* Con mắt thứ ba - búp bê MATRYOSKHA đích thực là đối tượng của Thiền định

Tam tiểu Thư:

  Qua nhiều buổi nói chuyện với ông vừa qua về đề tài thiền định thì tôi có thể đúc kết như thế này:

Về mặt sinh học

 -  Do máu huyết cung cấp không đầy đủ cho một khu vực nào đó trong não,tạo ra ảo giác,ảo tưởng.

 - Do ảnh hưởng của điện và từ vào não bộ cũng tạo ra ảo giác,ảo tưởng.

 - Khi thiền định,não giải phóng một số hóa chất như: SENOTONINE, DOPAMINE, NORADRENA-LINE... cũng tạo ra ảo giác ảo tưởng.

 - Do tự kỷ ám thị sanh ra ảo giác,ảo tưởng.

 - Và còn nhiều yếu tố khác kể không hết...

  Nói đến khoa học ngày hôm nay thuộc tính của khoa học là: khách quan,chính xác,biểu tượng,phổ quát v v...

Ông Tổng Quản:

Trước nhất phải nhận ra rằng đây chỉ là những thông tin mang tính chất cá nhân,những phát biểu này không phải là định luật hay định đề ( POSTULATE). Mặt khác,đối tượng tham gia thử nghiệm,có chắc là nhập định đích thực? ngoài ra,không có thông tin độc lập để kiểm chứng.Nói một cách khác,chưa thể coi đây là một thông tin khoa học chính xác cao,đáng tin cậy.

    Xét về mặt luận lý học,thì vô tình người đọc rơi vào cái bẫy của loại luận lý quy nạp ( INDUCTION) và suy diễn  (DEDUCTION).Đây là cái vòng lẫn quẫn của luận lý học.Để minh họa,chúng tôi xin phép đưa ra một thí dụ cụ thể về loại lý luận quy nạp,có một quý ông mua một chiếc xe đời mới Hàn Quốc,xe mới mà có rất nhiều lỗi,quý ông này POST bài " em nản xe Hàn quá có người comment trong dây chuyền sản xuất,đôi khi có sản phẩm có lỗi,không thể bảo tất cả xe Hàn Quốc là có lỗi,xe Hàn taxi chạy đầy đường,chứng tỏ là xe ngon,bổ,đẹp rẻ."Quý ông kể trên đã dùng vô tình phương pháp quy nạp,từ cái xe,cho tất cả các cái xe Hàn Quốc kém chất lượng,sau khi thiết lập một mệnh đề và sau đó suy luận rộng ra cái xe Hàn Quốc kém chất lượng ( SUY DIỄN: DEDUCTION)

Tam Tiểu Thư:

   Như vậy đã hết chưa hả ông Tổng Quản?

Ông Tổng Quản:

   Chính xác là chưa,một hiện tượng muốn được khoa học công nhận thì phải hội đủ nhiều yếu tố lắm: sảy ra điều đặn,thường xuyên,trong những điều kiện giống nhau,các quan sát viên  phải là các chuyên gia ( EXPERTS) có thẩm quyền...Ai dám khẳng định,các đối tượng tham gia thử nghiệm,phải nhập định,thực sự có nhập định được hay không? chúng ta cứ cho rằng nhập định được thì làm sao phân biệt được PSEUDO MEDITATION (giả nhập định) và nhập định SAMADHI,có số loại tương tự như trạng thái nhập định.Phổ thông nhất là trạng thái bị thôi miên ( HYPNOTIC STATE) trạng thái mê ( TRANCE STATE ) mộng du ( SOMNANBULISM) v v...

Tam Tiểu Thư:

   Có lẽ như vậy đã hết rồi phải không?.

Ông Tổng Quản:

   Rất tiếc là chưa hết Tam Tiểu Thư à! còn rất nhiều vấn đề phải đặt ra khi tìm hiểu về thiền định.Thiền định giống như con búp bê MATRYOSKHA nên khoa học hiện đại rất lúng túng,nếu ánh sáng được hiểu là lưỡng tính sóng và hạt,thì bản chất thiền định là đa tính chất,búp bê MATRYOSKHA chỉ mới mang tính chất biểu tượng về đa tính chất của trạng thái thiền định.Tạo trạng thái hai lần thiền định giống nhau có lẽ là một việc không tưởng.Nhìn ở góc cạnh "luận" cấu tạo sắc,tâm,năng lượng của nghiệp lực,cái tôi luôn thay đổi,tính chất cơ học luôn thay đổi,tính chất cơ học bất định.Do đó,chính đối tượng dùng để thử nghiệm mang tính chất bất định rất cao,làm sao đáp ứng được " mô hình" thử nghiệm của khoa học thực nghiệm truyền thống (CONVENTIONNAL).Khi con búp bê MATRYOSKHA bóc đi chỉ có một con mà thôi,giống như thiền định từ cảnh  dục giới này sang cảnh dục giới khác,đã khác nhau khá xa rồi,các cấu tạo của một thực thể nào đó,đã có biến đổi,vì không biến đổi thì không thể thay đổi cảnh giới được.Điều này người thực hành thiền định cảm nhận rõ ràng.Thậm chí họ còn cảm nhận được cả chất lượng của một lớp thiền định như: thấm vào,thấm nhiều,thấm vào rất nhiều... ( sinh hóa cho là DOPAMINNE,NORAPRENALINE).Họ tự biết sự giới hạn của một lớp thiền định,sự cạn cợt của một cảnh giới.Họ tự sửa sang,thêm bớt,các yếu tố tâm,( vì đã được học trước) tránh lùi lại,mà đến một cảnh giới mà họ cho là tốt đẹp hơn.

Tam Tiểu Thư:

    Tôi thấy bắt đầu không hiểu gì cả rồi! Có lẽ ông nói để tự mình nghe thì đúng hơn chứ không phải nói cho người khác nghe.

Ông Tổng Quản:

    Ở đây nó có một loại nhận biết khác (luận lý hình thức,quý độc giả phân biệt với luận lý học,hai bộ môn này khác nhau) Nói theo kiểu cơ học lượng tử,nó có một đường hầm ngầm với cuộc sống bình thường,ở đây dường như thời gian co lại,nhập lại làm một.Do đó,người ta nhận biết quá khứ,hiện tại,vị lai một cách tự nhiên! Người ta thấy hình như đời con người,mọi người đều đã được cài sẵn một phần mềm rất khó thay đổi...

Tam Tiểu Thư:

    Hình như ông bị hoang tưởng theo cuốn "tạp thư" của ông thì phải? Hay là ông định làm thầy bói cho đỡ vất vả như nghề bảo tiêu.Nhưng nếu đời con người có lẽ đã được cài phần mềm thì bói toán cũng vô ích,vì họa phước đã được định sẵn.Khách hàng bao giờ cũng muốn nghe những điều họ muốn,nếu ông thực sự có con mắt thứ ba ( THIRD EYE) nói lên sự thật của cuộc đời thì có lẽ sẽ "ăn đòn" chứ không phải "ăn tiền" cho quẻ bói.

Ông Tổng Quản:(đọc nhỏ vài câu thơ)

   Liệu ưng yếm thế

   Nhân gian ngữ ái 

   Thích thu phần quỷ xướng thi. 

Xin quý độc giả lưu ý:

- Những bài viết này tôn trọng tuyệt đối luật pháp Việt Nam và Quốc tế

- Đây là bài viết của một cộng tác viên nghiệp dư,không phản ảnh quan điểm của trang TCPĐ.

- Không được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.Do đó tuyệt đối không có giá trị xét ở bất cứ góc cạnh nào

Xin cảm ơn!   

* Thành thật xin lỗi quí độc giả, Trong những bài viết này có quá nhiều lỗi chính tả ở các ngôn ngữ và biểu tượng toán học . Tác giả sẽ khắc phục thiếu sót ở những bài viết sau. Rất mong quí độc giả lượng thứ *

 

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN 

  (Đăng ngày : 27.02.2017)