Phần i . ví dụ minh hoạ cho phép tính tam quái trạch

 Ghi chú : Đây là phương pháp bí truyền của dòng họ Cao. Tuy rất khó nắm bắt nhưng lại mười phần Linh diệu. Nếu hiểu và dùng được thì có thể

 

          1.Thông qua quẻ Nhân khí từng năm của ngôi nhà mà luận đoán cát hung họa phúc của những người cư trú trong đó rất chính xác. Xem lá số chỉ xem được cho từng người còn xem quẻ Nhân khí của nhà có thể xem được vận hạn của các thành viên khác nhau trong nhà mà không cần biết đến Tứ trụ của họ.

 

          2.Căn cứ vào quẻ Thiên quái mà bố trí sắp xếp các Tiết Minh và Bất Tiết Minh cho ngôi nhà ( quẻ tốt bố trí Tiết Minh, quẻ xấu bố trí Bất Tiết Minh).

 

           3.Căn cứ vào quẻ Địa quái mà sửa chữa nhà theo từng đại vận 20 năm nhằm cải hoán hung khí, thu cát khí. Đồng thời cũng qua quẻ Địa quái mà áp dụng các biện pháp kích hoạt hợp lý.

 

Phép này hết sức tinh tế và hiệu quả nhưng lại tương đối phức tạp và khó tính toán. Nhưng khoa  Địa Lý chân chính mà chỉ đơn giản và thô lậu như những gì sách vở đang in ấn và bầy bán đầy trên các hè phố thì liệu nó có hiệu quả thật sự không? Chả nhẽ những Tổ sư Phong Thủy từ xưa đến nay cũng chỉ có tầm hiểu biết và đơn giản như thế mà nổi tiếng? Cuối cùng thì tất cả đều do sự ứng dụng và hiệu quả thực tế trả lời. Hãy thử áp dụng những tri thức này một cách thật sự một thời gian sau đó ta sẽ nhìn nhận lại những gì, những người xung quanh ta đang làm để so sánh. Phương pháp nào dù nói tốt hay xấu, dù đơn giản hay phức tạp thì cũng đều do thực tế áp dụng quyết đinh sự tồn tại. Nhưng dù sao phương pháp này nếu không dày công nghiên cứu sẽ không thể dùng được. Đó chính là sự phân biệt giữa một Thầy phong thủy địa lý với một người biết về Phong thủy địa lý.

 

 

VÍ DỤ MINH HỌA CHO PHÉP TÍNH TAM QUÁI TRẠCH

\"\"

 

Nhà tọa Ngọ hướng Tý ( phân kim Bính Ngọ, Canh Tý). Nhà 2 tầng, Tầng 1 chỉ có 1 phòng, tầng 2 có 4 phòng ( toàn bộ sinh hoạt của gia đình đều ở tầng 2, tầng 1 chỉ làm nơi để xe). Một cửa ra vào lớn ở chính môn ( Canh Tý), không có cửa phụ. Chủ nhà sinh năm Mậu Tý ( 1948). Nhà này nhập trạch vận 7.

 

Theo phép Vọng khí pháp thì nhà này có :   -      Thiên cục là : Tốn

        -          Địa cục là     : Đoài

        -          Mệnh trạch chủ : Đoài

 

 

 

                                         XÉT TAM QUÁI TRẠCH

 

I.THIÊN QUÁI

 

1.Lấy phù đầu cục :

Nhà này tọa Ngọ sơn ( Phân kim Bính Ngọ) : Thuộc tiết Hạ chí, hạ nguyên ,âm độn 6 cục. Vậy lấy Càn 6 làm phù đầu.

 

2.Lấy Long đầu cục :

Đặt thiên cục Tốn 4 vào trung cung chạy theo hệ Càn âm độn, thì Cửu tử ra sơn chủ ( cung Ly ).  Ta có đồ thức : 9/9 = Tham 3