CAN LAUNCH A PERSON STRAIGHT INTO MANIC PSYCHOSIS ).Tôi là một cô giáo tương lai đầy hứa hẹn, tôi có ý định học theo đàn chị ANGELINA JOLIE, MELANIA KNAVSS.
 • Ông Tổng Quản:
 •       Thông tin nào về vấn đề này là ứng tượng nhất với cô,cô có thể nói cho tôi nghe.
 • Tam Tiểu Thư:
 •       Vâng,ngoài những cảnh báo của các chuyên gia,chuyên viên thì đây  là thông tin làm tôi đáng quan ngại nhất do một tín đồ mộ đạo ( DVOTEE) kể lại "lùi lại vào năm 1979,khi đó tôi sống tại một địa điểm tại Ấn Độ,là một người mộ đạo thiếu thực tế,có một vụ việc sảy ra làm tôi bối rối đến tận ngày hôm nay. Có một quý ông,sau một tháng hoàn tất khóa thiền Tây Tạng đã tự sát.Tối hôm trước đó,tôi có gặp ông ta,chúng tôi cùng uống cà phê,tôi không nhớ là đã nói với nhau chuyện gì,nhưng tôi nhớ là ông ta rất thân hữu,không có vẻ gì là có dấu hiệu trầm cảm hay thất vọng.Vậy mà,ngày hôm sau,ông ta đã leo lên đỉnh cao nhất của khách sạn nhiều tầng (BLVE DIAMOND HOTEL nhảy xuống đất.
 •       Vị thầy BHAGWAN,tại bài giảng Pháp đầu tiên sau khi quý ông này tự tử,ông ta cố trấn an chúng tôi bằng cách nói rằng,quý ông đó đã tái sanh trong một linh hồn giác ngộ hơn.Tuy nhiên tôi vẫn hoàn toàn choáng váng.Thật kỳ lạ,một người có thể tự tử sau một khóa học thiền định. Ông Tổng Quản ạ! còn rất nhiều trường hợp khác đã thất bại trong dự định tự tử tại Ấn Độ (FAILED SUICIDE ATTEMPTS IN INDIA).Có đến 9 người tự làm cho mình bị thương sau khóa học thiền định Minh Sát Tuệ (VIPASJANA).
 •      Ông Tổng Quản à! tôi mong là nó không xảy ra với tôi,tôi cũng nghĩ là quý độc giả khi đọc những trang này,cũng quan tâm tới những phản ứng phụ tiêu cực của thiền định (NEGATIVE MEDITATION SIDE EFECCT).
 •      Cần phải nói thêm,quý vị cho thông tin trên là người tự cho mình là " STARRY EYED DEVOTEE". Xin phép quý độc giả phỏng dịch: " người mộ đạo dễ tin" - Quý ông đó còn kể tiếp,tôi đã thiền định từ năm 1970,tôi nghĩ là tôi thiền định còn tốt hơn nhiều người,tuy nhiên tôi không đạt được trạng thái trống vắng (BREAK DOWN).Tôi có đủ kinh nghiệm kỳ lạ,trong những ngày đầu tôi cảm nhận được sự cứu rỗi và hỷ lạc cao độ ( ECSTACY).Có ít lần tôi cảm thấy mình là một với vũ trụ (có thể hiểu là đấng toàn năng,Thựơng đế vv...) (one with the universe).Tôi bắt đầu cảm  ảo giác thấy rằng các cây kia rung động với những ánh sáng trắng...tôi bị thuyết phục là đã nghe thấy âm thanh thiêng liêng OM vang dội xuyên qua dãy Hy Mã Lạp Sơn.
 •      Ông Tổng Quản thấy đó,may mắn là quý ông này biết đó là ảo giác. Sau này ,vị này thôi hẳn không thiền định,quay về cuộc sống đời thường. 1979.Ông có viết tiếp" tôi thấy cuộc sống bình thường có gì là tệ đâu,tôi không còn nghĩ cuộc sống này mình cần phải đào thoát,dứt bỏ.Đầu óc tôi không còn phải bận tâm đến việc phải làm sạch hoặc chinh phục những nhơ bẩn.Nói đúng ra tôi thấy cuộc sống phong phú tươi đẹp hơn khi không có thiền định".
 •      Ông Tổng Quản!:Ông nghĩ gì về việc tự thuật của quý ông này.
 • Ông Tổng Quản:
 •      Trước nhất chúng ta nên rất,rất cảm ơn quý ông này,đã viết một bài rất tỉ mỉ,chi tiết cụ thể,đầy đủ các bằng chứng cụ thể đầy thuyết phục.Bộ môn thiền định đã nợ quý ông này một món nợ lớn.Đây là một tài liệu phản biện rất đáng nghiêng cứu,nó chứa đựng rất nhiều thử nghiệm của các chuyên gia,chuyên viên...đáng tin cậy,những thử nghiệm nói trên thuộc nhiều lĩnh vực như: Sinh học,tâm lý,điện từ học,hóa học...
 • Tam Tiểu Thư:
 •      Ồ! xưa nay tôi cứ nghĩ ông lạc hậu,lẩm cẩm...không ngờ ông cũng có tí kiến thức khoa học hiện đại.Nếu ông có hứng thú với vấn đề này,tôi sẽ giải thích một cách khoa học để ông có thể học hỏi thêm nha!
 •      Theo tiến sĩ SOLOMON SNYDER,trưởng đoàn về khoa học thần kinh của đại họcJOHNS HOPKINS UNIVER SITY,ông cảnh báo rằng,trong lúc thiền định,nảo bộ giải phóng một lượng chất SERO TONIN, đây là một chất dẫn chuyền thần kinh.Chất này được tìm thấy trong đường tiêu hóa khoảng 80%, 20% còn lại được tổng hợp trong tế bào thần kinh trung ương,với số lượng ít có thể bệnh trầm cảm nhẹ,nhưng với số lượng lớn SEROTONIN được giải phóng thì tạo ra âu lo,họ cảm thấy thất vọng thậm chí là hoảng loạn. Vẫn theo SNYDER số lượng lớn SEROTONIN có thể dẫn tới tâm thần phân liệt ( SCHIZOPHRENIA) phải chăng đây là một chất tạo cho người ta cảm giác thăng hoa,hội nhập là một với chân ngã,thượng đế,vũ trụ...
 •  - Còn nhiều chất khác nữa: NORADRENALINE. Nội tiết tố do cơ thể sản sinh ra một cách tự nhiên. Dopamine chất dẫn truyền thần kinh hiệu ứng REWARDING và PUNISHING EFFECTS làm người ta nghiền thiền định,thiền đều đặn có thể  các neurone tiết ra các hóa chất CORTISOL, ADRENALINE vv...Nếu bỏ thiền định,cũng như thất nghiệp,thiếu các hóa chất nói trên sanh ra tâm lý: Buồn chán,ảm đạm,u sầu,phiền muộn,thất vọng,tuyệt vọng.
 •      Ông Tổng Quản à! tôi không phải là nhà sinh học,hóa học nên chỉ biết qua loa như vậy mà thôi.Ông có muốn tôi kể tiếp không?còn phải kể đến yếu tố cơ thể học,sinh lý học,ảnh hưởng của điện từ học ( ELECTROMAGNETIC) với não bộ.
 • Ông Tổng Quản:
 •  
 •     Xin mời cô tiếp tục! những điều cô trình bày từ những tài liệu nước ngoài rất có cơ sở khoa học,tuy nhiên,tôi lại có một thắc mắc nhỏ như sau:
 •     Tôi thấy các chuyên gia chỉ nói tới não bộ,thần kinh,nội tiết tố (HORMONE) có một mối liên hệ chặt chẽ,tương tác qua lại sanh ra những hệ quả này nọ,có thể tích cực,tiêu cực thực tế, những người cấy ghép nội tạng họ cho biết họ có hai con người  trong một cơ thể vật lý! nếu những thông tin về việc cấy ghép nội tạng là có thật thì những yếu tố: não bộ,thần kinh,hóa chất vv... như vùa đề cập ở trên đóng vai trò gì về việc có hai con người trong một cơ thể vật lý?
 • Tam Tiểu Thư:
 •      Cái này thì thú thật với Ông Tổng Quản là em bó tay! Em cũng có biết ở Việt Nam có một vài quý cô,quý bà bịt mắt mà vẫn chạy xe máy vô tư.Những bài học giáo khoa từ trung học cho đến các chuyên gia về mắt chắc thực sự học lại từ đầu...ánh sáng là gì?sóng hay hạt? màu sắc là gì? OPTIC CHIASMA dùng để làm gì?vv...Chắc nhiều quý độc giả cũng được xem hiện tượng trên ti vi em hy vọng các quý vị chuyên gia,chuyên viên...sẽ giúp chúng ta để giải đáp những câu hỏi chưa có câu trả lời. 
 •     Thôi mình tiếp tục đề tài mà mình đang tìm hiểu.
 •     Về mặt sinh học thì có tiến sĩ AN DRENW NEWBERG thuộc đại học PENNSYLVANIA, ông đã chụp hình cắt lốp não bộ của một người đang thiền định và lúc bình thường để so sánh với nhau.Ông nhận thấy,máu chảy vào vùng sau và trên PARIETAL (thủy đỉnh) giảm đi trong khi thiền định.
 •     Vùng này của não bộ xác định ranh giới của cơ thể với môi trường chúng ta đang sinh hoạt,nó giúp chúng ta di chuyển mà không đụng phải vật gì trong không gian ba chiều phức tạp,nếu ai đó bị tổn thương ở vùng này thì không thể đi lại được mà không té ngã.Họ ngồi không đúng vào một cái ghế mà họ định ngồi,họ không biết ở cơ thể mình ở đâu và thế giới bên ngoài lại bắt đầu từ chỗ nào,mọi thứ đều mờ mờ ( FUZZY).Do đó,những người họ có trải nghiệm về việc làm 1 với vũ trụ có thể là do thiếu máu ở vùng thủy đỉnh ( PARIETAL LOBE ),nếu vùng này bị tắc nghẽn,chúng ta sẽ bị mất ý thức về biên giới (BOUNDARY)của cơ thể và vũ trụ bên ngoài.Về mặt điện từ trường thì có PERSINGER.Ông đã thử nghiệm với các tình nguyện viên với chiếc mũ có gắn từ nam châm.Thông qua hệ thống này,ông cho một dòng điện nhỏ chạy qua để tạo ra tín hiệu điện từ.Khi thử ngiệm ở hai bên trán,họ xuất hiện ảo giác,họ cảm thấy ai đó,những thực thể đứng ở sau họ,gần họ.Thượng đế chạm vào họ,có người thì khiếp sợ  vì thấy ma quỷ.Phải chăng hiện tượng huyền bí chỉ là sự hoạt động không bình thường của não bộ?
 • Ông Tổng Quản:
 •      Những khái niệm cơ bản của khoa học và thiền định có một khoảng cách hoàn toàn khác biệt.Chúng ta lấy một thí dụ đơn giản nhất. Ai cũng biết theo vật lý  thì vật chất có 4 trạng thái cơ bản: thể hơi,thể nước,thể rắn,thể plasnur.Vật chất theo Vi Diệu Pháp lại có đến vài chục tính chất,thậm chí là trăm hay hơn nữa! Các "lượng tử tâm" sự thật cũng là loại vật chất.Chắc ai cũng biết câu nói "tâm đứng đầu,tâm tạo tác tất cả (một dạng trường sanh ra chất - năng lượng sinh ra khối lượng).Nhiều người thiền định biết được tương lai khá chính xác,nếu đây là ảo giác thì ảo giác này tưởng cũng đáng có. DELUSION, ILLOSION, HALLOCINATION...ảo tưởng,ảo giác gì đó chính là năng lực của một thực thể,nếu thiếu nó thì không có phát minh khoa học,không có những tác phẩm nghệ thuật.

 

Xin quý độc giả lưu ý:

- Những bài viết này tôn trọng tuyệt đối luật pháp Việt Nam và Quốc tế

- Đây là bài viết của một cộng tác viên nghiệp dư,không phản ảnh quan điểm của trang TCPĐ.

- Không được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.Do đó tuyệt đối không có giá trị xét ở bất cứ góc cạnh nào

Xin cảm ơn!   

* Thành thật xin lỗi quí độc giả, Trong những bài viết này có quá nhiều lỗi chính tả ở các ngôn ngữ và biểu tượng toán học . Tác giả sẽ khắc phục thiếu sót ở những bài viết sau. Rất mong quí độc giả lượng thứ *

 

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN 

(Đăng ngày : 16.02.2017)