chữa bệnh không dùng thuốc

                                                                   ( chữa bệnh theo phương pháp dân gian )                                                  

            BẤM HUYỆT HƠ CỨU.

         Chuyên mục này giới thiệu và hướng dẫn bạn đọc Cách hơ cứu tác động huyệt trên đường kinh lạc của cơ thể người. Đó chỉ là kinh nghiệm riêng của  bản thân đã qua ứng dụng trong nhiều năm dưới sự chỉ dạy của các cụ Lang vườn.Tuy nhiên những phác đồ của Tác giả đưa ra đều đã ứng dụng trên thực tế và đã đem lại một số thành công nhất định. Nhưng vẫn lưu ý  quý bạn đọc nên sử dụng những thông tin chia sẻ này như những lời gợi ý.Nếu khi bị bệnh, trước tiên cần đến các trung tâm y tế khám và chữa bệnh để các chuyên gia đưa những lời khuyên hữu ích nhất, còn những chia sẻ ở đây cũng chỉ mang tính chất tham khảo.

Phương pháp hơ cứu bấm huyệt là một phương pháp ứng dụng khá lành, ít biến chứng dễ ứng dụng, hiệu quả lại tương đối cao.Nhưng đòi hỏi kỹ năng hơ cứu phải tốt, tức hơ phải thấu (không có nghĩa gây bỏng ),đạt được như vậy nó mới có tác dụng thông đườngKinh lạc dẫn đến tạng phủ và khu vực mình cần chữa. Nếu không có khả năng hơ thấu thì chỉ cảm thấy dễ chịu và không có tác dụng chữa bệnh .

Các bộ huyệt đều dùng giống như phương pháp châm kim, ta thay châm kim bằng hơ cứu  vào vùng huyệt cần chữa.Phương pháp hơ cứu khá lành tính nhưng nó vẫn có những tác dụng phụ Nhược điểm của phương pháp : - Rất dễ gây bỏng nếu đặt nhang ngải trên mặt da quá gần và lâu. - Bệnh nhân rất hay bị cảm gió ( một dạng cảm nhẹ chỉ gây khó chụi). vậy đòi hỏi phải kiêng gió và kiêng nước trong vòng 1 tiếng. Nên làm xong liệu trình bấm huyệt hơ cứu ta mặc ngay áo dài tay và không đứng chỗ gió lùa thì không có vấn đề gì xảy ra.  

CÁC THỦ THUẬT TÁC ĐỘNG TRÊN DA TRUYỀN THỐNG

Xát: Dùng tay di chuyển theo hình vòng tròn trên Da chỗ đau  

Miết: dùng ngón tay cái ấn chặt vào da rồi di động ngón tay theo hướng lên hoặc xuống, sang trái hoặc phải, đồng thời dùng sức đè xuống làm căng da của người bệnh Véo : Dùng ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa kẹp da, kéo da lên và đẩy tới liên tiếp làm cho da luôn bị cuộn giữa các ngón tay. Có thể véo từng cái một  hoặc vừa véo vừa di động đẩy tới.  

Phát: Dùng bàn tay hơi khum, giữa lòng bàn tay hơi lõm, vỗ lên da nơi bị bệnh từ nhẹ đến nặng Da sẽ bị đỏ lên do áp lực không khí trong bàn tay thay đổi.  

CÁC THỦ THUẬT TÁC ĐỘNG LÊN CƠ:

Day: Dùng cườm tay ấn xuống da, huyệt của người bệnh rồi di động theo đường tròn Day chậm hay nhanh, diện rộng hay hẹp, sức mạnh hay yếu là tùy tình hình bệnh và vị trí tác động.  

Đấm : Nắm hờ các ngón tay và dùng mô ngón út đấm lên nơi bi bệnh, mạnh hay yếu tùy thuộc lớp da dày hay mỏng, song phải có tác dụng thấm sâu vào cơ.  

Chặt: Mở bàn tay thẳng ra. Dùng mô ngón út chặt liên tiếp vào nơi bị đau. Nếu làm ở đầu thì hai bàn tay chắp lại, các ngón tay xòe ra, dùng ngón út vỗ vào đầu của người bệnh,ngón này sẽ đập vào các ngón tay khia phát ra tiếng kêu.  

Lăn: Dùng các khớp bàn tay, ngón tay, khớp ngón tay của các ngón út, ngón đeo nhẫn, ngón giữa. Với một sức ép nhất đinh, vận động khớp cổ tay để lăn các khớp ngón tay và bàn tay lần lượt trên bộ phận cần xoa bóp, vừa lăn vừa ấn trên cơ người bệnh  

Bóp: Dùng ngón tay cái và các ngón tay kia ôm lấy khối cơ ở nơi bị đau, rồi bóp bằng hai ngón tay hoặc ba ngón tay, bốn ngón tay, năm ngón tay. Vừa bóp vừa kéo thịt lên, không để cơ hoặc gân trượt dưới tay vì sẽ gây đau.  

Vờn : Hai bàn tay hơi cong, bao lấy một khối cơ, rồi chuyển động hai tay ngươc chiều nhau, kéo cả cơ người bệnh chuyển động theo, khối cơ lay động giữa hai bàn tay. Dùng sức vừa phải, vờn từ trên xuống hoặc từ dưới lên  giống như đẩy, lắc. Thường dùng ở chân, tay, vai, lưng, sườn.  

THỦ THUẬT TÁC ĐỘNG LÊN HUYỆT :

Ấn, day huyệt:  Dùng đầu ngón tay cái đè vào huyệt, rồi giữ nguyên ngón cái chừng 20-30 dây. Hoặc có thể di động ngón tay theo hình tròn  

Điểm huyệt : Dùng ngón tay giữa để thẳng, ngón tay trỏ hơi cong lên và để trên lưng của ngón giữa, ngón cái để phía bên dưới trong ngón giữa để đỡ cho ngón giữa tác động thẳng góc và từ từ vào huyệt. Nếu huyệt sâu như Hoàn Khiêu hoặc nơi có cơ dày. Dùng ngón tay không đủ sức thì dùng khuỷu tay tác động thẳng góc vào huyệt.

Cách điểm huyệt chia thành ba thì.

Thì một dùng ngón giữa, tác động từ nhẹ đến nặng, dần dần điểm sâu xuống huyệt  rồi không động nữa  

Thì hai trên huyệt đó, rung nhẹ ngón tay, mục đích là tăng cường kích thích lên huyệt( khoảng một – hai phút)  

Thì ba dần dần nhấc ngón tay lên , nhưng không rời da, sau đó làm lại các động tác trên khoảng năm lần.  

Bấm huyệt: Dùng ngón tay cái nhấn mạnh vào huyệt, động tác mạnh , nhanh, đột ngột thường dùng ở huyệt nhân trung, thập tuyên. Tác động khai khiếu, làm tỉnh người.    

KINH NGHIỆM CÁ NHÂN: Để dễ sử dụng cho tất cả mọi người. Cách xoa bóp theo phương thức gì nhàn nhất ta sẽ sử dụng, miễn sao phải tạo được vùng mình đã xoa bóp có được cảm giác thư giãn, thứ nữa phải tạo được sự đắc khí( tức vùng xoa bóp phải hơi lăn tăn ngứa là đạt kết quả )  Lưu ý : xoa bóp tuy đơn giản nhưng cũng có một số điều cần chú ý sau. *Với người béo cơ và thịt săn chắc ta có thể xoa bóp mạnh và lâu hơn. *Nhưng đối với những người yếu và các cụ già thì cường độ xoa bóp phải nhẹ và cũng không được xoa bóp lâu. Vì nếu xoa bóp lâu sẽ gây mệt mỏi cho bệnh nhân, giống như người bị làm việc quá sức. Nếu ai đã từng trong nghề thực hành nhiều thì sẽ hiểu được cơ chế tại sao vậy.

*Dùng phương pháp hơ cứu chỉ dùng được với người thể hàn *Còn những người thể nhiệt và các dạng viêm nhiễm không nên dùng   Khi đã xong công đoạn xoa bóp lúc đó ta mới tiến hành vào thao tác hơ cứu chữa bệnh.    

SAU ĐÂY LÀ MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP  

1. Đau lưng, thoái hoá đốt sống lưng, thoát vị đĩa điệm

2. Thần kinh toạ

3. Đau khớp gối

4. Chứng liên quan tới vùng phổi: tức ngực khó thở, hụt hơi

5. Đau vai gáy

6. Đau cánh tay không nhấc lên được

7. Bại liệt chân, tay do tai biến mạch máu não

8. Phụ khoa của nữ, nam

9. Đầy hơi dạ dày . và một số chứng khác…………

Hình vẽ và các phác đồ huyệt tác giả sẽ gửi tới bạn đọc vào những bài kế tiếp Mọi người cần nghiên cứu trước đường link kiến thức của Viên.Châm Cứu Trung Ương. http://chamcuuvietnam.vn/index.phpoption=com_content&view=article&id=130&Itemid=128&lang=vi

Minh Tâm Điện Thoại : 0904442367

Ngày đăng 29/5/2013