* Con mắt thứ ba - meditation

LỜI THƯA
        Kính gởi quý độc giả của trang Trạch Cát Phương Đông.
            Kính thưa quý vị
 - Kể từ nay,TCPĐ hân hạnh giới thiệu đến quý độc giả đề mục \"thiền định\".TCPĐ hi vọng đây là một sân chơi cho tất cả quý vị nào quan tâm đến vấn đề này.Ở sân chơi này,mọi người đều bình đẳng,mọi người đều có thể đưa những thông tin và tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến vấn đề thiền định.Tuy nhiên mọi thông tin phải tôn trọng luật pháp của Việt Nam và quốc tế một cách chặt chẽ.
 - Tất cả mọi comments đều được đăng lên không sửa chữa,thêm bớt.Tiến trình biện chứng có thể là một tiến trình khách quan.Do đó,lời bình của quý độc giả thuận hay trái chiều  đều đóng góp cần thiết cho bộ môn này.
    Kính thưa quý độc giả.
   Ngày hôm nay,chỉ cần  click vào từ ngữ\" MEDITATION\" là chúng ta có một số lượng thong tin vĩ đại.(ME DITATION tiếng anh và Pháp giống nhau) từ những tài liệu hàn lâm,kinh viện cho đến những tài liệu phổ thông.Chúng ta có thể ghé thăm một nơi bán kinh sách,dĩa CD,DVD...của một cơ sở tôn giáo nào đó.Có vô số các quý bà,quý ông giảng về bộ môn này qua các dĩa CD hay DVD.Nếu xét ở hình thức thì có lẽ bộ môn thiền định đã phát triển thuận lợi theo chiều hướng tích cực.Rất có thể quý độc giả đồng ý với chúng tôi rằng \"Trường phái SKYA MUNI nếu thiếu vắng thiền định thì đồng nghĩa là một cái xác không có phần hồn\". Do đó, khi trình bày về trường phái SKYA MUNI là ít nhiều trình bày về  thiền định.Thật vậy,tuy SKYA MUNI không phải là tác giả của thiền định nhưng cũng có công hoàn thiện bộ môn này.Chúng ta có thể tìm thấy những thông tin này qua tài liệu Trung Bộ Kinh,Vi Diệu Pháp vv...
   Thông qua tài liệu thông tin nước ngoài cũng như ở Việt Nam thì thiền định được mô tả như một phương tiện,một công cụ,có lẽ không quá đáng gọi là cây đũa vạn năng,thần dược,chữa đủ các thứ bệnh,kể cả ung thư?!Có một tài liệu nước ngoài cho biết,có một cơ sở đào tạo nào đó có trên 100 cá thể nhập định (Thiền Định)?! cùng một lúc.
   Theo quan sát chủ quan của người viết bài này thì lại thấy,nam tu sĩ thường chết sớm hơn bình thường về bể mạch máu não (HEMORRAGIECEREBRALE).Nữ tu sĩ thường chết về bệnh ung thư ngực,ung thư tử cung.
  - Nhận xét này không có thông tin độc lập (INDE DEN DENCE INFORMATION) để kiểm chứng đây chỉ là một nhận xét mang tính cách cá nhân không phải là quan điểm của TCPĐ.
  - Tuy nhiên,nếu giả thuyết là,nhận xét trên có ít nhiều mô tả thực tế của một lối sống gọi là tu,thì chúng ta nhận biết, những thông tin lạc quan và thực tế dường như có một cách rất xa và đáng quan ngại.Thực tế hình như thiền định không phát huy tác dụng lạc quan,tích cực như các tài liệu như trong và ngoài nước mô tả.
   - Mặc khác, ai đó là một NEWBIE hay là một PRACTITIONNER thì một vấn đề phải luôn đầu là: trạng thái thiền định,nhập định có thật sự hữu hiệu? sở dĩ phải nêu ra vấn đề này,vì có một số chuyên gia người Đức cho là,thiền định,trạng thái thiền định (MEDITATIONSTATE) chỉ là hệ quả của hóa chất như: DOPAMINE, NORADRENALINE vv...
   - Nếu giả thuyết thiền định có thật,thật sự hiện hữu,thì trạng thái này có gì hơn các hiện tượng như: Trầm ngâm sâu lắng (IN DEEP CONTEMPLETION) trạng thái bị thôi miên (TO BE IN A TRANCE) vv...
   - Như quý độc giả đã biết,bộ môn thiền định đã có nhiều ngàn năm tuổi,có thể những tu sĩ UPANISHAP trong lúc trầm tư mặc tưởng đã tình cờ phát hiện ra trạng thái nhập định,cụ thể là luồng tư tưởng đứng dừng lại,tinh thần trống rỗng,nôm na có thể mô tả là một cái bình,một cái chai chứa nước hay cái gì đó,bỗng dưng tất cả đều biến mất! điều quan trọng là \"tôi biết được điều này một cách rõ ràng và tôi cảm thấy vui mừng và hạnh phúc\".
   Mặc dù bộ môn thiền định có tuổi đời đáng khả kính nhưng thực tế vấn đề chỉ là một em bé sơ sinh vẫn còn phải bú, mớm...nó bị các trường phái như khác kỷ ( STOICISM) hiện sinh ( EXISTENTIALISM) thực dụng ( PRAGMATISM) vv...lấn át một cách dễ dàng! Nhiều khoa học gia hiện đại,đã tìm đủ các cách,với lòng hào phóng hy vọng làm hồi sinh thiền định,tạo ra những cuộc hôn nhân với khoa học hiện đại,sử dụng cả toán tập hợp, tập mờ làm công cụ vv... có vẻ như thiền định là một thực thể khó nuôi, khó tánh?!
 Rất có thể thiền định hữu hiệu ở những chiều không gian khác, khung tham khảo khác, hệ quy chiếu khác, nói theo kiểu tôn giáo, thuộc cảnh giới khác và tất nhiên là có một hệ thống luận lý hình thức khác chúng ta. Do đó, chỉ có nhập định mới hiểu được trạng thái thiền định.
 Rất mong được quý đọc giả đóng góp ý kiến.
 Trân trọng kính chào - BEST REGARDS
 Có bài thơ làm chứng là tu thiền định hơi bị khó:
 - Có quý ngài cũng ham...giải thoát
 - Nhưng chợt đâu lại thấy...bóng Kiều
 - Giật mình mới biết đang...yêu
 - Niết Bàn!...thôi cũng bỏ liều cho ai...
 Bài viết này là ý kiến chủ quan của một cộng tác viên. Hoàn toàn không phản ảnh quan điểm của trang Trạch Cát Phương Đông. 


  BÚT DANH :   MỘT CỘNG TÁC VIÊN

  (Đăng ngày : 10.02.2017)