* Con mắt thứ ba - bao giờ mới tìm ra lý thuyết Thiền định?

 

Tam Tiểu Thư:

    Như ông biết đấy,tôi có đi học ít nhiều nên có biết bộ môn khoa học nào ngày hôm nay được mọi người công nhận,để trưởng thành,đều phải trải qua những cơn đau đẻ gian nan,khó khăn... Để đánh đổ lý thuyết "địa tâm" (trái đất là trung tâm) BRUNO đã bị KiTô giáo đưa lên giàn hỏa thiêu sống.Hôm nay ai cũng biết "ăn chín,uống sôi".PASTEUR vô cùng vất vả để thuyết phục mọi người trên đời không có thuyết " ngẫu sinh" (sinh vật xuất hiện do ngẫu sinh,kiểu bàng sinh trong trong tài liệu Phật giáo.) ALEXANDER FLEMING tìm ra chất khử trùng LYSOZYME vào năm 1921. Bảy năm sau ông tìm ra PENICILLIIUM.Nhưng việc chiết xuất và tinh chế lần đầu vào năm 1941...Theo lịch sử thì bộ môn thiền định có từ lâu lắm rồi.Quý độc giả thấy đấy nó vẫn chỉ là một em bé sơ sinh,mặc tình cho mọi người thao túng.Nhưng có lẽ điều đáng sợ nhất là nó có một sự hiện hữu hay không,hay chỉ là ảo giác,ảo tưởng...Tôi nghĩ,bộ môn nào cũng đứng vững,chưa nói đến tiến lên,đều phải xây dựng được lý thuyết. Bộ môn thiền định chưa có lý thuyết hay có lý thuyết rồi mà người ta không ai hiểu cả? lại còn chủ thuyết dạng khoa học giả hiệu! ông xem thử trong cuốn "tạp thư" có thông tin gì không?

Ông Tổng Quản:

   Theo cuốn "tạp thư" lý thuyết đã có từ lâu (chúng ta sẽ đề cập đến sau).Nhưng thực tế người ta không biết nó là lý thuyết về thiền định! có thể do những lý do đơn giản sau đây:

- Nhân loại có đầy dẫy những thiên tài được mệnh danh là " Giáo hoàng của vật lý" không cần nêu tên vì ai cũng biết! tuy nhiên,họ được đào tạo và theo đuổi ở một khung tham khảo,một hệ quy chiếu khác.Cách quan sát và nhận biết thế giới tự nhiên thông qua giác quan vốn có,bẩm sinh và quy ước.Dù là đương kim giáo hoàng vật lý lý thuyết STEPHEN HAWKING hay NEUTON cũng chẳng khác gì nhau,họ cũng sử dụng cùng một thứ luận lý hình thức ( LOGIQUE FORMELLE - L'ESTUDE DES REFGLES FORMELLES QUE DOIT RESPECTER TOUTE ARGUMENTATION CORRECTE,xin phép quý độc giả phỏng dịch: khảo cứu về những luật lệ hình thức mà người ta phải tôn trọng để đạt được lý lẽ - lý luận đúng đắn) thí dụ 2+2 là 4,không thể khác số 4,và không có giải pháp nào khác.Đây là thí dụ thô sơ,đơn giản nhất của luận lý hình thức.

   Không phải có một mà có rất nhiều trạng thái thiền định,mỗi một trạng thái lại có một luận lý hình thức khác nhau. Thí dụ: cùng một biểu tượng là hình ảnh: cái bàn,cái ghế,con gà,con mèo...có ý nghĩa khác nhau.Nếu định ở cảnh dục giới thì ý nghĩa là chó,là mèo thật...Tuy nhiên,cũng những hình ảnh này xuất hiện ở thiền sắc giới ( có hình ảnh chiếm một không gian nào đó) lại mang tính chất tượng trưng,biểu tượng...Tùy theo từng người mà có ý nghĩa khác nhau.Thí dụ: đối với người yêu thích chó mèo thì đó là thiện pháp,biểu tượng,tín hiệu tích cực và ngược lại,là tín hiệu xấu đối với người không thích chó mèo.Người ta không thể tìm thấy lối giải thích này trong bách khoa từ điển mở rộng.

Tam Tiểu Thư:

   Theo thiển ý của tôi thì NEWTON hay EINSTEIN có tái sinh nhiều kiếp cũng không ngờ được điều này.Kể cả những nghệ sĩ có trí tưởng tượng phong phú nhất cũng nghĩ không ra một vật bất kì nào đó lại có nhiều ý nghĩa và kỳ dị hơn nữa là ý nghĩa đối nghịch nhau.

Ông Tổng Quản:

- Còn rất nhiều điều bất cập khác nữa: Vấn đề ngôn ngữ,cách diễn tả tư tưởng,tư tưởng hệ thống khoa học lúc bấy giờ.

- để diễn tả một vấn đề,mỗi ngôn ngữ nói theo ngôn ngữ của mình,hoàn toàn khác nhau,không có cơ sở nào để đoán ra được ALLE WEGE FUHREN NACH ROM (ĐỨC) TOUTE LES ROUTES MENENT À ROM (PHÁP) ALL ROADS LEAD TO ROM (ANH) TUTTE LE STRA DE POR TANO A ROM ( ý) OMNES VIAE ROMAM DUC UNT (LA TINH).Những tài liệu về thiền định thực sự viết bằng ngôn ngữ nào? không ai dám đoán chắc,theo lịch sử thì trường phái SaKya Muni lúc ra đời chưa có chữ viết,truyền khẩu có lẽ 300 - 500 năm! đoán mò một từ ngữ trừu tượng,biểu tượng cao... thì rõ ràng là một thách thức để phiên dịch,còn ngữ pháp,văn phạm...ai cũng biết I LOVE YOU nhưng pháp ngữ  thì lại là JE VOUS AIME không phải là AIMER. ICH LIEBE SIE động từ là LIEBEN tiếng Đức...

Tam Tiểu Thư:

   Vâng,người ta bảo "dịch là phản bội" (TRA DUIRE C'EST TRAHIR) có lẽ không sai! Rất nhiều từ ngữ ngày hôm nay không còn nữa,làm sao mà dịch các tài liệu thiền định đã có nhiều ngàn năm trước? Có lẽ còn nhiều khó khăn khác nữa.

Ông Tổng Quản:

   Còn rất nhiều,Hệ thống tư tưởng rối như tơ vò.Do đó, rất khó nhớ từ việc này qua việc kia.Mặt khác,nó lại nối với nhau "câu hữu" không theo một quy luật logic nào cả.Chỉ còn cách sắp xếp lại,ghi nhớ,làm quen...Dù quý độc giả có kiên nhẫn đọc và nhớ qua nhiều thập kỷ thì vẫn là " hiệu ứng da ở ngoài" vẫn không hiểu nói cái gì và để làm gì!

Tam Tiểu Thư:

   Có lẽ cũng có ai mở được "PASS WORD" chứ không lẽ bó tay.Ông xem cuốn "tạp thư" coi thử có cách nào không?

Ông Tổng Quản:

   Có ai mở được mật khẩu thì không biết.Nhưng nhân loại nói chung,qua nhiều thế kỷ,thực sự bó tay.Cụ thể là tài liệu này in rất ít,chỉ dùng để bán giấy phế thải! có một vị tu nào đó,được đi học ở Thái Lan về có in một cuốn sách,ông nói mình ghi lại cho mọi người xem,còn chính mình biết là hay nhưng không hiểu tài liệu đó nói cái gì! Theo tài liệu thì tại Lạt Ma Viện có học loại tài liệu này trong chương trình  4 năm của mình.Ở Việt Nam,tôi cũng có dịp được nghe dĩa CD thuyết giảng những điều chính mình không chứng kiến bao giờ!

Tam Tiểu Thư:

Ông Tổng Quản: 

   Để tôi xem cuốn "tạp thư" nói làm sao đã.

 

Xin quý độc giả lưu ý:

- Những bài viết này tôn trọng tuyệt đối luật pháp Việt Nam và Quốc tế

- Đây là bài viết của một cộng tác viên nghiệp dư,không phản ảnh quan điểm của trang TCPĐ.

- Không được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.Do đó tuyệt đối không có giá trị xét ở bất cứ góc cạnh nào

Xin cảm ơn!   

* Thành thật xin lỗi quí độc giả, Trong những bài viết này có quá nhiều lỗi chính tả ở các ngôn ngữ và biểu tượng toán học . Tác giả sẽ khắc phục thiếu sót ở những bài viết sau. Rất mong quí độc giả lượng thứ *

 

BÚT DANH :  MÔT CỘNG TÁC VIÊN 

  (Đăng ngày : 28.02.2017)