* Con mắt thứ ba - Mỗi người bình thường có thể hiểu được lý thuyết thiền định Nếu….

 

BỐI CẢNH:  " Long lanh đáy nước in trời

                        Thành xây khói biếc,non phơi bóng vàng..." (Kiều)

Tam Tiểu Thư:

  Ông có hứa là tham khảo cuốn "tạp thư",xem người ta có thể hiểu được những tài liệu về lý thuyết thiền định...

Ông Tổng Quản:

  Cuốn "tạp" thư cho biết người hiểu biết ít nhiều những tài liệu lý thuyết thìền định.Tóm lại,câu trả lời là tích cực.Người ta còn cho biết sử dụng công cụ,phương tiện nào để có thể hiểu được.Tuy nhiên,trước khi đi sâu vào vấn đề này,chúng ta phải hiểu và phân biệt các loại tài liệu của một số trường phái điển hình.Cuộc đời con người không đủ dài để tìm hiểu về tất cả các trường phái.

   Phải nói ngay từ đầu,có lẽ chỉ có Ấn Độ là có bộ môn thiền định,đó là đặc sản "made in India".Tài liệu BHAGAVAD GITA đã có nói tới thiền định và kiến thức...cách tu tập "chú tâm vào một vật duy nhất." Phân biệt FALSE SELE (một dạng vọng tâm) và linh hồn bất tử hay chân ngã.Có thể trường phái hữu ngã Phật giáo đã lấy cảm hứng từ đây.

   Trường phái SAKYA MUNI có hai trường phái "luận" khác nhau,đó là trường phái hữu ngã và vô ngã.

   Mượn "thương hiệu Phật giáo" đó là những trường phái thiền định của Trung Quốc.Tiêu biểu là tài liệu "luận đại thừa khởi tín" tác giả có lẽ là của một quý vị nào đó tên là Mã Minh Bồ Tát.Trường phái đạo gia của Lão Tử là của Trung Quốc,không có kỹ thuật thiền định nào rõ ràng,chỉ mơ hồ nói về "luyện tinh thành khí,luyện khí thành thần" để sát nhập với "Đạo",một từ ngữ có nghĩa quá rộng rãi,có nhiều cách để hiểu,dễ ngộ nhận.

   Nói tóm lại,quê hương của thiền định là Ấn Độ,các nơi khác trên thế giới không nghe nói tới bộ môn này.Bởi vì,từ ngữ DHARANA DHYANA, SAMADHI không thể dịch ra được.MEDITER hay MEDITATE ON hay UPON SOME THING. lại càng xa ý nghĩa SAMADHI. SAMADHI là trạng thái không nghĩ cái gì cả,trống rỗng.Trong khi MEDITATE...thì nghĩ về một cái gì,có nghĩa là luồng tâm thức đang trôi chảy bình thường! Như vậy làm sao gọi là "định tâm".Có khi từ ngữ không phù hợp của người Tây Phương lại càng làm cho người ta khó hiểu.MADITATE hàm ý "động",trong khi SAMADHI hàm ý "tĩnh".

Tam Tiểu Thư:

    Ông xem cuốn "tạp thư" có cách nào phát biểu "cô đọng" để mô tả tiến trình thiền định hay không?

Ông Tổng Quản:

    Tôi nhớ là có,thí dụ mô hình sau đây:

     E ( ENTITY ) thực thể bất kỳ

       + tương tác với

       + U.E ( UNIDENTIFIED ENERGY )

     - Tương đương với

        DIM chiều không gian.

    Một thực thể bất kỳ,tương tác với năng lượng chưa xác định được là cộng hay trừ sẽ làm chuyển đổi chiều không gian ( cảnh giới). Cuốn "tạp thư" đã dịch" tiến trình thiền định thành ngôn ngữ phổ thông của ngày hôm nay.

Tam Tiểu Thư:

    Cuốn "tạp thư" của ông có vẻ cũng "hiện đại" đấy chứ! đã nâng thiền định lên một tầm cao mới,với lối diễn tả bằng ngôn ngữ của khoa học hiện đại: biểu tượng cao,phổ quát cao... tôi giả thuyết là thiền định,hay,đẹp...nhưng không hiểu là cái gì,không biết dùng để làm cái gì thì cũng vô dụng phải không ông?

Ông Tổng Quản:

    Tôi đưa ra một thí dụ cụ thể để cô tiếp cận với bộ môn thiền định và đồng thời  cũng tại sao khoa học hiện đại không tiếp cận được với bộ môn thiền định.

    Câu trả lời đơn giản vô cùng.Chúng ta quá tin vào vẻ hào nhoáng và những thành tích cụ thể đầy thuyết phục của khoa học hiện đại.Kiến thức khoa học được mặc định,quy ước là không thể sai được,cái gì không phù hợp với khoa học hiện đại thì bị coi là con cừu lạc bầy,phản đồ,tà đạo...có lẽ đối với đại đa số quần chúng,khoa học hiện đại đã trở thành một thứ tín ngưỡng tất nhiên bao hàm cả những quý vị cuồng tín hay quá khích.

     Phần trên chúng ta đề cập đến tinh thần.Phần tiếp theo chúng ta đề cập đến phương tiện để tiếp cận.

     Chắc các quý vị độc giả đã từng xem trên TV GHOST LAB DISCOVERY CHAN NEL nhà sản xuất PAPER bắt đầu năm 2009.Người ta quay phim bằng máy: INFRA RED,ghi âm bằng sóng âm,sóng điện từ...nhưng hình như những công cụ này không "khóa" được ma,đơn giản vì nó không phù hợp với cấu tạo của loại thực thể này ( ENTITY).Tình trạng này có lẽ cũng sãy ra với bộ môn thiền định.Chúng ta quá tin vào não bộ là nơi "sản sinh" ra tâm lý.Chúng ta giải thích làm sao khi có người nhìn bằng trán và mũi ở Việt Nam.Người cấy ghép nội tạng có hai người chung sống trong một cơ thể vật lý.

Tam Tiểu Thư:

     Vậy phải làm sao đây?

Ông Tổng Quản:

     Đơn giản thôi! phải chính mình nhập định được thì mới hiểu được một phần nào bộ môn thiền định,tránh những suy luận,tranh cãi không có cơ sở vững chắc.Tất nhiên tranh luận về một vấn đề mà các bên đều không biết nó là cái gì thì rất sôi nổi,hấp dẫn...và bất tận.Không cần phải có những kiến thức hàn lâm,uyên bác của các chuyên gia về sinh học,y học,hóa học...không hiểu những người có nhiều bản ngã thì họ "nghĩ" bằng cái gì? Chính bộ môn tội phạm học cũng lúng túng không biết phải giải quyết làm sao? ( CRIMINOLOGY) ai là chủ nhân ông hợp pháp ( LEGAL OMNER) của cái thể xác vật lý? ai là người phạm pháp,ai là người không phạm pháp?

Tam Tiểu Thư:

   Tôi hiểu mình phải làm gì rồi! cách duy nhất để biết thiền định là gì,thì chính mình thực hành thiền định biết đâu đó là miềm hy vọng của chính mình và của nhiều người khác nữa.

   " Cũng thử... nhắm mắt,đưa chân để xem...thiền định đưa mình về đâu..."Tôi nhớ có một câu chuyện sau đây,đọc trên trang web.Câu chuyện cẩn tử thì không ai lạ gì,thí dụ tài liệu tiếng Việt "trở về từ cõi sáng" có lẽ nhiều quý độc giả đã đọc. ( EMBRA CED BY THE LIGHT BETTY J.EADIE)" thế rồi,tôi thấy nhiều hình ảnh từ lâu lắm rồi,ở những kíếp trước (EXISTENCE: sự hiện hữu) sự thật về tiền kiếp đã kết tinh trong tôi...rất nhiều ký ức đã trở lại với tôi trước cuộc sống hiện tại.Tuy nhiên,trước khi sinh ra đời,có tấm màu " VEIL OF FORGETFUL NESS" ( kiểu Việt Nam gọi là cháo lú,lú lẫn) ngăn chặn tất cả ký ức,sau đó tác giả trở nên năng động ( ACTIVE) và sùng đạo,nhà thờ LDS là nhà thờ chân chánh nhất ( THE TRUEST CHURCH ON THE EARTH)

    Có một nhà khoa học người Nga,tất nhiên được giáo dục theo nền giáo dục của Nga,đã được coi là chết,không phải 10,20,30...phút,mà chết nhiều giờ,được để ở nhà xác chờ làm AUTOPSY ( DISSETION OF A BODY AFTER DEATH. mổ xác sau khi chết).Bất ngờ quý ông này sống lại,ông trải qua cận tử (NDE) từ đó ông không còn làm khoa học nữa mà làm thầy tu KiTô giáo.Cận tử có thể là một dạng thụ động cưỡng bức.

    Để kết thúc bài viết này.Em xin quý độc giả vui lòng,độ lượng đóng góp ý kiến.Thành thật rất mong quý đọc giả gởi comment. BEST REGARDS .

 

Xin quý độc giả lưu ý:

- Những bài viết này tôn trọng tuyệt đối luật pháp Việt Nam và Quốc tế

- Đây là bài viết của một cộng tác viên nghiệp dư,không phản ảnh quan điểm của trang TCPĐ.

- Không được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.Do đó tuyệt đối không có giá trị xét ở bất cứ góc cạnh nào

Xin cảm ơn!   

* Thành thật xin lỗi quí độc giả, Trong những bài viết này có quá nhiều lỗi chính tả ở các ngôn ngữ và biểu tượng toán học . Tác giả sẽ khắc phục thiếu sót ở những bài viết sau. Rất mong quí độc giả lượng thứ *

 

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN

 (Đăng ngày : 07.03.2017)